Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng được không?

Trong giai đoạn nền kinh tế đất nước đang trải qua rất nhiều khó khăn sau ky đại dịch covid đã dẫn đến tình trạng nợ xấu tăng cao một cách chóng mặt.

Do đó, có rất nhiều người thắc mắc nợ xấu có vay thế chấp được không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của VayOnlineNhanh để có được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Theo quy định của ngân hàng Nhà nước thì những khoản vay bị nợ xấu sẽ khó được xét duyệt vay vốn. Tuy nhiên ngân hàng sẽ xem xét bạn thuộc nhóm vay nào, mức độ nặng, nhẹ theo các nhóm sau:

no xau co vay the chap duoc khong
Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Đối Với Nợ Xấu Nhóm 1 Và 2

Trong trường hợp bạn dính nợ xấu nhóm 1, nghĩa là đóng chậm từ 1 – 10 ngày thì vẫn có thể vay thế chấp ngân hàng mà không gặp khó khăn gì. Chỉ cần bạn đăng ký hồ sơ vay tiền gấp để được nhân viên tư vấn.

Đối với các khoản nợ nhóm 2, tức đóng chậm từ 10 – 30 ngày, thì vẫn có một số ngân hàng chấp nhận hỗ trợ khách hàng vay vốn tuy nhiên điều kiện sẽ khó hơn cụ thể trong trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu nợ xấu do vay thế chấp:

 • Chỉ chấp nhận nợ xấu thế chấp 1 tháng duy nhất, không được có trường hợp nợ xấu nhiều tháng liên tiếp, nghĩa là đã rơi vào nhóm 3.
 • Cần phải chứng minh được thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng chi trả.
 • Cần phải chứng minh được lý do nợ xấu là khách quan hoặc không cố ý.
 • Tài sản thế chấp chính chủ, hạn mức vay không quá cao so với tài sản.

Trường hợp 2: Nếu nợ xấu do vay tín chấp thì khả năng được duyệt cao hơn vì số tiền vay tín chấp thường không cao. Khách hàng chỉ cần tất toán ngay hồ sơ nợ xấu tín chấp sẽ được hỗ trợ.

Đối Với Nợ Xấu Nhóm 3, 4 Và 5

Nợ xấu nhóm 3, 4, 5 là các khoản nợ xấu đã chậm trên 30 ngày, lúc này sẽ không có ngân hàng nào đồng ý cho bạn vay thế chấp dù tài sản của bạn có lớn như thế nào.

Cách duy nhất là bạn phải tất toán nợ xấu và đợi hệ thống CIC cập nhật lại thì mới có thể vay được.

Nợ Xấu Tín Chấp, Nợ Xấu Tín Dụng Có Vay Thế Chấp Được Không?

Khi các ngân hàng cho vay thế chấp thì sẽ xem thông tin CIC của bạn. Nghĩa là xem bạn có đang nợ xấu hay không. Dựa trên thông tin CIC mà sẽ biết được dữ liệu và phản ánh được lịch sử tín dụng của khách hàng.

Nợ xấu tín chấp có vay thế chấp được không còn phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nhóm nợ xấu của bạn.

Nếu như bạn đang ở nhóm nợ xấu 2 tức là nợ xấu trên 10 ngày và dưới 30 ngày thì vẫn có khả năng được xem xét cho vay. Nhưng phải đạt được điều kiện sau đây:

 • Nợ xấu tín chấp 1 tháng sẽ được ngân hàng xem xét
 • Nợ xấu tín chấp 3 tháng liên tục sẽ không vay được nữa.

Nếu như bạn đã ở nhóm 3 đến nhóm 5 thì không có ngân hàng hay công ty tài chính vào cung cấp dịch vụ cho vay. Tức là bạn sẽ không thể vay vốn được nữa. Ít nhất phải từ 2 năm trở lên thì mới được xóa lịch sử nợ xấu CIC. Lúc này các bạn mới được xem xét vay vốn trở lại.

Có những ngân hàng còn khắt khe hơn, nếu như đạt mức tín dụng nhóm 3 thì không bao giờ cung cấp cho vay nữa. Cho dù bao nhiêu năm đi chăng nữa thì vẫn không thể được cấp lại.

Người Thân Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Ngân Hàng Được Không?

Người thân nợ xấu có thể vay thế chấp được hay không? Dù bạn không trực tiếp tạo ra khoản nợ xấu đó, nhưng liệu việc người nhà trong gia đình đã có tiền sử nợ xấu thì có ảnh hưởng tới việc vay thế chấp ngân hàng của bạn hay không?

nguoi than no xau co vay the chap duoc khong
Người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?

Người Thân Trong Hộ Khẩu Nợ Xấu Có Vay Thế Chấp Được Không?

Ngân hàng khi cho vay tiền luôn thẩm định rất chặt chẽ. Không chỉ có những điều kiện cao mà ngân hàng còn tra cứu cả lịch sử tín dụng của người thân người vay.

Đặc biệt là các khoản vay tín chấp, bộ phận thẩm định của ngân hàng sẽ tra cứu lịch sử tín dụng CIC của những người trong cùng hộ khẩu với bạn. Từ đó đưa ra đánh giá khả năng chi trả cho khoản vay sau này.

Theo quy định của hầu hết các ngân hàng lớn hiện nay tại Việt Nam. Những người có người thân bị nợ xấu cùng trong sổ hộ khẩu thì sẽ không thể vay vốn ngân hàng được.

Nguyên nhân do là ngân hàng đánh giá lịch sử tín dụng thấp, uy tín cá nhân thấp, thu nhập của gia đình không đủ để chi trả cho khoản vay. Từ đó ngân hàng không cho người có người thân bị nợ xấu vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào.

Hình thức vay thế chấp có nghĩa là người đi vay phải có tài sản riêng để mang ra đảm bảo cho khoản vay. Yêu cầu về điều kiện vay thế chấp khá nghiêm ngặt và thủ tục rất phức tạp.

Khi khách hàng chưa có nợ xấu thì việc vay vốn thế chấp cũng đã rất khó. Nhưng nay nếu người thân bị nợ xấu vay thế chấp lại càng khó hơn.

Bạn có thể vay được tiền theo hình thức thế chấp trong khi người thân bị nợ xấu ở trường hợp sau:

 • Người thân nợ xấu ở nhóm 1, 2 và đã thanh toán toàn bộ dư nợ còn thiếu.
 • Tài sản thế chấp phải là của riêng người đi vay, không có tranh chấp kiện tụng.
 • Tài sản thế chấp phải đạt giá trị theo yêu cầu của ngân hàng.
 • Lịch sử tín dụng của người đi vay tốt.
 • Có công việc và nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Các trường hợp người thân nợ xấu từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì bạn sẽ không thể vay được tiền. Vì lúc này mức độ uy tín cũng như đảm bảo cho khoản vay là không đủ nên ngân hàng không cung cấp cho vay.

Chồng Hoặc Vợ Nợ Xấu Thì Có Vay Thế Chấp Ngân Hàng Được Không?

Để trả lời được thắc mắc chồng hoặc vợ nợ xấu có vay được tiền hay không, hãy xét theo từng trường hợp cụ thể.

Đối với hình thức vay tín chấp

Đa số các khoản vay tín chấp và mở thẻ tín dụng, đều là người chồng (hoặc vợ) đơn phương ký hợp đồng tín dụng. Tức là chỉ một mình chồng ký vay vốn là đã vay được, không cần vợ có mặt.

Trong trường hợp vay mua nhà dự án (căn hộ chung cư, tài sản hình thành trong tương lai,…) đôi khi không cần vợ ký, một mình chồng vẫn có thể làm hồ sơ vay vốn được.

Đối với hình thức vay thế chấp

Theo đúng quy định của ngân hàng, nếu vợ có lịch sử tín dụng tốt, nhưng chồng có nợ xấu thì vợ sẽ không được hỗ trợ vay thế chấp nếu hai vợ chồng đứng tên tài sản.

Giải pháp là có thể sang tên cho vợ đứng quyền chủ sở hữu của tài sản thế chấp một cách độc lập, không liên quan tới chồng. Lúc này, vợ có thể dùng tài sản đó để vay thế chấp ngân hàng.

Vậy, chồng nợ xấu vợ vay được không?

Thông thường, khi vay vốn ngân hàng, theo quy định về hồ sơ, bạn cần phải cung cấp sổ hộ khẩu kèm theo. Điều này để phía ngân hàng và tổ chức tín dụng tiến hành xác minh nhân thân của người vay vốn.

Phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ tiến hành kiểm tra tình hình nợ xấu của người vay và người thân trên hệ thống CIC. Trong trường hợp người thân của bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên thì khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị từ chối vay vốn tại ngân hàng.

Lý do là theo nhận định từ phía ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, có khả năng cao trường hợp này bạn sẽ đi vay giúp cho người thân (người đang vướng phải nợ xấu). Vì lẽ đó, hồ sơ vay vốn của bạn có thể không được chấp nhận.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp hồ sơ vay vốn sẽ đều bị từ chối. Chồng nợ xấu vợ vay được không? Vẫn có thể được nếu khoản vay trước đó của chồng thuộc vào nhóm nợ số 1 và nhóm số 2.

Có Ngân Hàng Nào Hỗ Trợ Khách Hàng Bị Nợ Xấu Vay Thế Chấp Không?

Dựa vào từng trường hợp nợ xấu, ngân hàng sẽ cân nhắc hỗ trợ hạn mức vay dành cho khách hàng có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, để vay tiền, khách hàng cần thanh toán hết nợ xấu ít nhất 6 tháng trở lên để ngân hàng xem xét và hỗ trợ vay tiền. Top 5 ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ nợ xấu sau khi thanh toán hết dư nợ:

 • Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB).
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
 • Ngân hàng TMCP Kiên Long.
 • Ngân hàng TMCP Nam Á.

Hướng Dẫn Đăng Ký Vay Thế Chấp Ngân Hàng Khi Có Nợ Xấu

Để đăng ký vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu các bạn cần chú ý tham khảo những nội dụng sau đây:

huong dan dang ky vay the chap khi co no xau
Hướng dẫn đăng ký vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu

Điều kiện vay vốn khi bị nợ xấu

 • Có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Độ tuổi vay theo quy định nam không quá 60 và 55 đối với nữ.\
 • Các giấy tờ pháp lý phải còn sử dụng được như Hộ khẩu, kết hôn, CMND phải còn trong hạn sử dụng thông thường là 15 năm và không bị rách hay tẩy xóa….
 • Tại thời điểm vay tài sản thế chấp phải dư không bị vướng quy hoạch, nếu có thì chỉ một phần và phần còn phải có diện tích lớn hơn 20m2, tài sản đảm bảo không bị tranh chấp, kiện tụng hay sổ chung.

Thủ tục vay vốn khi bị nợ xấu

 • CMND người vay và vợ/chồng người vay
 • Hộ khẩu/tạm trú KT3
 • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn
 • Sổ đỏ, sổ hồng và lệ phí trước bạ
 • Giấy tờ chứng minh nguồn thu trả nợ ( Hợp đồng lao động, giấy tờ cho thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh, sổ sách ghi chép….)
 • Một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng…
 • Đây là các giấy tờ cơ bản cần có và khi hồ sơ tiến hành thì ngân hàng sẽ yêu cầu bổ sung thêm.

Quá trình vay vốn thế chấp tại ngân hàng khi có nợ xấu

Khách hàng khi đến vay vốn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng sẽ được nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin cá nhân cũng như các thông tin liên quan đến khoản nợ cũ. Nếu khách hàng đang nợ trong nhóm 1, nhóm 2 sẽ được ngân hàng chấp thuận vay vốn thế chấp.

Khách hàng cần xuất trình các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp để ngân hàng có thể định giá và đưa ra hạn mức vay, lãi suất và thời hạn vay hợp lý nhất.

Ngân hàng sẽ cần từ 7-10 ngày để phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng cũng như thiết lập hợp đồng vay vốn. Sau khi kí kết hợp đồng, ngân hàng sẽ tiến hàng giải ngân vốn.

1 Số Lưu Ý Vay Thế Chấp Ngân Hàng Khi Có Nợ Xấu

Khi vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu, bạn cần chú ý 1 số vấn đề sau:

 • Hầu như các ngân hàng sẽ từ chối hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay thế chấp nếu bạn đến trực tiếp chi nhánh hỏi vay do đây là quy định.
 • Không phải Ngân hàng nào cũng chấp nhận hỗ trợ khách hàng nợ xấu vay thế chấp, do đó bạn cần phải tìm hiểu kỹ để được tư vấn giải pháp tốt nhất.
 • Người vay cần cung cấp các thông tin về tình trạng nợ xấu, đã tất toán hay chưa và tài sản thế chấp như thế nào một cách trung thực nhất để các đơn vị cho vay có thể hỗ trợ vay với tỷ lệ giải ngân cao.

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã nắm được các thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc bị nợ xấu có vay thế chấp được không? Tuy rằng bạn vẫn có những trường hợp bị nợ xấu vẫn được ngân hàng duyệt vay những rất hiếm xảy ra. Cho nên bạn hãy luôn giữ cho mình một lịch sử tín dụng tốt để khi cần xoay sở tiền bạc không gặp quá nhiều khó khăn nhé,

Tìm hiểu thêm:

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì?

Tài sản đảm bảo là gì? Điều kiện để thành tài sản đảm bảo?

Phát mại tài sản là gì? Khi nào thì bị ngân hàng phát mại tài sản?

Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng hiện nay thế nào?

Vay dài hạn là gì? Là vay trong bao lâu?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Nợ xấu nhóm 4 là gì, những nguy hiểm khi bị nợ nhóm 4

Nợ xấu nhóm 4 là một trong những vấn đề đáng lo ngại

Vay tín chấp Shinhan Finance có tốt không giải ngân trong bao lâu

Sản phẩm vay tín chấp Shinhan Finance đang thu hút được đông đảo

Vay tiền bằng hóa đơn điện chính chủ không thẩm định uy tín

Vay tiền theo hóa đơn điện là giải pháp xoay sở nhanh chóng

10+ app vay tiền online duyệt nhanh, uy tín nhất hiện nay

Trong thời đại số hóa và công nghệ phát triển, việc vay tiền

Công ty tài chính EVN Finance là gì, có tốt và uy tín không?

Công ty tài chính EVN Finance là một tên tuổi được biết đến

Số điện thoại tổng đài SHB Finance, Hotline CSKH toàn quốc 24/24

Bạn đang tìm kiếm số điện thoại tổng đài SHB Finance để liên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *