Nợ xấu nhóm 3 là gì, có được vay thế chấp ngân hàng không?

Việc bị xếp vào nợ xấu nhóm 3 không chỉ phản ánh khả năng trả nợ không tốt, mức độ uy tín thấp của người vay mà còn khiến khách hàng gặp nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn về sau. Vì vậy, khi vay tiền ngân hàng cần chú ý đến nhóm nợ này và có hướng xử lý phù hợp nhất.

Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì? Vay được ngân hàng nào? Có thể xóa nợ xấu nhóm 3 bằng cách nào? Tất cả sẽ có trong bài viết sau của VayOnlineNhanh, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 3 là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn bao gồm những khoản nợ đã quá hạn trên 91 ngày đến 180 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán.

Những khoản nợ đã được gia hạn nợ lần đầu hoặc các khoản nợ được miễn lãi do bên vay không đủ trả nợ đều được đánh giá vào nợ nhóm 3. Ngoài ra, nếu khách hàng vi phạm quy định tại thông tư 02/2013/TT-NHNN cũng sẽ bị đánh giá vào nợ nhóm 3.

Thông tin nợ xấu nhóm 3 được lưu trữ 5 năm trong lịch sử tín dụng cá nhân dưới dạng thông tin số và khả năng vay vốn nợ nhóm 3 trong thời gian này gần như bằng 0.

no xau nhom 3 la gi
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm nợ xấu?

Nguyên Nhân Bị Nợ Xấu Nhóm 3

Khi vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng, công ty tài chính… lịch sử vay vốn của người vay sẽ được các đơn vị này cập nhật trên hệ thống tín dụng quốc gia CIC. Đây là yêu cầu bắt buộc để chính phủ có thể quản nợ của các cá nhân, tổ chức và có hướng điều chỉnh thích hợp.

Trong nhiều trường hợp, nếu đã quá hạn thanh toán đến 91 ngày mà người vay vẫn chưa hoàn trả được số nợ đó, thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 3.

Nhiều người đi vay tiền thường không nghĩ các đơn vị cho vay sẽ cập nhật được lịch sử tín dụng của mình. Cho đến khi làm hồ sơ thì sẽ được các đơn vị vay cung cấp thông tin nợ xấu và từ chối cho vay. Lúc này mới tá hỏa thì đã không kịp để xử lý vấn đề.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 3:

 • Vay tiền thẻ tín dụng và không có khả năng chi trả.
 • Vay vốn làm ăn và việc làm ăn không suôn sẻ nên chưa có khả năng trả nợ.
 • Vay tiêu dùng, vay mua sắm, mua đồ công nghệ, điện máy trả góp đến kỳ thanh toán và chưa có khả năng trả, dẫn đến nợ quá hạn lên đến 91 ngày.
 • Thẻ ngân hàng lâu quá không sử dụng, bị nợ phí thường niên,…

Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xóa?

Nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trữ trong vòng 5 năm nên sau 5 năm khách hàng mới có thể tiếp tục vay vốn. Nếu bạn nợ xấu nhóm 3 do nguyên nhân từ các tổ chức tín dụng thì bạn có thể gửi yêu cầu CIC xem xét và đánh giá lại thông tin. Nếu thực sự không phải do cố ý nợ xấu nhóm 3, bạn sẽ được cân nhắc xóa nợ.

Nhưng nếu nợ xấu phát sinh do các nhân người vay thì cách duy nhất để xóa nợ xấu nhóm 3 là thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt.

no xau nhom 3 bao lau duoc xoa
Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Tìm hiểu thêm:

CIC là gì? Cách kiểm tra thông tin nợ xấu tại CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng nhất

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều kiểm soát rủi ro một cách chặt chẽ đối với những khách hàng đang nằm trong các nhóm nợ.

Nếu khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu 1 thì quá trình xét duyệt vẫn diễn ra bình thường, nhóm 2 khả năng xét duyệt giảm. Còn đối với nợ xấu nhóm 3 thì có thể sẽ không được vay vốn tiếp.

Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Tín Chấp Được Không?

Khách hàng khi bị nợ xấu nhóm 3 không thể vay tín chấp được. Bởi, trên thực tế thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng vay vốn đều được lưu trữ tại hệ thống CIC trong vòng 3 – 5 năm kể từ thời điểm người vay trả đủ gốc và lãi.

Vì thế, nếu khách hàng đã rơi vào nợ xấu ngân hàng nhóm 3 thì chắc chắn không được phê duyệt khoản vay dưới bất cứ hình thức nào.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chính bản thân người vay mà còn liên quan đến những người có chung địa chỉ, hộ khẩu khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3. Do đó, khách hàng cần lưu ý những bất lợi, khó khăn khi rơi vào nhóm nợ xấu 3 để không đánh mất cơ hội vay vốn trong tương lai.

Nợ Xấu Nhóm 3 Vay Thế Chấp Được Không?

Cũng tương tư như vay tín chấp, khi bị nợ xấu nhóm 3 khách hàng cũng sẽ không được vay thế chấp dù tài sản của bạn có lớn như thế nào.

Cách duy nhất là bạn phải tất toán nợ xấu và đợi hệ thống CIC cập nhật lại thì mới có thể vay được. Một số khách hàng lựa chọn hình thức vay tiền online nhưng lãi suất sẽ cao hơn thông thường.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 3

Khi muốn biết bản thân mình có nợ xấu hay không, bạn chỉ cần lựa chọn 1 trong các cách kiểm tra như sau

Kiểm Tra Trực Tiếp Trên Hệ Thống CIC

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC website : cic.org.vn
 • Bước 2: Tiếp đến đăng nhập vào tài khoản trên menu ” báo cáo khai thác”
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập chọn ” Báo cáo khai thác” chọn vào chi tiết hơn từng loại báo cáo đó là báo có miễn phí và báo cáo tính phí. Nếu chọn báo cáo tính phí mọi người phải thanh toán mới xem được còn nếu với báo cáo miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận gửi về điện thoại là có thể xem ngay lịch sử nợ xấu hiện tại của mình.

Kiểm Tra Nợ Xấu Trên App CIC

Ngoài tra cứu trên website CIC, các bạn có thể tải app về điện thoại của mình, lên CH Play hoặc App Store để tải app CIC về điện thoại, sau đó tiến hành đăng ký.

 • Bước 1: Sau khi đăng ký mọi người vào menu ” Khai thác báo cáo”
 • Bước 2: Có 2 hình thức mua báo cáo đó là miễn phí và có phí. Nếu chọn miễn phí chỉ cần nhập mã xác nhận là được còn nếu tính phí thì thực hiện thanh toán mới có thể xem.
 • Bước 3: Sau khi thanh toán xong mọi người có thể vào xem được thông tin báo cáo chi tiết

Các bạn nên chọn báo cáo có phí bởi nó chi tiết, đầy đủ hơn đặc biệt là thông tin nợ xấu nhiều năm về trước đều được hiển thị.

Nhờ Nhân Viên Ngân Hàng Kiểm Tra

Nếu bạn đang có người quen, người thân làm ở ngân hàng thì cách này rất khả quan để bạn nhờ kiểm tra nợ xấu trên CIC. Nếu không quen biết thì bạn không nên dùng cách này vì giao dịch tại ngân hàng hiện nay không hỗ trợ việc tra cứu nợ xấu trực tiếp.

ccah kiem tra no xua nhom 3
Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3

Làm Sao Để Xóa Nợ Xấu Nhóm 3?

Đối với từng trường hợp phát sinh nợ xấu nhóm 3 sẽ có hướng giải quyết khác nhau:

Trường hợp 1: Nếu do nhầm lẫn từ các tổ chức tín dụng

 • Bước 1: Đối với tình huống này bạn cần kiểm tra chính xác thông tin lịch sử nợ xấu cá nhân.
 • Bước 2: Gửi công văn đến tổ chức tín dụng liên quan hoặc Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia CIC để được xác minh và kiểm chứng thông tin.
 • Bước 3: Đối với trường hợp nhầm lẫn, phía CIC sẽ có quyết định điều chỉnh thông tin hoặc tổ chức tín dụng sẽ cấp giấy xác nhận xóa tình trạng nợ xấu của bạn.

Trường hợp 2: Nếu nợ xấu phát sinh do bản thân

 • Bước 1: Dù nợ xấu phát sinh do các khoản vay không thể thanh toán đúng hạn trước đó nhưng bạn cũng cần kiểm tra chính xác thông tin nợ xấu và số tiền nợ.
 • Bước 2: Nhanh chóng hoàn tất thanh toán toàn bộ gốc, lãi và phí phạt quá hạn liên quan đến khoản nợ.

Kinh Nghiệm Để Tránh Bị Nợ Xấu Nhóm 3

Như chúng ta đã thấy, việc bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, dù ở mức độ nào đi nữa thì cũng dẫn đến nhiều bất cập nhất định. Từ đó, ảnh hưởng đến kế hoạch và chất lượng cuộc sống rất nhiều.

Vì thế, cách tốt nhất là chúng ta nên có những lưu ý để hạn hạn chế nợ xấu. Và sau đây là những kinh nghiệm đáng giá mà chúng tôi tổng kết lại và muốn gửi đến các bạn.

 • Đọc kỹ các điều khoản quy định trong hợp đồng, từ đầu đến cuối văn bản;
 • Hỏi và nhận tư vấn thật kỹ về hạn mức, lãi suất, phí phát sinh;
 • Ưu tiên thanh toán qua tài khoản internet banking của ngân hàng để chủ động nhận biên lai và kiểm soát số dư tài khoản, sao kê lại dễ dàng khi cần thiết;
 • Số tiền đăng ký vay không được vượt quá 35% tổng thu nhập bình quân hàng tháng và cần liệt kê khoản chi tiêu đó là khoản bắt buộc để không bị thiếu hụt và phải trả thêm phí hay bị liệt kê vào nhóm nợ xấu;
 • Nếu gặp vấn đề khó khăn về tài chính và không thể thanh toán kịp đúng hạn, hãy trao đổi trực tiếp với tổ chức tín dụng/ ngân hàng để được tìm giải pháp hỗ trợ.

Tổng Kết

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được những vấn đề cơ bản về nợ xấu nhóm 3. Trong trường hợp cần vay vốn, nên cân nhắc chọn lựa đơn vị có mức lãi suất ưu đãi, chính sách cho vay tốt và nhớ thanh toán nợ đúng hạn nhé.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? nợ xấu nhóm 2 có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 là có bị truy tố hình sự không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ Eximbank chi tiết từ A – Z

Vay thế chấp sổ đỏ Eximbank là 1 trong những dịch vụ nổi bật

Trả chậm Fe Credit 10 ngày – 1 tháng có phải chịu phí phạt?

Trong số các công ty tín dụng phổ biến, Fe Credit là một

Giãn nợ là gì, cách làm mẫu đơn xin giãn nợ tại ngân hàng 2023

Nếu bạn đang có một khoản vay tại bất kỳ ngân hàng nào

Sự thật về cách bùng nợ Fe Credit mà bạn cần phải biết

Trong thị trường tín dụng hiện đại, Fe Credit đã trở thành một

F88 là gì, cầm những gì, có nhận cầm sổ đỏ, có uy tín không?

Khi tìm hiểu về dịch vụ cầm đồ tại Việt Nam trên các

Cách kiểm tra, tra cứu hợp đồng Fe Credit bằng CMND online

Là một trong những công ty tài chính hàng đầu hiện nay, Fe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *