4+ mục đích vay vốn ngân hàng cho cá nhân và doanh nghiệp

Mục đích vay vốn là một trong những điều kiện bắt buộc bạn phải trình bày để ngân hàng đồng ý cho bạn vay vốn. Nếu bạn không chứng minh được mục đích vay vốn rõ ràng ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối duyệt hồ sơ của bạn.

Bởi vì nếu không có mục đích vay vốn, ngân hàng sẽ không lý giải được bạn vay vốn để làm gì, nguồn vốn có được sử dụng hợp lý hay không? Hãy nắm rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây cùng VayOnlineNhanh nhé!

4+ Mục Đích Sử Dụng Vốn Vay Ngân Hàng Hợp Pháp

Như đã nói, mục đích vay vốn là một trong những điều kiện bắt buộc để ngân hàng đồng ý cho bạn vay vốn. Các bên cho vay và đi vay có thể thỏa thuận về việc tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay.

Bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản và có quyền đòi lại tài sản vay trước thời hạn nếu đã nhắc nhở mà bên vay vẫn sử dụng tài sản trái mục đích. Hiện nay có 4 mục đích sử dụng vốn ngân hàng hợp pháp các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Vay vốn với mục đích kinh doanh
 • Vay vốn với mục đích tiêu dùng: Mua sắm trang thiết bị
 • Vay vốn với mục đích mua bán nhà đất
 • Vay vốn xây nhà và sửa chữa nhà.

Nếu bạn chứng minh được mục đích sử dụng vốn vay của bạn ngân hàng sẽ tiến hành duyệt hồ sơ vay của bạn.

4 muc dich vay von hop phap
4+ mục đích sử dụng vốn vay ngân hàng hợp pháp

Các Loại Giấy Tờ Chứng Minh Mục Đích Sử Dụng Vốn Vay

Để hiểu rõ hơn về những giấy tờ cần thiết khi chứng minh mục đích sử dụng mà bạn cần phải bổ sung cho ngân hàng, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết như sau:

Mục Đích Vay Vốn Để Kinh Doanh

Khi muốn chứng minh được mục đích vay vốn kinh doanh, điều kiện tiên quyết là bạn phải có giấy phép kinh doanh. Có 2 loại giấy phép kinh doanh mà chúng ta cần chú ý đó là:

 • Giấy phép kinh doanh dưới hình thức công ty
 • Giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Nếu là các khoản vay nhỏ khoảng dưới 300 triệu thì chỉ cần xác nhận kinh doanh của phường.

Dựa vào giấy phép kinh doanh của bạn, ngân hàng sẽ hiểu rằng bạn có kinh doanh và được xác nhận của cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên khi có giấy phép kinh doanh, chưa chắc bạn đã kinh doanh thực vì thế ngân hàng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một loại giấy tờ nữa. Chẳng hạn như: Những hoá đơn, chứng từ, sổ sách ghi chép về đầu vào, đầu ra của hoạt động kinh doanh của bạn.

muc dich vay kinh doanh
Mục đích vay vốn để kinh doanh

Những loại giấy tờ này chứng minh thực tế bạn có thực sự hoạt động kinh doanh chứ không phải là xin giấy phép kinh doanh xong rồi để đó.

Loại giấy tờ tiếp theo chứng minh bạn hoạt động kinh doanh có tốt không là “ Báo cáo thuế”. Loại giấy này chứng minh bạn có hoạt động rõ ràng và được nhà nước chứng minh giúp bạn là bạn có đóng thuế đầy đủ.

Tuy nhiên những giấy tờ trên chỉ xác nhận rằng bạn đang có kinh doanh. Nhưng chưa chứng mình rõ ràng mục đích vay vốn của bạn là gì?

Nếu bạn bổ sung vốn vào doanh nghiệp thì bạn phải có bộ hồ sơ góp vốn, bao gồm:

 • Biên bản họp hồi đồng thành viên đồng ý cho bạn góp vốn
 • Hợp đồng góp vốn.
 • Biên nhận tiền vốn góp.

Nếu bạn bổ sung vốn để mua bán một sản phẩm, hay dịch vụ nào đó để hỗ trợ cho việc kinh doanh thì bạn phải có:

 • Hợp đồng mua bán
 • Hoá đơn đầu vào của loại sản phẩm hay dịch vụ mà bạn phải vay tiền để mua nó để phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn.
 • Đó là tất cả những loại giấy tờ mà bạn phải bổ sung để chứng minh mục đích vay vốn kinh doanh của bạn.

Lưu ý: Những khoản vay với mục đích kinh doanh, thường là vay ngắn hạn. Thời gian là từ 1 năm đến 2 năm. Tiền lãi thì trả hàng tháng. Vốn thì trả cuối kỳ, mỗi kỳ thường là 6 tháng hoặc 12 tháng.

Mục Đích Vay Vốn Để Mua Bán Bất Động Sản

Việc sử dụng vốn để mua bất động sản rất phổ biến trong thời gian gần đây. Bởi vì thì trường bất động sản ở Việt Nam tăng trưởng khá tốt hiện nay. Và cũng nhờ thì trường bất động sản mà việc cho vay vốn của ngân hàng cũng tăng trưởng theo.

Để được ngân hàng chấp nhận cho bạn vay tiền để sử dụng mua bán nhà đất. Việc bổ sung những giấy tờ này bạn cần phải chia làm 2 giai đoạn đó là: Trước giải ngân và sau giải ngân. Vì vậy bạn cần phải có những giấy tờ sau:

muc dich vay mua bat dong san
Mục đích vay để mua bán bất động sản

Trước giải ngân:

 • Hợp đồng đặt cọc của căn nhà hoặc miếng đất mà bạn dự định mua.
 • Biên nhận, chứng từ chuyển khoản tiền đặt cọc.
 • Sổ hồng, sổ đỏ của bất động sản mà bạn định mua.
 • Hợp đồng mua bán có công chứng của bất động sản mà bạn định mua.

Sau giải ngân:

 • Sổ hồng, sổ đỏ đã cập nhật ( đăng bộ ) tên của bạn.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ có tên của bạn
 • Biên nhận, chứng từ chuyển khoản số tiền còn lại.

Trong trường hợp bạn sử dụng vốn với mục đích mua bán nhà đất và thế chấp bằng chính tài sản mua thì những giấy tờ bổ sung sau giải ngân bắt buộc phải là bản chính.

Lưu ý: Những khoản vay với mục đích mua bán bất động sản thường có thời gian vay rất là dài. Tối đa là 30 năm. Tiền lãi và tiền vốn trả hàng tháng. Tiền vốn là số tiền mà bạn lấy tổng tiền vay chia cho số tháng mà bạn vay.

Mục Đích Vay Vốn Để Xây, Sửa Nhà

Nếu bạn có đất nhưng chưa có tiền để xây nhà hay bạn có nhà nhưng cũ quá muốn sửa chữa lại và không có tiền. Thì việc vay tiền ngân hàng để xây sửa nhà là giải pháp tối ưu nhất.

Để có thể vay được vốn ngân hàng để xây sửa nhà thì bạn phải có những giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà có xác nhận của địa phương. Nhớ là những giấy phép này còn thời hạn nhé.
 • Hợp đồng thi công ký kết giữa bạn với bên nhà thầu xây dựng.
 • Bản vẽ xây dựng.
 • Hoá đơn, chứng từ mua bán nguyên vật liệu xây dựng
 • Hoá đơn thi công của nhà thầu xây dựng.

Với những loại giấy tờ này bạn hãy nhờ bên nhà thầu xây dựng họ sẽ cung cấp cho bạn. Riêng giấy phép xây dựng bạn phải đi xin ở cơ quan tại địa phương.

Thực tế, một số nhà thầu xây dựng họ thường có dịch vụ xin giấy phép xây dựng luôn. Nếu không có thời gian thì bạn nên sử dụng dịch vụ này.

Lưu ý: Bạn phải cất giữ bản chính những giấy tờ trên cẩn thận. Để sau này bạn còn làm hoàn công căn nhà của mình. Bởi vì sau khi vay bạn phải để sổ hồng, sổ đỏ bản chính tại ngân hàng. Bạn không chỉ có thể làm hoàn công khi bạn trả hết tiền cho ngân hàng.

Mục Đích Vay Vốn Để Tiêu Dùng

Trong cuộc sống bạn có thể vay vốn với mục đích vay tiêu dùng như bạn vừa xây nhà xong và còn thiếu nội thất bên trong. Bạn cần mua một bộ salon, vài chiếc ti vi, máy giặt, tủ lạnh, đồ dùng nhà bếp, đồ dùng phòng ngủ…

Lúc này, bạn có thể vay tiền trả góp theo tháng với mục đích tiêu dùng mua sắm trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra, vay mua ô tô cũng là một hình thức của vay tiêu dùng.

muc dich vay tieu dung
Mục đích vay để tiêu dùng

Những giấy tờ bổ sung cho mục đích vay là:

 • Hợp đồng mua bán
 • Hoá đơn chứng từ chuyển khoản số tiền mà bạn trả cho bên bán.

Với mục đích vay tiêu dùng thì ngân hàng thường cho vay với những khoản vay nhỏ khoảng từ 1 tỷ đổ lại. Thời gian vay thì rất là ngắn từ 2 đến 10 năm. Tiền lãi và tiền vốn trả hàng tháng. Tiền vốn sẽ bằng số tiền vay chia cho số tháng mà bạn vay.

Nếu Sử Dụng Vốn Vay Sai Mục Đích Thì Sao?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì:

“Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”.

So với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 140 của Bộ luật Hình sự năm 1999, điểm a khoản 1 Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung thêm tình tiết “đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”.

Như vậy, người vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích, xin vay vốn nhưng không sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp (buôn lậu, rửa tiền, sản xuất, buôn bán ma túy…) mà dùng vốn vay để tiêu xài, xây nhà cửa, mua sắm đồ dùng, phương tiện đi lại…) dẫn đến khi đến họ không có điều kiện, khả năng trả nợ thì không coi là sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản để xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trường hợp đến thời hạn trả lại tài sản mà họ có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả (có nhà, đất đai, tài sản nhưng chây ì, tẩu tán hoặc có hành vi chống đối lại việc kê biên, thu hồi tài sản…) thì bị xử lí trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Thông tường, sau khi giải ngân, ngân hàng sẽ cho nhân viên đến gặp bạn khoảng 3 tháng 1 lần để kiểm tra mục đích sử dụng vốn của bạn. Nếu bạn sử dụng vốn sai mục đích họ sẽ tiến hành thu hồi vốn vay của bạn.

Điều này được quy định rõ ràng trong hợp đồng tín dụng. Khi bạn ký kết với ngân hàng vì vậy bạn cần chú ý hãy cố gắng sử dụng đúng mục đích vốn vay của bạn.

Tổng Kết

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn chi tiết 4 mục đích vay vốn chủ yếu. Ngân hàng sẽ chấp nhận những mục đích vay vốn này nếu bạn bổ sung những giấy tờ cần thiết cho họ.

Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu đang có nhu cầu vay vốn hãy đọc ngay bài viết để có mục đích vay vốn đúng đắn và hiệu quả nhé!

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu có vay thế chấp được không ngân hàng nào hỗ trợ?

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì?

Tài sản đảm bảo là gì? Điều kiện để thành tài sản đảm bảo?

Phát mại tài sản là gì? Khi nào thì bị ngân hàng phát mại tài sản?

Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng hiện nay thế nào?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay tín chấp BIDV, cập nhật điều kiện và thủ tục vay

Với ưu điểm nổi trội là không cần tài sản bảo đảm, số

Địa chỉ cho vay trả góp 100 ngày uy tín cập nhật mới 2023

Vay trả góp 100 ngày lãi suất thấp giải ngân nhanh hiện đang

Oneclickmoney là gì? Có nên vay tiền tại đơn vị này không?

Oneclickmoney là một trong số những cái tên nổi bật được nhiều người

Địa chỉ Vay 10 triệu online trả góp 6 – 12 tháng bằng CMND uy tín

Bạn đang cần vay 10 triệu để có thể xoay sở chi tiêu,

Các địa chỉ vay tiền Đà Nẵng lãi suất thấp, duyệt nhanh, an toàn

Phần lớn mọi người đều cho rằng Đà Nẵng là nơi đáng sống

Crezu hỗ trợ khoản vay 20 triệu bằng CMND duyệt online 24/7

Trong thị trường tín dụng online vô cùng sôi nổi hiện nay, việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *