Vay trung hạn là khoản vay trong bao lâu?

Vay trung hạn chính là hình thức vay với thời hạn được định trước từ 12 tháng đến dưới 60 tháng. Nếu bạn người đang có ý định vay vốn ngân hàng, đây là một thông tin đặc biệt quan trọng.

Nắm được thông tin này sẽ giúp mọi người dễ dàng tính toán cũng như vay tiền và lên kế hoạch trả tiền. Hãy để VayOnlineNhanh giúp bạn tìm hiểu vấn đề này một cách nhanh chóng và chính xác nhé.

Vay Trung Hạn Là Gì?

Vay trung hạn là hình thức cho vay mà thời hạn của khoản vay là từ 12 tháng đến dưới 60 tháng. Đây là giải pháp tín dụng đáp ứng các nhu cầu vay trả góp trong một dự án đầu tư nhất định của doanh nghiệp nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nếu như cho vay ngắn hạn phù hợp với các doanh nghiệp cần vốn tạm thời, thì trung hạn dành cho các doanh nghiệp cần đầu tư các dự án, đầu tư tài sản cố định như mua mới hay sửa chữa, khả năng luân chuyển vốn chậm và các khách hàng cá nhân cần thời hạn dài để xoay vốn hoàn trả các khoản vay tiêu dùng của họ.

Vay Trung Hạn Là Bao Lâu?

Như trên, bạn đã biết gói vay trung hạn có thời gian kéo dài từ 12 tháng trở lên. Các gói vay này đều cần phải được thanh toán trước 60 tháng. Nếu không thanh toán kịp thời, người vay vốn sẽ phải chịu mức xử phạt cũng như các án phạt khác của ngân hàng.

Tùy từng gói vay, cách tính lãi cũng như thời gian yêu cầu thanh toán cũng khác nhau. Mọi người cần chú ý để biết được khoản vay của mình cần phải thanh toán lãi như thế nào.

vay trung han la gi
Vay trung hạn là gì?

Đối Tượng Vay Trung Hạn

Thực tế có thể thấy rằng, thời hạn thanh toán của những gói vay trung hạn khá ngắn. Nó chỉ kéo dài từ 1 năm đến 5 năm mà thôi.

Chính vì vậy, gói vay này phù hợp với những mục đích sử dụng sau đây:

 • Mua sắm tài sản cố định.
 • Xây dựng nhà xưởng.
 • Đầu tư các trang thiết bị, máy móc khác nhau phục vụ nhu cầu sản xuất.

Đối với cá nhân, mọi người thường sử dụng gói vay này khi có ý định mua nhà và trả ngắn hạn. Ngoài ra, nó cũng là lựa chọn để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng cá nhân.

Tuy nhiên, mọi người cần cân nhắc kỹ lưỡng về việc vay vốn. Hãy tính toán cẩn thận điều này khi làm thủ tục vay mua nhà. Từ đó, hạn chế tối đa những vấn đề có thể gặp phải cũng như lựa chọn được gói vay tốt và tránh vỡ nợ.

Lãi Suất Vay Trung Hạn

Hiện tại, lãi suất của gói vay này đang ở mức khá tốt. Tùy từng ngân hàng, gói vay, thời hạn vay mà mức lãi suất thường nằm ở mức từ 6,5% cho đến 11%.

Tùy vào đặc điểm thực tế, thời điểm vay vốn mà lãi suất có thể biến động. Mức biến động này không nhiều mà chỉ xê dịch đôi chút ra khỏi khoảng trên mà thôi.

Ưu Điểm Của Vay Trung Hạn

Một số ưu điểm khi vay trung hạn như sau:

 • Có lợi cho kinh tế thị trường: Cho vay ngắn hạn thường áp dụng cho nhu cầu vốn lưu động, còn cho vay trung hạn cho việc đầu tư phát triển dài hạn, có ích cho sự tăng trưởng nền kinh tế. Vì vậy, vào tháng 08/2017 nhà nước đã quyết định kéo dài tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 45% đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đến hết năm 2018 thay vì áp dụng mức 40% như dự định ban đầu.
 • Thời hạn trả nợ kéo dài: Đối với khách hàng cá nhân, cho vay trung hạn là một hình thức vay phù hợp, bởi vì khách hàng có thể an tâm khi vay vốn và chủ động hơn trong các kế hoạch tài chính của mình.
 • Kế hoạch giải ngân linh động: Khách hàng có thể giải ngân một lần hay nhiều lần tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng vốn, có thể giải ngân toàn bộ nếu như mục đích nhằm để mua sắm trang thiết bị máy móc, và giải ngân nhiều lần theo tiến độ hoàn thành của dự án nếu dự án cần quá trình hoàn thành. Tuy nhiên ngân hàng cũng có quyền không cho giải ngân nếu việc giải ngân phục vụ các nhu cầu phát sinh không liên quan đến dự án.
uu diem vay trung han
Ưu điểm của vay trung hạn

Nhược Điểm Của Vay Trung Hạn

Bên cạnh những ưu điểm thì vay trung hạn cũng có 1 số hạn chế như:

 • Thời gian hoàn vốn chậm: Do vay vốn để đầu tư dự án là chủ yếu, vì vậy nguồn tiền dùng để trả nợ thường phát sinh từ quỹ khấu hao và phần lợi nhuận từ dự án mang lại, cho nên khoản vay thường được trả nhiều lần trong thời gian nhiều năm.
 • Rủi ro cao: Quy mô các dự án thường lớn và kéo dài nên nguy cơ dự án biến động theo kinh tế thị trường tăng cao, vì vậy ngân hàng thường khó lường trước được những diễn biến sẽ xảy ra vào những năm sau như thế nào và lãi suất được cập nhật chậm hơn cho vay ngắn hạn. Để tránh các trường hợp xấu, ngân hàng thường sẽ yêu cầu bên vay thế chấp các tài sản và áp dụng lãi suất cho vay cao hơn.
 • Cần sự tham gia của vốn chủ sở hữu: Do thời hạn vay kéo dài nên ngoài việc yêu cầu tài sản đảm bảo, ngân hàng còn yêu cầu có sự tham gia vốn chủ sở hữu để hạn chế rủi ro trong quá trình cho vay. Mức độ tham gia sẽ tùy thuộc vào độ rủi ro hay an toàn của dự án.

Các Hình Thức Vay Trung Hạn Phổ Biến 2022

Vay trung hạn hiện nay được chia thành nhiều hình thức khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà khách hàng lựa chọn hình thức phù hợp. Cụ thể như sau:

Cho Vay Hợp Vốn Theo Dự Án Đầu Tư

Khi cho vay bởi một nhóm các tổ chức tín dụng (tổ chức tín dụng 2 hoặc nhiều hơn) cho các dự án của các tổ chức tín dụng phối hợp với các hoạt động liên doanh của đảng, đa dạng hóa các tổ chức tín dụng.

Trong tổng số vốn và không sử dụng quá nhiều vốn trong công ty để đảm bảo tài sản vốn. Thậm chí một số dự án ngân hàng có thể đáp ứng mọi rủi ro. Nhưng ngân hàng không muốn đảm nhận vai trò này. Như vậy, vốn mạo hiểm là một hoạt động cho vay giúp các ngân hàng đa dạng hóa và tận dụng nguồn vốn đầu tư vào các dự án dài hạn.

Vay Tín Dụng Để Thuê – Mua

Trong suốt thời gian thuê và có thể thuê được với tư cách là chủ sở hữu tài sản, quyền mua tài sản thuê hoặc thuê ngay bên cạnh các điều khoản đã được hai bên nhất trí.

Tài sản bao gồm cả động sản và bất động sản:

 • Xe chính lái xe là ô tô, dây chuyền sản xuất công nghệ…
 • Bất động sản là văn phòng chi nhánh, nhà máy sản xuất…

Theo luật, tài sản được thuê cho bên cho thuê sẽ là người thuê duy nhất. Vì vậy, người thuê nhà không bán cho người khác nhưng họ được lợi từ việc sử dụng tài sản và đồng thời chịu rủi ro liên quan đến tài sản.

Các Khoản Vay Trực Tiếp Theo Dự Án

Đây là tín dụng trung hạn trong nền kinh tế thị trường. Các ngân hàng thương mại thực hiện tất cả các hoạt động và chịu trách nhiệm về các dự án đầu tư của khách hàng được lựa chọn.

Vì vậy, công việc của ngân hàng không chỉ là cho vay. Nhưng cũng có một loạt các nhiệm vụ khác liên quan đến việc thực hiện hiệu quả các dự án như quy hoạch sản xuất, thiết kế, quy trình công nghệ, tiêu chuẩn thiết bị, định giá thị trường, hiệu quả đầu tư. Cung cấp cho ngân hàng cho người mượn theo thời gian, vì vậy cần phải cung cấp cho ngân hàng. Nghiên cứu và kiểm tra kỹ lưỡng các rủi ro.

cac hinh thuc vay trung han
Các hình thức vay trung hạn phổ biến 2022

Top 5+ Ngân Hàng Hỗ Trợ Vay Trung Hạn Lãi Suất Thấp Nhất 2022

Các ngân hàng hiện nay đều cung cấp gói cho vay với thời hạn trung hạn để huy động vốn. Trong đó, các ngân hàng có lãi suất thấp nhất phải kể đến là các ngân hàng nước ngoài như:

 • UOB có lãi suất từ 6,49%/năm
 • Shinhan Bank có lãi suất từ 7,2%/năm
 • BIDV, Vietcombank và VietinBank đều áp dụng lãi suất vay từ 7,7%/năm đối với cho vay trung dài hạn.
 • Ngân hàng Agribank áp dụng lãi suất từ 8%/năm đối với cho vay trung, dài hạn dành cho đối tượng khách hàng ưu tiên có tình hình tài chính tốt.

Ngoài lãi suất, các ngân hàng đều có những chính sách và ưu đãi khác nhau, vì vậy lựa chọn cho mình một ngân hàng để vay cũng cần suy tính kỹ lưỡng.

Có Nên Vay Trung Hạn Để Mua Bất Động Sản Nhà Đất Hay Không?

Hiện nay, rất nhiều người đang băn khoăn có nên vay trung hạn để mua nhà không? Trên thực tế, rất nhiều khách hàng tìm đến các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn để vay trung hạn mua nhà, mua xe.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, thời gian thanh toán của sản phẩm vay vốn này chỉ được phép tối đa 60 tháng. Chính vì vậy, vay trung hạn mua nhà chỉ phù hợp khi bạn đã có gần đủ số tiền để mua bất động sản và có khả năng trả trong ngắn hạn.

Đồng thời, bạn đã có sự ổn định về tài chính và có các kế hoạch rõ ràng, khả quan liên quan đến việc trả nợ định kỳ mà vẫn đảm bảo được cuộc sống.

Theo các chuyên gia tài chính, việc lựa chọn gói vay trung hạn hay dài hạn sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính cụ thể của từng khách hàng. Nếu không muốn chịu áp lực tài chính quá lớn, bạn nên chọn vay dài hạn để mua nhà. Đồng thời, cố gắng làm việc kiếm tiền để có thể trả nợ ngân hàng trước hạn.

Ví dụ, bạn đăng ký vay mua nhà thời hạn 20 năm. Nhưng bạn làm việc chăm chỉ, chỉ sau 15 năm đã có thể tất toán khoản nợ của mình.

Hiện nay, nhiều ngân hàng đã có chính sách miễn phí hoặc giảm phí phạt trả nợ trước hạn 4 – 6 năm nên khách vay vốn có thể tất toán mà không lo chịu nhiều rủi ro.

Tổng Kết

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp chi tiết cho bạn các thắc mắc về vay trung hạn cũng như các đặc điểm của gói vay vốn này. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin để cân nhắn có nên vay trung hạn hay không.

Với mỗi hình thức vay cũng như cam kết, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để có được lựa chọn tốt nhất cho trường hợp vay vốn của mình.

Tìm hiểu thêm:

Thủ tục và điều kiện vay thế chấp xe o tô cũ tại ngân hàng hiện nay

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ Techcombank chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ Sacombank chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ Agribank chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ BIDV chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng Dẫn Vay Tiền Bằng Hợp Đồng Trả Góp – Tín Dụng Cũ

Với nhu cầu về nguồn vốn ngày càng gia tăng và đa dạng

Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn tại các ngân hàng Việt Nam

Mặc dù khi vay tiền ngân hàng ai cũng muốn càng thanh toán

Vay thế chấp sổ đỏ HSBC cập nhật lãi suất mới 2023

Vay thế chấp sổ đỏ HSBC với hạn mức hỗ trợ lên đến

Hướng dẫn vay tiền Visame chi tiết cho khách hàng mới

Hiện nay, Visame là một trong những dịch vụ vay tiền được rất

Atm online – vay 6tr chỉ cần CMND nhận tiền trong ngày

Atm online là 1 trong những thương hiệu tài chính uy tín với

Vay tín chấp Techcombank theo lương chuyển khoản lãi suất thấp

Vay tín chấp Techcombank theo lương là 1 trong những gói sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *