Kiều hối là gì, cách chuyển và nhận tiền về Việt Nam [mới 2023]

Kiều hối là gì? Đây là các khoản tiền từ nước ngoài có nguồn gốc từ thu nhập của người lao động và dân di cư được chuyển về cho người thân, gia đình về Việt Nam.

Hiện nay có nhiều hình thức chuyển, song chuyển tiền kiều hối là một trong những hình thức nhận được đa số sự ủng hộ và lựa chọn của mọi người. 

Để biết chi tiết về kiều hối cũng như cách chuyển và nhận tiền kiều hối. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé!

Kiều Hối Là Gì?

Kiều hối dịch ra trong tiếng Anh là Remittances, đây là sự di chuyển tiền bạc từ những người đang sống và làm việc ở nước ngoài về người thân của họ ở quê hương.

Theo định nghĩa của tổ chức World Bank (WB) thì: “Kiều hối là các khoản tiền từ nước ngoài có nguồn gốc là thu nhập của người lao động và dân di cư ở nước ngoài”.

Ngoài ra theo quyết định 170/1999/QĐ-TTg ngày 19/8/1999 có giải thích về kiều hối như sau: “Kiều hối là các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi được chuyển vào Việt Nam theo các hình thức sau:

 • Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép.
 • Chuyển ngoại tệ thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế.
 • Cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo ngoại tệ hộ cho người Việt Nam phải kê khai với Hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mang hộ từ nước ngoài gửi về cho người thụ hưởng ở trong nước”.
kieu hoi la gi
Kiều hối là gì?

Dịch Vụ Kiều Hối Là Gì?

Dịch vụ kiều hối hiểu là hoạt động luân chuyển tiền tệ theo yêu cầu của khách hàng về đất nước họ tại một số tổ chức tài chính, ngân hàng. Ví dụ như Western Union cung cấp dịch vụ gửi tiền đến mọi quốc gia trên thế giới.

Công Ty Kiều Hối Là Gì?

Công ty kiều hối là các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền của khách hàng về đất nước của họ. Ví dụ như Western Union có nhiệm vụ chuyển tiền theo yêu cầu của khách hàng đến mọi quốc gia trên toàn cầu.

Hiện nay dịch vụ chuyển tiền qua công ty kiều hối sẽ cao hơn so khi khách hàng thực hiện tại hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên tốc độ chuyển tiền thường nhanh hơn.

Chi Trả Kiều Hối Là Gì?

Đây được biết đến là hoạt động chi trả tiền gửi từ nước ngoài cho người nhận. Hoạt động này có thể diễn ra tại ngân hàng hoặc ngay tại nhà của người nhận (dịch vụ chuyển tiền tận nhà).

Để hoạt động chi trả kiều hối diễn ra nhanh gọn, cả người gửi và người nhận tiền đều phải cung cấp chính xác thông tin với bên cung cấp dịch vụ.

Nhận Tiền Kiều Hối Là Gì?

Nếu so với việc chuyển tiền, nhận tiền kiều hối rất đơn giản.

 • Khi người thân, bạn bè chuyển tiền cho mình bạn có thể tới ngân hàng để nhận tiền với thủ tục đơn giản.
 • Trước tiên căn cứ vào thông tin cung cấp của người chuyển tiền kiều hối về ngân hàng và số tài khoản. Bạn có thể tới rút tiền ở hệ thống ATM, bạn cũng nhận tiền mặt ở quầy giao dịch của ngân hàng thụ hưởng.
 • Thủ tục đặc biệt nhanh chóng, dễ dàng, chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ và xuất trình chứng minh nhân dân.

Các Hình Thức Chuyển Tiền Kiều Hối Về Việt Nam

Theo Quyết định số 170/1999/QĐ – TTg, nhà nước khuyến khích chuyển tiền kiều hối về Việt Nam theo các hình thức sau:

Chuyển Tiền Kiều Hối Qua Các Tổ Chức Tín Dụng

Nếu đang làm việc, sinh sống tại nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền về Việt, bạn có thể sử dụng dịch vụ của một số tổ chức tín dụng.Ví dụ như công ty xuyên chuyển tiền nhanh Western Union và Moneygram.

Còn nếu như chọn gửi kiều hối qua ngân hàng, bạn hãy tìm đến bất kỳ điểm giao dịch của ngân hàng nào gần nơi bạn sinh sống, làm việc. Hiện tại khối những ngân hàng lớn tại Việt Nam nếu cung cấp dịch vụ thủy kiều hối nhanh và an toàn.

Theo đó, bạn chỉ cần tìm đến phòng giao dịch của ngân hàng gần với nơi đang sinh sống. Sau đó thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, cung cấp thông tin cần thiết để chuyển tiền về Việt Nam. Trong đó 2 thông tin cần thiết nhất bao gồm:

 • Thông tin tài khoản người nhận tiền.
 • Nếu người nhận tiền không có tài khoản, bạn phải cung cấp số CMND / CCCD hoặc giấy tờ có kèm theo ảnh của người đó.

Khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền, bạn cần nhớ giữ lại phiếu biên nhận để làm căn cứ. Sau trường hợp ngân hàng không hoặc chuyển nhầm địa chỉ, bạn sẽ cần dùng đến phiếu biên nhận này.

Chuyển Qua Đơn Vị Có Dịch Vụ Tài Chính Quốc Tế

Các đơn vị tài chính quốc tế này sẽ đảm bảo việc chuyển tiền về Việt Nam nhanh chóng và người thân của bạn cũng sẽ nhận được tiền trong thời gian sớm nhất.

Một số dịch vụ chuyển tiền quốc tế bạn có thể sử dụng đó là Western Union hoặc Moneygram. Bạn chỉ cần đến những điểm giao dịch của các dịch vụ này, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phần còn lại sẽ do dịch vụ này đảm nhiệm.

Ví dụ: Nếu chọn Western Union thì sau khi hoàn thành các bước gửi tiền thì bạn sẽ nhận được 1 mã 10 chữ số. Bạn cung cấp mã này cho người thân, bảo họ đem CMND cũng mã 10 chữ số này để nhận tiền.

Chuyển Tiền Kiểu Hối Qua Cá Nhân Mang Về Việt Nam

Theo quy định tại Điều 2 thông tư 15/2011/TT-NHNN, mỗi cá nhân khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh mang theo ông ngoại hối hoặc VND đâu phải khai báo mới Hải quan khi xuất / nhập cảnh. Đây là nội dung đầy đủ của Điều 2 về khai báo tiền mặt mang theo người với Cơ quan Hải quan:

Cá nhân khi xuất cảnh hoặc nhập cảnh đi qua cửa khẩu Việt Nam bằng hộ chiếu có mang theo tiền mặt phải thực hiện khai báo đầy đủ. Tuy nhiên việc khai báo sẽ thực hiện khi giá trị tiền mang theo đặt trên mức quy định sau đây.

 • 5.000 USD đối với đồng đô la Mỹ hoặc những loại tiền tệ khác có giá trị tương đương.
 • 15.000.000 VND đối với đồng VND.

Trong trường hợp cá nhân nhập cảnh khó mang theo ngoại tệ kệ nhưng dưới mức 5.000 USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ khác với giá trị tương đương có nhu cầu chuyển khoản qua các tổ chức tín dụng vẫn phải khai đối với Hải quan. Trong tờ khai xuất nhập cảnh sẽ phải có sự xuất hiện của hải quân với số tiền mặt mang theo là bao nhiêu, chuyển vào tài khoản nào.

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

cac hinh thuc kieu hoi
Các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Tầm Quan Trọng Của Kiều Hối

Kiều hối có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Đặc biệt là đối với những quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam.

Trong những năm gần đây, bạn có thể thấy vì nhiều lý do khác nhau, dòng kiều hối vào Việt Nam không ngừng gia tăng cả về số tuyệt đối và số tương đối so với GDP. Nhờ đó, chúng góp phần làm bù đắp thâm hụt cán cân thương mại, nâng cao mức sống người dân và xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Hiện nay, ngoài kiều hối thì cũng có những hình thức chuyển tiền đa dạng khác từ nước ngoài về Việt Nam. Chẳng hạn như: các nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) hay viện trợ. Song, thực tế, tất cả chúng ta đều thấy được rằng kiều hối là một nguồn ngoại tệ có tính ổn định nhất.

Thậm chí, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế rất lớn, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng và chủ yếu. Cụ thể, có thể kể ra như sau:

 • Tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế đất nước, giúp giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán. Và, từ đó chúng làm cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá,…
 • Cân bằng vãng lai, tăng dự trữ ngoại hối quốc gia và làm giảm thiểu sự phụ thuộc nguồn vốn nước ngoài. Trong đó, cũng có giảm thiểu sức ép tỷ giá của đồng đô la Mỹ.
 • Giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân bằng cách đầu tư, kinh doanh của việt kiều. Đồng thời, chúng góp phần cải thiện ngân sách cho nhà ở, y tế, giáo dục, ổn định đời sống người dân.

Điều Kiện Chuyển Tiền Kiều Hối Về Việt Nam

Để có thể chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, bạn cần có những điều kiện đơn giản sau đây:

 • Giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu.
 • Cung cấp giấy tờ như giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Những hồ sơ, giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin người nhận như: Họ tên người nhận, số tài khoản nhận, tên ngân hàng nhận.
 • Bất cứ ai cũng có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền về Việt Nam cho gia đình và người thân, bạn bè. Đồng thời, người gửi và người nhận chỉ cần có giấy tờ hợp pháp là được, không cần phải khai báo mục đích chuyển tiền kiều hối là gì.
 • Thủ tục tiến hành chuyển tiền kiều hối cũng rất nhanh chóng, đơn giản và không quá phức tạp, rắc rối.
dieu kien chuyen tien kieu hoi
Điều kiện chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Quy Định Của Pháp Luật Về Chuyển Và Chi Trả Kiều Hối

Kiều hối là tiền được những người đang cư trú hay lao động ở nưốc ngoài (kiều dân) chuyển về cho thân nhân tại Việt Nam. Đến nay kiều hối còn được hiểu rộng hơn, bao gồm cả vàng. (Quyết định số270-CT ngày 20/10/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng về việc “Tiếp nhận và chi trả kiều hốì bằng vàng”.)

Năm 1957, một trong những văn bản sớm nhất đề cập đến kiều hối được ban hành. (Thông tư số 145-TTg ngày 09/4/1957 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Xây dựng và chấp hành kế hoạch ngoại hối)

Năm 1970, pháp luật quy định chính sách khuyến khích Việt kiều chuyển ngoại tệ tư bản và vàng về nước. (Quyết định số 155-CP ngày 21/8/1970 của Hội đồng Chính phủ về “Chính sách khuyến khích Việt kiểu chuyển ngoại tệ tư bản và vàng về nước)

Năm 1980, pháp luật quy định: “vàng, kim loại quý, đá quý được Nhà nước thu mua theo giá khuyến khích bằng giá chỉ đạo của Nhà nước cộng thêm một tỷ lệ khuyến khích do Ngân hàng Nhà nưốc công bố”. (Điều 2 Quyết định số 32-CP ngày 31/01/1980 của Hội đồng Chính phủ về “Chính sách khuyên khích việc chuyển ngoại tệ vào Việt Nam)

Ngoại tệ, giấy tờ có giá chuyển vào Việt Nam hợp pháp, bán cho Nhà nước được hưởng chế độ ưu đãi cộng thêm phụ cấp từ 100% đến 150% tính theo tỷ giá mua giao dịch hiện hành. Bán vàng, bạc, bạch kim, kim cương lấy đồng Việt Nam được cộng thêm 30% phụ cấp vào giá mua kinh doanh hiện hành. Bán ngoại hối gửi tiền Việt Nam vào quỹ tiết kiệm, sẽ được hưởng lãi suất bằng 150% mức lãi suất trả cho người gửi tiết kiệm ở trong nước và được dự quay sổ mở thưởng.

Năm 1991, pháp luật quy định: Việt kiều khi về nước mang theo hoặc gửi về nước ngoại tệ, vàng, bạc, đá quý, v.v. thì không hạn chế số lượng nhưng đều phải khai báo và thực hiện đúng chế độ kiểm tra hải quan.

Năm 1998, Chính phủ đã “cho phép các tổ chức có đăng ký kinh doanh dịch vụ kiều hốĩ được tiếp nhận vàng của Việt kiều chuyển về và chi trả cho thân quyến của họ ỗ trong nước bằng vàng sau khi đã thu cho Nhà nưóc một khoản phí dịch vụ (bằng vàng hoặc bằng ngoại tệ mạnh)” (mức phí tối thiểu là 7% tổng số lượng vàng nhập vể từng chuyến). (Điều 1 Quyết định sô’ 270-CT ngày 20/10/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưỏng về việc “Tiếp nhận và chi trả kiểu hối bằng vàng)

Năm 1999, pháp luật quy định: người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào Việt Nam dưới ba hình thức sau:

 • Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép;
 • Chuyển ngoại tệ thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tê;
 • Cá nhân mang theo người vào Việt Nam.

Người nhận kiều hối (có thu nhập từ kiều hối) không phải đóng thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về. Cho đến nay, “Thu nhập từ kiểu hối” vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân. (Khoản 8 Điều 4 về “Thu nhập được miễn thuể’, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 (sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2014))

Người thụ hưởng nhận ngoại tệ, có quyền: bán cho các tổ chức tín dụng hoặc các bàn đổi ngoại tệ; gửi tiết kiệm ngoại tệ; mở và gửi vào tài khoản tiền gửi ngoại tệ cá nhân tại các tổ chức tín dụng; sử dụng ngoại tệ vào các mục đích khác. (Thông tư số 02/2000/TT-NHNN)

Quy Định Về Hoạt Động Kiều Hối Đối Với Ngân Hàng Thương Mại

Năm 2003, pháp luật quy định về việc thành lập và hoạt động của công ty kiều hối liên quan đến ngân hàng thương mại như sau:

 • Thứ nhất, ngân hàng thương mại cổ phần được thành lập công ty kiều hối để thực hiện nghiệp vụ kinh doanh kiều hối theo quy định của pháp luật;
 • Thứ hai, công ty kiều hối được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu;
 • Thứ ba, ngân hàng thương mại cổ phần sở hữu công ty kiều hối không được cấp tín dụng cho công ty kiều hối trực thuộc;
 • Thứ tư, công ty kiều hối trực thuộc ngân hàng thương mại cổ phần không được thành lập công ty trực thuộc.

Năm 2018, pháp luật quy định: Ngân hàng thương mại được góp vốn, mua cổ phần để thành lập, mua lại công ty con, công ty liên kết ở trong nước hoạt động trong lĩnh vực kiều hối; kinh doanh ngoại hối, vàng; góp vốn, mua cổ phần vào doanh nghiệp khác ở trong nước hoạt động ngoài lĩnh vực kiều hối, kinh doanh ngoại hối, vàng. (Điểm a khoản 1 Điều 1 Thông tư 51/2018/TT-NHNN)

Không có quy định về việc công ty tài chính và tổ chức tín dụng phi ngân hàng khác được góp vốn, mua cổ phần để thành lập, mua lại công ty con, công ty liên kết ở trong nước hoạt động trong lĩnh vực kiều hối, kinh doanh ngoại hối, vàng.

Hoạt động chi trả kiều hối không được quy định cụ thể và trực tiếp trong Luật Các tổ chức tín dụng, mà chỉ được nhắc đến một cách gián tiếp trong quy định: ngân hàng thương mại được thành lập, mua lại công ty con, công ty liên kết và góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kiều hối, kinh doanh ngoại hối.

quy dinh ve kieu hoi voi ngan hang thuong mai
Quy định về hoạt động kiều hối đối với ngân hàng thương mại

Hướng Dẫn Chuyển Tiền Kiều Hối Qua Ngân Hàng Thương Mại

Chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng thương mại đang là phương thức chuyển tiền kiều hối phổ biến vì nó có độ an toàn và tin cậy cao. Vậy chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng như thế nào?

Tại Việt Nam điều kiện chuyển tiền rất đơn giản. Bạn chỉ cần có các giấy tờ chứng minh thân nhân và thông tin của người nhận tiền là được. Khi chuyển tiền kiều hối thì cần mang theo các giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu gốc.
 • Giấy khai sinh, hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền ra nước ngoài.
 • Các thông tin người nhận như: Họ tên, số tài khoản, tên và Ngân hàng.
 • Thủ tục chuyển và nhận tiền rất đơn giản và nhanh chóng nếu như bạn chuẩn bị đủ các giấy tờ được yêu cầu ở trên.

Cách Nhận Tiền Kiều Hối

So với việc gửi tiền về Việt Nam thì việc nhận kiều hối lúc nào cũng đơn giản hơn nhiều. Nếu như phía đầu gửi đã gửi thẳng tiền vào tài khoản, bạn chỉ việc ra ngân hàng hoặc cây ATM rút tiền.

Còn nếu như người gửi tiền tiến hành gửi qua đơn vị bưu chính quốc tế, người nhận cần phải có sẵn CMND hoặc CCCD và mã nhận tiền. Mã nhận tiền ở đây đã được cấp bởi đơn vị bưu chính cho người gửi tiền. Người nhận tiền phần đọc đúng mã này khi nhận tiền.

Tổng Kết

Trên đây là nội dung về hình thức chuyển tiền kiều hối và khái niệm kiều hối là gì? Hy vọng, những thông tin này mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, giúp bạn lựa chọn được hình thức chuyển tiền tốt hơn. Chúc bạn chuyển và nhận tiền kiều hối thành công và thuận lợi!

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

4 cách kiểm tra hợp đồng trả góp, tra cứu khoản vay Mirae Asset còn bao nhiêu tháng

Mirae Asset là một trong những đơn vị cung cấp những khoản vay

Tra cứu lịch trả nợ, tra cứu hợp đồng SHB Finance bằng CMND

SHB Finance là một trong những công ty tài chính cung cấp những

MoneyCat là gì? hướng dẫn vay tiền 10 triệu online chỉ cần CMND

Trong thị trường tín dụng online cạnh trang đầy khắc nghiệt, MoneyCat vẫn

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng nào lãi suất rẻ nhất 2023?

Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là 1 hình thức vay

4+ Vay tiền bằng thẻ bảo hiểm y tế và CMND uy tín lãi suất thấp

Khi nhu cầu tài chính ngày một tăng cao, những ngân hàng và

Kinh nghiệm vay tiền mặt Home Credit tỷ lệ đậu hồ sơ cao

Ngoái những sản phẩm vay mua hàng trả góp đã quá quen thuộc,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *