Thẻ ATM bị khóa thì phải làm sao, nguyên nhân & cách xử lý

Hiện nay, không thể phủ nhận những tiện ích mà thẻ ATM mang lại cho người sử dụng. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng bất ngờ bị khóa thẻ mà không biết lý do tại sao khiến những giao dịch qua thẻ gặp trở ngại.

Vậy thẻ ATM bị khóa phải làm sao? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé!

Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Việc Thẻ ATM Bị Khoá

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị khóa thẻ ATM nhưng thông thường là những nguyên nhân sau:

nguyen nhan the atm bi khoa
Các nguyên nhân dẫn đến việc thẻ ATM bị khoá

Nhập Sai Mã Pin Quá Số Lần Cho Phép

Nguyên nhân này phổ biến nhất khiến thẻ ATM bị khóa hiện nay. Số lần được nhập sai mã PIN tối đa là 2 lần với phần lớn các ngân hàng hiện nay.

Nếu đến lần thứ 3 vẫn tiếp tục nhập sai mã PIN thì thẻ sẽ tự động bị khóa để đảm bảo số tiền trong thẻ, phòng tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng.

Do đó, bạn nên tự bảo vệ mã PIN của mình, tránh không cho người khác thấy hoặc biết khi rút tiền tại máy ATM để hạn chế rủi ro này xảy ra.

Trong trường hợp thẻ ATM bị khóa do nhập mã PIN sai hay các lỗi về thẻ ATM bạn có thể tham khảo thông tin về cách khắc phục khi gặp sự cố với thẻ ATM để mở lại thẻ nhanh nhất.

Thẻ ATM Hết Hạn Sử Dụng

Hầu hết các thẻ ATM của mọi ngân hàng đều có thời hạn sử dụng trong thời gian từ 5 – 7 năm, nếu quá thời hạn sử dụng mà mọi người chưa thay thẻ mới thì ngân hàng sẽ tự động vô hiệu hóa thẻ ATM của mọi người.

Do đó, khi đăng ký làm thẻ mọi người nên chú ý về thời gian hiệu lực sử dụng thẻ để tránh tình trạng thẻ ATM ngân hàng bổng nhiên bị khóa.

Thẻ ATM Không Được Sử Dụng Trong 1 Thời Gian Dài

Nếu bạn đăng ký thẻ ATM ngân hàng sử dụng mà không có phát sinh bất kỳ giao dịch nào qua thẻ trong vòng 1 năm thì thẻ sẽ bị khóa chức năng. Bạn không thể sử dụng thẻ dưới bất kỳ hình thức nào.

Thẻ ATM Bị Lỗi

Nếu thẻ bị xước, méo, cong… khi chúng ta thực hiện giao dịch cây ATM không nhận diện được cũng sẽ khóa thẻ lại.

Rút Tiền Thẻ ATM Tại Ngân Hàng Không Có Liên Kết Với Nhau

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều liên kết với nhau để mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Tuy nhiên việc thực hiện giao dịch tại máy ATM khác hệ thống và không có liên kết cũng làm cho thẻ bị khóa.

Cách Nhận Biết Thẻ ATM Bị Khoá

Để biết thẻ ATM có bị khóa hay không thì bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Cách 1: Kiểm tra trên Internet Banking: Vào mục “thẻ” trong Mobile banking hoặc Internet banking, chọn đúng số thẻ muốn kiểm tra, hệ thống sẽ báo là thẻ đang hoạt động hay đã bị khóa.
 • Cách 2: Kiểm tra tại PGD ngân hàng: Mang thẻ tới trực tiếp phòng giao dịch, chi nhánh của ngân hàng yêu cầu kiểm tra tình trạng hoạt động của thẻ ATM.
 • Cách 3: Kiểm tra tại máy ATM, POS: Đưa thẻ vào máy ATM hoặc máy POS và thực hiện giao dịch. Nếu thẻ bị khóa sẽ không thể thực hiện thanh toán, chuyển khoản hay rút tiền được.
cach nhan biet the atm bi khoa
Cách nhận biết thẻ ATM bị khoá

Hướng Dẫn Cách Mở Thẻ AMT Bị Khoá

Để tiếp tục sử dụng thẻ ATM. Chúng ta cần phải mở thẻ để tiến hàng các bước kích hoạt lại. Cụ thể chi tiết các cách làm như sau:

Mở khóa thẻ ATM tại quầy giao dịch ngân hàng

Mọi người cần mang thẻ ATM đến trực tiếp ngân hàng nơi phát hành thẻ để mở khóa như sau:

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu tới văn phòng/chi nhánh giao dịch ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Ở quầy giao dịch hãy thông báo với nhân viên yêu cầu kích hoạt lại thẻ bị khóa.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân để xác minh chủ tài khoản.
 • Bước 4: Sau khi xác nhận thành công, nhân viên sẽ hướng dẫn các bước để hoàn tất kích hoạt lại thẻ.

Nếu trường hợp thẻ ATM ngân hàng của bạn bị khóa tạm thời, nhân viên sẽ kích hoạt lại thẻ để sử dụng một cách nhanh chóng.

Trường hợp thẻ ATM bị khóa do quá hạn sử dụng, nhân viên sẽ hướng dẫn mọi người điền thông tin vào đơn cấp lại thẻ ATM mới và kích hoạt thẻ để sử dụng.

Mở khóa thẻ ATM ngân hàng bị khóa qua tổng đài

Mặc khác, mọi người có thể liên hệ tổng đài ngân hàng cấp thẻ ATM để nhờ hỗ trợ mở khóa thẻ để sử dụng. Lúc này chỉ cần cung cấp thông tin CMND hoặc CCCD để tổng đài viên xác thực danh tính, nếu mọi thông tin chính xác, nhân viên sẽ kích hoạt lại thẻ ATM ngân hàng cho mọi người nhanh chóng.

Dưới đây là danh sách hotline của các ngân hàng phổ biến hiện nay:

 • Ngân hàng Vietcombank: 1900 54 54 13
 • Ngân hàng Techcombank: 1800 588 822
 • Ngân hàng ACB: 1900 54 54 86
 • Ngân hàng VPBank: 1900 54 54 15 – 1800 54 54 15
 • Ngân hàng MBBank: 1900 54 54 26
 • Ngân hàng BIDV: 1900 9247
 • Ngân hàng Vietinbank: 1900 558 868
 • Ngân hàng Agribank: 1900 55 88 18
 • Ngân hàng Sacombank: 1900 5555 88
 • Ngân hàng MSB ( Maritime bank): 1800 599 999…

Mở khóa thẻ ATM qua tin nhắn điện thoại

Hiện nay một số ngân hàng cho phép khách hàng thực hiện mở khóa thẻ ATM ngân hàng khi bị khóa tạm thời mà không cần phải đến trực tiếp quầy giao dịch, thủ tục mở khỏa thẻ ATM được thực hiện ngay trên điện thoại theo cú pháp quy định sẵn.

Ví dụ với ngân hàng Sacombank để mở khóa thẻ ATM các bạn soạn tin nhắn theo cú pháp:

 • THẺ MỞ KHÓA <4 số cuối của thẻ> gửi 8149
 • Phí 1.500VND/ SMS do nhà mạng thu.
cach mo the atm bi khoa
Hướng dẫn cách mở thẻ AMT bị khoá

1 Số Lưu Ý Để Tránh Bị Khoá Thẻ ATM

Để tránh những rủi ro khi sử dụng thẻ ATM cũng như để thẻ ATM không bị khóa, trong quá trình sử dụng, khách hàng nên lưu ý những điều sau:

 • Bạn bảo mật tuyệt đối mã PIN của mình, không để người khác thấy hoặc biết mã thẻ ATM của mình. Nhất là khi đang giao dịch tại cây ATM.
 • Trong trường hợp bị mất cắp, thất lạc thẻ, khách hàng báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ và thu hồi nếu xuất hiện giao dịch tại các cây ATM.
 • Thẻ của quý khách sẽ bị ATM thu giữ nếu không nhận lại thẻ sau 30 giây kể từ khi máy trả thẻ hoặc thẻ đang báo mất. Vì vậy, nhận lại thẻ ngay sau khi thực hiện xong giao dịch.
 • Bạn chỉ sử dụng thẻ ATM tại các cây ATM của ngân hàng mình hoặc các cây ATM của ngân hàng liên kết.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Thẻ ATM Bị Khoá

Thẻ ATM Bị Khoá Trong Bao Lâu?

Thẻ ATM sẽ bị khoá cho đến khi khách hàng có yêu cầu mở lại tài khoản. Như vậy, khi bị khoá, bạn cần chủ động liên hệ Ngân hàng để được hỗ trở mở khoá. Nếu không thì tình trạng thẻ vẫn sẽ như vậy.

Thẻ ATM Bị Khoá Có Chuyển Tiền Vào Được Không?

Khi thẻ ATM đã bị khoá thì mọi giao dịch của khách hàng đều sẽ bị đóng băng. Đây là cách thức Ngân hàng đưa ra để bảo vệ khách hàng của mình. Do đó, việc rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền đều không thể thực hiện nếu thẻ đang bị khoá.

Thẻ ATM Bị Khoá Có Chuyển Khoản Được Không?

Câu trả lời là Có, thẻ ATM bị khóa có thể chuyển tiền được. Nhưng không phải sử dụng thẻ ATM để chuyển tiền đi mà chúng ta sẽ sử dụng những cách chuyển tiền khác không dùng đến thẻ ATM.

Muốn giao dịch bằng thẻ ATM thì cần phải có mã PIN (mật khẩu) mới truy cập để thực hiện giao dịch được. Thẻ ATM được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn.

Có nghĩa thẻ ATM chỉ là công cụ giúp chúng ta giao dịch chuyển tiền, rút tiền. Vậy nên khi thẻ bị khóa thì tài khoản ngân hàng của bạn vẫn hoạt động bình thường nên việc chuyển tiền đi là hoàn toàn có thể.

Những cách chuyển tiền khi thẻ ATM bị khóa:

Các bạn có thể chuyển tiền đi bằng cách chuyển tiền mặt tại PGD ngân hàng hoặc chuyển tiền bằng Internet Banking/Mobile Banking.

Chuyển tiền tại quầy giao dịch ngân hàng

 • Bước 1: Mang theo giấy tờ tùy thân cùng tiền mặt tới ngân hàng gần nhất.
 • Bước 2: Xin giấy chuyển tiền từ nhân viên ngân hàng và bạn điền đầy đủ các thông tin: Ngân hàng nhận, số tài khoản nhận, họ tên người nhận, số CMND…
 • Bước 3: Khi đã điền xong thi nộp lại cho nhân viên ngân hàng để họ kiểm tra, sau đó nộp tiền mặt.
 • Bước 4: Xác nhận chuyển tiền và nhận biên lai giao dịch.

Chuyển khoản trên dịch vụ ngân hàng điện tử

Tiện ích ngân hàng điện tử ngân hàng nào cũng có, nhưng để sử dụng thì cần phải đăng ký trước tại ngân hàng nhé. Sau khi đăng ký rồi thì bạn làm theo các bước sau để gửi tiền đi.

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang website ngân hàng hoặc ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng đang sử dụng.
 • Bước 2: Khi đăng nhập xong thì nhấn vào chức năng chuyển tiền. Tại đây sẽ có các lựa chọn “chuyển tiền nội bộ, chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền 24/7”. Bạn chọn vào cách gửi tiền mong muốn.
 • Bước 3: Nhập thông tin giao dịch bao gồm: Số tài khoản, ngân hàng, số tiền, nội dung, họ và tên người nhận rồi nhấn xác nhận.
 • Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị lại thông tin giao dịch 1 lần, bạn kiểm tra lại trước khi nhấn xác nhận.
 • Bước 5: Mã OTP gửi về số điện thoại liên kết với ngân hàng, nhập vào để xác nhận chuyển tiền.
 • Bước 6: Thông báo chuyển tiền thành công và kết thúc giao dịch.

Thẻ ATM Bị Khoá Có Rút Tiền Được Không?

Trường hợp thẻ ngân hàng bị khóa thì người dùng vẫn có thể nhận được tiền từ người khác chuyển đến tài khoản của mình bình thường.

Nhưng khi tài khoản bị khóa tức là tài khoản của bạn không còn hoạt động nữa. Lúc này kể cả nhận tiền, chuyển tiền hay bất cứ giao dịch nào khác đều không thực hiện được.

Thẻ ATM Bị Khoá Mở Lại Có Mất Phí Không?

Hiện nay, hầu hết tất cả các ngân hàng đều miễn phí mở khóa thẻ, chỉ tính phí với trường hợp bạn làm lại thẻ mới do mất thẻ.

Tổng Kết

Như vậy, trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xử lý khi thẻ ATM bị khóa, hi vọng đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng.

Để không gặp phải tình trạng bị khóa thẻ bạn nên hạn chế và chú ý những nguyên nhân khiến thẻ của mình bị khóa. Từ đó sẽ giúp bạn không bị gián đoạn giao dịch khi sử dụng thẻ ngân hàng.

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nền kinh tế thị trường là gì, có ưu điểm và hạn chế ra sao?

Nền kinh tế thị trường là một hình thức tổ chức kinh tế

Eximbank là ngân hàng gì, của nhà nước hay tư nhân?

EximBank là 1 trong những ngân hàng nằm trong top đầu những ngân

Thẻ đen là gì, thẻ đen ngân hàng nào quyền lực nhất hiện nay?

Thẻ đen là biểu tượng của sự đẳng cấp và quyền lực mà

Mở số tiết kiệm Techcombank cần bao nhiêu tiền, cách mở thế nào

Nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi sau nhiều năm tích

Số tài khoản VPBank có bao nhiêu số, 6 cách tra cứu mới 2023

Số tài khoản VPBank có bao nhiêu số? Có thể tra cứu thông

DoctorDong hỗ trợ vay 10 triệu online chỉ với CMND

DoctorDong là một thương hiệu vay tiền trực tuyến uy tín đã quá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *