Tất Toán Là Gì? Các Loại Tất Toán Hiện Nay

Cuộc sống, kinh tế xã hội ngày càng phát triển và thịnh vượng, kéo theo đó là hàng loạt hợp đồng, giao dịch được ký kết với các bên ngân hàng cho việc trao đổi làm ăn.

Đối với lĩnh vực này, xuất hiện một thuật ngữ vô cùng mới lạ mà có thể bạn chưa biết là tất toán.

Vậy tất toán là gì? Những thông tin liên quan về nó là như thế nào? Để giải thích rõ thuật ngữ ấy, hãy cùng VayOnlineNhanh tham trong bài viết dưới đây nhé.

Tất toán là gì?

Tất toán được định nghĩa chỉ sự kết thúc trong quá trình giao dịch hoặc có thể được xem như bước cuối cùng để kết thúc hợp đồng giao kết, hợp tác giữa các bên.

Thường thuật ngữ này sẽ được vận dụng khi bạn đã hoàn thành việc trả nợ cho ngân hàng hoặc mỗi khi bạn kết thúc kỳ gửi tiết kiệm cũng được xem là tất toán.

tất toán
tất toán
Xem thêm: Ký quỹ là gì? các loại hình ký quỹ hiện nay tại ngân hàng

Tất toán tài khoản là gì?

Cũng gần giống thuật ngữ tất toán như trên, tất toán tài khoản cũng được hiểu là khi bạn kết thúc việc sử dụng một tài khoản nào đó hoặc khi bạn đã không còn nhu cầu sử dụng tài khoản ấy nữa, thì bạn có thể tất toán tài khoản ấy bằng cách rút toàn bộ số tiền (bao gồm cả lãi và gốc) và đóng tài khoản ấy.

tất toán tài khoản
tất toán tài khoản

Một số loại tất toán

Có rất nhiều các loại tất toán khác nhau và thường được ngân hàng áp dụng cho 1 số lĩnh vực cụ thể, chúng ta có thể phân biệt các loại tất toán dựa vào thị trường hoạt động của nó.

Tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán sổ tiết kiệm là một giao dịch giữa ngân hàng và người vay và tất nhiên người vay đó đương nhiên phải sở hữu trong tay sổ tiết kiệm.

Chính sổ tiết kiệm ấy là tài sản để ngân hàng cho phép bạn vay tiền và cuộc giao dịch ấy sẽ kết thúc khi tới ngày đáo hạn và khoản vay của bạn lúc ấy sẽ được tiến hành tất toán.

Tuy nhiên, nếu bạn không trực tiếp thực hiện việc ấy thì ngân hàng sẽ thay bạn trực tiếp tất toán.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời điểm kết thúc giao dịch giữa người vay và bên cho vay.

Đặc biệt là với loại tất toán này, thời điểm tất toán của nó có thể trước thời hạn được yêu cầu trong hợp đồng khi mà bên vay tiền có khả năng và muốn chi trả hết nợ cho vay.

tất toán khoản vay
tất toán khoản vay

Tất toán tài khoản ngân hàng

Tất toán tài khoản ngân hàng là một định nghĩa khi khách hàng kết thúc và không còn sử dụng tài khoản tại ngân hàng.

Ví dụ, khi khách hàng có gửi tiền tại một ngân hàng nào đó, nếu họ muốn kết thúc việc sử dụng tài khoản này thì họ sẽ rút tiền còn lại trong tài khoản bao gồm toàn bộ gốc và lãi và đóng tài khoản này và đấy được xem là tất toán tài khoản ngân hàng.

Tất toán tiền gửi có kỳ hạn

Là thuật ngữ được sử dụng khi khách hàng kết thúc kỳ hạn gửi tiền, khi ấy khách hàng sẽ rút hết toàn bộ tiền có trong tài khoản bao gồm cả gốc lẫn lãi.

Lưu ý rằng, đối với trường hợp này thì thời điểm đáo hạn tài khoản cũng sẽ trùng với thời điểm tất toán tài khoản.

Vì thế nên lãi suất tiết kiệm sẽ tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn nếu bạn muốn tất toán ngay lúc này.

Tất toán bảo hiểm xã hội

Tất toán bảo hiểm xã hội được hiểu theo nghĩa vô cùng đơn giản là khi bạn muốn kết thúc giao dịch và hợp đồng với một công ty bảo hiểm xã hội nào đó thì khi đấy bạn sẽ tiến hành tất toán bảo hiểm xã hội.

Tất toán khoản vay trước hạn

Là khi bạn thực hiện quá trình kết thúc và tất toán khoản vay trước kỳ hạn của nó, chúng gồm cả khoản nợ và tài khoản tiết kiệm.

Tuy nhiên, đối với tài khoản tiết kiệm thì lãi suất sẽ được tính cho loại không kỳ hạn và khoản vay của bạn phải chịu phí.

Phân biệt tất toán và đáo hạn tài khoản

Tất toán và đáo hạn tài khoản rất dễ nhầm lẫn nếu bạn không hiểu rõ bản chất của nó, cùng VayOnlineNhanh.VN tìm hiểu sự giống nhau và khác nhau của 2 định nghĩa này nhé.

phân biệt tất toán và đáo hạn
phân biệt tất toán và đáo hạn

Giống nhau

Đầu tiên, xét với trường hợp cho khoản tiền gửi không kỳ hạn thì thời gian đáo hạn tài khoản chính là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản thì khi ấy, bạn hoàn toàn được phép tất toán tài khoản này bất cứ khi nào bạn muốn.

Đây chính là điểm giống nhau giữa tất toán và đáo hạn tài khoản.

Thứ hai, đối với khoản tiền gửi có kỳ hạn thì thời điểm được cho là đáo hạn tài khoản là ngày cuối cùng trong suốt kỳ hạn gửi tiền của khách hàng  và được tính từ ngày bắt đầu mở tài khoản và gửi tiền vào.

Vì thế nên, nếu khách hàng đóng tài khoản vào ngày đáo hạn thì ngày tất toán tài khoản chính là ngày đáo hạn của tài khoản đó.

Khác nhau

Khách hàng thực hiện tất toán tài khoản với mục đích là nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi suất tính theo lãi suất món tiền gửi khi đến ngày đáo hạn tài khoản, hoặc nếu họ chưa muốn tất toán thì có thể tiếp tục kỳ hạn của tài khoản ấy.

Nhưng có thể họ sẽ nhận được mức lãi suất khá thấp khi chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản ấy mà bạn cần tất toán ngay lập tức.

Vì thế khách hàng nên thực hiện tất toán tài khoản vào thời điểm đáo hạn tài khoản.

Phí tất toán trước hạn

Phí tất toán trước hạn sẽ được tính phạt khi khách hàng trả trước kỳ hạn, điều này đã được áp dụng với toàn hệ thống của tất cả ngân hàng tại Việt Nam.

Tùy theo mỗi loại hợp đồng mà bạn đã ký với ngân hàng ẽ được áp dụng các mức phí tất toán trước hạn khác nhau.

Thủ tục tất toán khoản vay

Những thủ tục, hồ sơ cần thiết cho quá trình tất toán:

  • Giấy chứng minh nhân dân của bản thân
  • Hợp đồng vay, sổ tiết kiệm, hoặc các hợp đồng ký kết khác
  • Các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của bên đối tác
thủ tục tất toán
thủ tục tất toán

Quy trình thực hiện tất toán:

  • Kiểm tra và tính toán khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí,… theo quy định của ngân hàng.
  • Yêu cầu tất toán với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán.
  • Thực hiện rút/nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán
  • Thanh lý hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng
    Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Kết bài

Thông qua bài viết này, bạn sẽ phần nào nắm rõ tất toán là gì và những thông tin liên quan đến tất toán để có thể thực hiện các quy trình, thủ tục việc thực hiện tất toán một cách kỹ lưỡng và an toàn nhất.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào khác thì có thể để lại bình luận bên dưới bài viết và VayOnlineNhanh sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *