Thẻ ATM là gì, phân biệt các loại thẻ ngân hàng và cách làm thẻ

Thẻ ATM là gì? Hiểu đơn giản thì đây là thẻ ngân hàng, được dùng để thực hiện các giao dịch thanh toán và sử dụng tại các máy rút tiền tự động (ATM). Thẻ này rất tiện lợi và nhiều tính năng, khách hàng có thể rút tiền, chuyển tiền và thanh toán hóa đơn mà không cần tới trực tiếp ngân hàng.

Bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh sẽ đưa đến những thông tin thật rõ ràng để giúp bạn khám phá “tất tần tật” về thẻ ATM. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Thẻ ATM Là Gì?

Thẻ ATM được biết đến là loại thẻ do ngân hàng phát hành theo quy định của Ngân hàng nhà nước và các tổ chức quốc tế. Tên gọi thẻ ATM được người dùng gọi chung cho những loại thẻ sử dụng được tại máy rút tiền tự động – ATM.

Thẻ được thiết kế tiêu chuẩn ISO 7810, thường bằng nhựa (plastic), có kích thước tiêu chuẩn 8,5×5,5cm. Mặt sau thẻ có một băng từ lưu trữ thông tin, một số thẻ hiện nay còn được trang bị chip điện tử.

Trên thẻ ATM sẽ có tên hoặc logo của tổ chức phát hành thẻ, tên chủ thẻ, ngày hiệu lực của thẻ, số thẻ, logo của tổ chức thẻ quốc tế (như Visa, MasterCard, JCB) hoặc tổ chức chuyển mạch thẻ trong nước (như NAPAS).

Tại Việt Nam, thẻ ATM thường được hiểu là thẻ ghi nợ (thẻ ghi nợ nội địa), đây là loại thẻ có chức năng rút tiền mặt dựa trên cơ sở ghi nợ vào tài khoản. Khách hàng phải có sẵn tiền trong tài khoản từ trước và chỉ được rút tiền mặt trong giới hạn tiền có trong tài khoản của mình.

the atm la gi
Thẻ ATM là gì?

Phân Loại Thẻ ATM Theo Tính Năng

Thẻ ATM được chia làm nhiều loại, theo tính năng thẻ ATM được chia thành những loại như sau:

Thẻ Ghi Nợ (Debit Card)

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được ngân hàng phát hành cho chủ thẻ để thanh toán thay tiền mặt. Thẻ ghi nợ có đầy đủ chức năng của thẻ ATM (rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư tài khoản, in sao kê …).

Chủ thẻ có thể thanh toán tại trực tiếp tại POS trong siêu thị, TTTM và thanh toán online trên các website thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Amazon…

Thẻ ghi nợ được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Số tiền bạn sử dụng bằng với số tiền có trong thẻ. Do đó, bạn cần nạp tiền vào tài khoản ngân hàng thì mới sử dụng được thẻ ghi nợ. Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ không có tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau”.

Thẻ Tín Dụng (Credit Card)

Đây là một loại thẻ ngân hàng mà người sở hữu được phép thanh toán hàng hóa mà không cần tiền trong thẻ. Hình thức thanh toán này dựa trên sự uy tín của người tiêu dùng.

Có thể hiểu, thẻ Credit cho phép bạn “mượn” tiền của ngân hàng trong một hạn mức nhất định để thanh toán và sẽ hoàn trả lại số tiền ấy cho ngân hàng vào cuối mỗi kỳ.

Vật liệu làm thẻ Credit bằng Nhựa Polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng mà thẻ được phát hành với màu sắc và thiết kế riêng biệt.

phan loai the atm theo tinh nang
Phân loại thẻ ATM theo tính năng

Thẻ Trả Trước (Prepaid Card)

Thẻ Visa Prepaid (thẻ Visa trả trước) là thẻ thanh toán trả trước quốc tế. Thẻ này cho phép chủ thẻ sử dụng hết số tiền có trong thẻ, và không liên kết với tài khoản ngân hàng.

Thẻ Visa Prepaid cũng được phát hành bởi VISA – Tập đoàn về thẻ ngân hàng lớn nhất thế giới. Nó cũng có những tính năng tương tự như thẻ Debit – Phải có tiền trong tài khoản mới có thể chi tiêu. Điểm khác biệt duy nhất là thẻ Visa Prepaid không liên kết với tài khoản ngân hàng.

Thẻ Visa Prepaid có số thẻ gồm 12 số, tên chủ thẻ, tháng và năm hết hạn. Đặc biệt còn có CVV gồm ba số nằm ở đằng sau thẻ, là mã số bí mật để bạn điền thông tin khi thanh toán online. Ngoài ra còn có mã pin gồm bốn chữ số dùng để kích hoạt thẻ.

Phân Loại Thẻ ATM Theo Tính Chất Kỹ Thuật

Theo tính chất kỹ thuật thẻ ATM được phân loại như sau:

Thẻ ATM Gắn Chip Là Gì?

Thẻ ATM gắn chip là thẻ có kích thước theo tiêu chuẩn như chiếc thẻ ATM thông thường và chứa một con chip nằm ở mặt trước thẻ.

Chip này sẽ mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu khi thực hiện giao dịch tại máy quẹt thẻ ở các cửa hàng hoặc các máy rút tiền tự động (ATM).

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đồng thời, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Thẻ Từ ATM Là Gì?

Thẻ chip là thẻ ATM có gắn chip dữ liệu lưu trữ thông tin chủ sở hữu thẻ ở mặt trước của thẻ. Các dữ liệu lưu trữ trong chip được mã hóa bằng dãy số nhị phân trong máy tính, và chỉ có thể đọc được bằng đầu đọc thẻ chip chuyên dụng của ngân hàng. Các thẻ ATM gắn chip sẽ không còn dải từ ở mặt sau của thẻ nữa.

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, toàn bộ thẻ thanh toán ngân hàng công nghệ từ, sau ngày 31/12/2021, sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại mọi điểm giao dịch trên cả nước. Thay thế cho thẻ từ là thẻ chip nội địa, chứa các công nghệ có tính bảo mật cao hơn, đảm bảo an toàn thông tin cho người dùng.

Phân Loại Thẻ ATM Theo Vị Trí Địa Lý

Theo vị trí địa lý thẻ ATM được phân loại như sau:

Thẻ ATM Nội Địa

Thẻ ATM nội địa (hay thẻ thanh toán nội địa) là loại thẻ ngân hàng thay cho tiền mặt, dùng để thanh toán hóa đơn ở siêu thị, cửa hàng, rút tiền thông qua ATM hoặc máy POS đều được.

Khác với thẻ thanh toán quốc tế thì thẻ ATM nội địa chỉ có thể thanh toán trong quốc gia của bạn chứ không dùng được ở nước ngoài.

Tại Việt Nam, mức độ phổ biến và tiện dụng của thẻ ATM ngày càng được đánh giá cao trong các vấn đề tài chính của cá nhân.

Nếu bạn đã sở hữu trong tay một thẻ ATM nội địa của bất cứ ngân hàng nào, bạn đều có thể thực hiện các giao dịch tài chính sau:

 • Rút tiền mặt qua cây ATM
 • Thực hiện thanh toán hóa đơn như: Thanh toán tiền nước, tiền điện, tiền điện thoại hoặc giao dịch tài chính qua các điểm chấp nhận thẻ như nhà hàng, cửa hàng mua sắm, siêu thị…
 • Thanh toán gián tiếp qua các kênh như Mobile Banking hoặc Internet Banking.
phan loai the atm theo vi tri dia ly
Phân loại thẻ ATM theo vị trí địa lý

Thẻ Thanh Toán Quốc Tế

Thẻ thanh toán quốc tế là các loại thẻ được phát hành bởi các tổ chức tài chính quốc tế nhằm phục vụ cho việc bạn mua sắm, tiêu dùng, ăn uống, du lịch… trên phạm vi thế giới, tại các điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ. Khi khách hàng sở hữu cho mình một chiếc thẻ thanh toán quốc tế, việc mua sắm hàng hóa của bạn sẽ không bị giới hạn trong phạm vi biên giới Việt Nam.

Tại Việt Nam, thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng quen thuộc nhất với người dùng hiện nay chính là thẻ Visa và thẻ MasterCard. Ngoài ra còn các loại thẻ thanh toán quốc tế khác phổ biến trên thế giới như American Express, JCB, Discover Card…

Lợi Ích Và Tính Năng Của Thẻ ATM

Lợi Ích Của Thẻ ATM

Không phải ngẫu nhiên mà dịch vụ thẻ ATM ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Thẻ ATM một phần giúp tối ưu hoá sự tiện lợi nhanh chóng cho người dùng.

Chính bởi những lợi ích vượt trội mà thẻ ATM đem lại khiến nó trở thành chiếc thẻ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày hơn với những lợi ích:

 • Giao dịch nhanh chóng hơn: Chủ thẻ ATM có thể chuyển tiền, rút tiền thông qua cây ATM. Hiện nay, đa số các ngân hàng đều đã trang bị dịch vụ internet banking. Cho phép khách hàng có thể tự giao dịch tiền qua các thiết bị có thể kết nối internet. Việc sở hữu thẻ ATM sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách nhanh chóng và linh hoạt hơn rất nhiều.
 • Hỗ trợ rút tiền nhanh hơn: Việc bạn có thể tìm thấy cây ATM ở xung quanh đường đi, góc phố là việc nhanh chóng và dễ dàng nếu bạn muốn rút tiền. Chính sự tiện lợi của cây ATM cũng như thẻ ATM mang đến khiến bạn sẽ linh hoạt hơn tring việc rút tiền và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.
 • Quản lý tài chính tốt hơn: Tất cả các khoản thu chi được chuyển vào thẻ ATM đều được hệ thống ghi lại. Chủ thẻ có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản để quản lý chỉ qua một chiếc smartphone có kết nối mạng là bạn đã có thể kiểm tra dễ dàng. Vì thế mà ngày nay các cơ quan doanh nghiệp đề thực hiện trả lương cho nhân viên qua tài khoản ngân hàng vừa tiết kiệm được thời gian chi phí vừa giảm thủi các rủi ro sử dụng tiền mặt trực tiếp.
 • Hạn chế rủi ro về tiền mặt: Chắc hẳn mỗi lần ra đường, bạn rất lo ngại về việc cầm quá nhiều tiền mặt trong người, nhưng nay chỉ cần 1 thẻ ATM thì nỗi lo đó đã được giải quyết.

Tính Năng Của Thẻ ATM

Chức năng chính thẻ ATM thường được ngân hàng tích hợp như:

 • Chuyển tiền, rút tiền tại ATM
 • Thanh toán hóa đơn dịch vụ
 • Kiểm tra số dư tài khoản, sao kê tài khoản
 • Thanh toán hóa đơn ở máy POS
 • Chuyển tiền qua điện thoại…

Sau khi mở thẻ ATM, bạn cần thao tác kích hoạt thẻ và có thể được sử dụng ngay tức thời cho các chức năng chính thẻ ATM. Mỗi chức năng giao dịch của thẻ ATM sẽ có các bước thực hiện khác nhau tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. 

loi ich tinh nang the atm
Lợi ích và tính năng của thẻ ATM

Điều Kiện Mở Thẻ ATM Như Thế Nào?

Điều kiện cơ bản để được làm thẻ ATM hiện nay rất đơn giản:

 • Đối tượng: Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại nơi có sự hỗ trợ của ngân hàng.
 • Độ tuổi: Từ 15 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Không vi phạm pháp luật
 • Có CMND/CCCD/ Hộ chiếu
 • Đáp ứng các điều kiện phát hành, sử dụng thẻ do pháp luật quy định.
 • Chủ thẻ phải có tài khoản mở tại ngân hàng. Nếu bạn chưa có khi làm thẻ ATM sẽ đồng thời mở cả tài khoản tại ngân hàng đó.

Lưu ý: Tùy ngân hàng sẽ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau. Trên đây là điều kiện chung nhất cho tất cả các ngân hàng.

Tổng Kết

Như vậy, bạn đã hiểu rõ thẻ ATM là gì? Đây là mắc xích quan trọng trong hoạt động giao dịch, giữ vai trò then chốt thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đọc đã có như những kiến thức thú vị xung quanh thẻ ATM.

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Tạm trú KT3 là gì, có thời hạn bao lâu, cách làm sổ chi tiết

Ngoài các loại sổ như sổ hộ khẩu KT1, sổ tạm trú KT2,

Lịch và giờ làm việc ngân hàng Agribank trên toàn quốc 2023

Giờ làm việc ngân hàng Agribank hiện nay như thế nào? Cách tra

Lịch và giờ làm việc ngân hàng Shinhan Bank toàn quốc 2023

Giờ làm việc ngân hàng Shinhan Bank là một trong các yếu tố

Thẻ tín dụng Home Credit có rút tiền mặt được không, cách mở?

Thẻ tín dụng Home Credit đang ngày càng được nhiều người sử dụng

Payoo Là Gì? Liên Kết Với Ngân Hàng Nào? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng

Sự ra đời và phát triển của ví điện tử Payoo đã đóng

Ví SmartPay là gì, hướng dẫn cài đặt và sử dụng chi tiết

Với sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ di động, ví

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *