Giấy báo có của ngân hàng là gì, cách phân biệt với giấy báo nợ

Giấy báo có của ngân hàng là một chứng từ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp và được sử dụng thường xuyên bởi bộ phận kế toàn. Vậy giấy báo có của ngân hàng là gì? Trong nội dung có loại giấy này sẽ bao gồm những thông tin nào? Mời bạn cùng VayOnlineNhanh tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Giấy Báo Có Của Ngân Hàng Là Gì?

Giấy báo có (tiếng Anh là Credit note) là chứng từ xác nhận có tiền từ người khác hoặc nơi khác chuyển vào tài khoản của bạn. Thông thường, ngân hàng sẽ không phát hành giấy báo có đối với những tài khoản bình thường, bởi nó không cần thiết.

Loại giấy này chỉ phát hành chứng từ khi công ty, doanh nghiệp của bạn đã nhận được khoản tiền từ đơn vị, công ty nước ngoài và trong nước trả cho các giao dịch trước đó có sự bảo lãnh ngân hàng chẳng hạn.

Hiểu đơn giản, giấy báo có như là cách để thông báo với công ty của bạn là bên mua hàng đã trả tiền cho bạn. Do đó, có thể nói giấy báo có tương đương với giấy nộp tiền vào tài khoản của bạn.

Với quy trình hạch toán khi nhận được giấy báo có của ngân hàng, thường đầu tiên doanh nghiệp sẽ thanh toán thông qua ngân hàng, sau đó kế toán sẽ nhận được Giấy báo có và cũng như bản sao kê từ ngân hàng để làm chứng từ gốc, căn cứ vào đó để ghi Sổ cái hoặc Nhật ký chung.

giay bao co cua ngan hang la gi
Giấy báo có của ngân hàng là gì?

Phân Biệt Giữa Giấy Báo Có Và Giấy Báo Nợ

Giữa 2 loại giấy này có những điểm khác biệt nhất định. Trong đó rõ nhất là các điểm khác biệt nằm ở mục đích sử dụng của 2 loại giấy như sau:

  • Với giấy báo nợ của ngân hàng: Đây là loại giấy tờ được các nhà băng sử dụng để có thể thông báo tới doanh nghiệp rằng đã trích một khoản tiền từ công ty khi cần thanh toán một khoản nợ đã ra lệnh hoặc một khoản phí mà ngân hàng phải thu theo quy định.
  • Với giấy báo có của ngân hàng: Loại chứng từ này được sử dụng để giúp doanh nghiệp xác nhận rằng có người đã chuyển tiền vào tài khoản của bạn để thanh toán các hợp đồng thương mại hoặc những khoản vốn đầu tư từ các chủ đầu tư khác mà doanh nghiệp đang kêu gọi.
phan biet giay bao co giay bao no
Phân biệt giữa giấy báo có và giấy báo nợ

Nội Dung Được Ghi Trong Giấy Báo Có Của Ngân Hàng

Giấy báo có là một chứng từ kế toán có tính chất quan trọng, vì thế nội dung của giấy này sẽ gồm các thông tin chính như sau:

Số Hiệu Chứng Từ

Các loại giấy chứng từ của ngân hàng cần phải được in đủ tên gọi, số hiệu chứng từ khác nhau. Trong đó, tên gọi của giấy sẽ cần phải được viết in hoa, đặt ở giữa tờ giấy.

Bên cạnh đó, số hiệu chứng từ, số giao dịch sẽ được đặt ở vị trí trên cùng phía bên phải. Đây là thông tin cần phải có độ chính xác tối đa đến từ ngân hàng.

Thời Điểm Thành Lập Chứng Từ

Thời điểm lập chứng từ: ngày, tháng, năm là rất quan trọng. Các thông tin này thường biểu hiện về thời gian giao dịch. Vì thế sẽ được viết ngay dưới tên chứng từ theo định dạng chuẩn là: dd/mm/yyyy.

Tên Đơn Vị Lập Chứng Từ

Giống với các giấy tờ khác, giấy báo có cũng cần phải đề cập chi tiết về tên, ngân hàng cấp. Ngoài ra, logo của ngân hàng cũng sẽ có mặt ở phía bên trái của giấy. Cùng với đó là viết rõ tên; chi nhánh ngân hàng lập chứng từ.

Tên Đơn Vị Nhận Chứng Từ

Trong các chứng từ kế toán, tên của bên nhận chứng từ thường được viết vào chính giữa và được viết sau chữ Kính gửi để có thể thể hiện được sự trang trọng. Trong đó cần có những thông tin như:

  • Họ và tên của bên nhận đối với cá nhân
  • Họ tên doanh nghiệp theo đăng ký kinh doanh nếu bên nhận là các công ty
  • Có mã số thuế do cơ quan chức năng cấp được ghi kèm phía dưới.

Nội Dung Giao Dịch

Giấy báo có chủ yếu sẽ thông báo tới với khách các thông tin về biến động tài khoản ngân hàng khi có tiền mới được chuyển vào.

Trong đó, lời mở đầu thường sẽ là dòng: “Hôm nay, chúng tôi xin báo đã ghi có tài khoản của quý khách với nội dung”. Sau đó, nội dung tiếp sẽ là nội dung thống kê chuyển khoản của khách.

Số Tài Khoản Giao Dịch

Tài khoản giao dịch chính là tài khoản của khách hàng, tài khoản ghi có. Trên giấy báo có phải được ghi chính xác số tài khoản này.

Số Tiền Giao Dịch

Số tiền giao dịch dù chỉ một nghìn cũng cần lập giấy báo có. Nó sẽ được viết dưới cả hai định dạng là bằng số và số tiền bằng chữ ở ngay bên dưới.

Chữ Ký Người Lập Phiếu

Bất cứ giấy tờ nào có liên quan đến tài chính, ngân hàng đều cần phải có chữ ký của những người lập phiếu cùng các bên có liên quan.

Trong trường hợp này chính là giao dịch viên, kiểm soát viên. Đặc biệt, nếu các văn phòng đại diện nào không có vị trí giao dịch thì các chuyên viên phụ trách về khối khách hàng doanh nghiệp sẽ ký thay và giám đốc chi nhánh sẽ ký thay kiểm soát viên.

Dấu Mộc Của Ngân Hàng

Để đảm bảo rằng chứng từ có tính pháp lý, dấu mộc đỏ của chi nhanh ngân hàng sẽ cần phải được đóng dấu tại vị trí góc trái của ngân hàng để xác nhận về mặt pháp lý. nếu không thì sẽ bị coi là không hợp lệ.

noi dung giay bao co cua ngan hang
Nội dung được ghi trong giấy báo có của ngân hàng

Cách Ghi Giấy Báo Có Của Ngân Hàng

Mỗi ngân hàng, cách ghi giấy báo có đều bằng những mẫu khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số quy định cơ bản như sau:

  • Thông tin doanh nghiệp: Tên công ty, STK ngân hàng của doanh nghiệp
  • Tên ngân hàng mà doanh nghiệp quyết định mở tài khoản
  • Các thông tin về giao dịch gồm: ngày tháng năm; giờ giao dịch, số tiền được thêm và các loại tiền, người chuyển, nội dung giao dịch…..
  • Chữ ký, dấu đỏ của kiểm soát viên

Và để có thể được cấp giấy báo có, các doanh nghiệp cần phải đặt yêu cầu với ngân hàng thì mới được thực hiện .

Tổng Kết

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin để giải đáp thắc mắc giấy báo có của ngân hàng là gì? Mẫu giấy này cần theo tiêu chuẩn chung được quy định bởi ngân hàng nhà nước nên các thông tin của loại chứng từ này sẽ giống nhau ở mọi ngân hàng.

Xem thêm:

Hội sở là gì? Cách phân biệt với chi nhánh và phòng giao dịch

Phương thức thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán như thế nào?

Ngân hàng đại lý là gì? Phương thức hoạt động của ngân hàng đại lý

Uỷ nhiệm chi là gì? Mẫu ủy nhiệm chi các ngân hàng mới nhất hiện nay

Fintech là gì? Đặc điểm của Fintech

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cozmo Money là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Cozmo Money là một ứng dụng tài chính trực tuyến cho phép người

VietCredit có phải tín dụng đen không, sự thật là gì?

Hiện nay với rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng rằng VietCredit

Xù nợ, bùng nợ MCredit vay tiền không trả có sao không?

Trên các hội nhóm mạng xã hội như Facebook, Youtube và TiKTok dạo

Danh sách các ví điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công

VayVND duyệt khoản vay 15 triệu online chỉ cần CMND siêu nhanh

Bằng việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào các gói vay tiền,

Vay hạn mức Mcredit là gì? Cách tính lãi vay hạn mức Mcredit

Với sự xuất hiện của các công ty tài chính hàng đầu như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *