Ngân hàng trung gian (Intermediary Bank) là gì, có vai trò gì?

Ngân hàng trung gian là những ngân hàng ngoài thực hiện các hoạt động ngân hàng còn có thêm chức năng làm trung gian giao dịch giữa các bên với nhau.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động, phương thức giao dịch của ngân hàng trung gian, VayOnlineNhanh sẽ tổng hợp các thông tin trong bài viết sau, mọi người chú ý theo dõi nhé!

Ngân Hàng Trung Gian (Intermediary Bank) Là Gì?

Ngân hàng trung gian trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Intermediary Bank. Đây là đơn vị ngân hàng kinh doanh có giấy phép của chính quyền mà hoạt động chính là kinh doanh tiền tệ bằng cách nhận các khoản tiền gửi có lãi nhằm thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi về và đem khoản tiền đó cho vay lại.

Hiểu đơn giản hơn, đây là ngân hàng chuyên thu hút những khách hàng cá nhân đang có tiền nhãn rỗi, có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm đến để gửi tiền ở mình.

Sau khi khách hàng gửi tiền ở ngân hàng thì số tiền đó khách hàng được bảo đảm an toàn và nhận tiền lãi hàng tháng còn số tiền mà ngân hàng thay bạn cất giữ được ngân hàng mang đi cho người khác vay có thể là cá nhân hay doanh nghiệp.

ngan hang trung gian la gi
Intermediary Bank là gì?

Các Loại Hình Của Ngân Hàng Trung Gian

Một số loại hình của ngân hàng trung gian như sau:

Ngân Hàng Thương Mại

Ngân hàng thương mại là hình thức ngân hàng trung gian ở Việt Nam hiện nay có nhiều nhất, ngân hàng thương mại hiện đang nắm vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, quyết định các nguồn tiền tệ nhất định trên thị trường.

Ngân hàng thương mại là ngân hàng chuyên nhận, gửi , cho vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và có thể kể đến một số ngân hàng thương mại lớn hiện nay ở Việt Nam là :

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV
 • Ngân hàng TMCP Quân đội _MB bank
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng – VPBank
 • Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong – TPbank…

Hiện nay, có hơn 31 ngân hàng TMCP đang hoạt động ở Việt Nam và 4 ngân hàng thương mại MTV do nhà nước sở hữu có thể kể đến ở đây là ngân hàng Agribank, ngân hàng Xây dựng, ngân hàng Đại dương và ngân hàng dầu khí toàn cầu.

Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển

Ngân hàng đầu tư và phát triển hiện nay hoạt động nhờ vào nguồn vốn riêng, không dùng vốn nhà nước để duy trì các hoạt động vay, cho vay, nhận và gửi tiền.

Ngân hàng đầu tư phát triển hoạt động chủ yếu là mua, hùn vốn tài chính với các công ty , doanh nghiệp, hỗ trợ các dự án kinh doanh của công ty doanh nghiệp.

Với hình thức cho vay dài hạn, ít hỗ trợ ngắn hạn và ít tiếp xúc nhiều với các nhu cầu tài chính ngân hàng cá nhân nên chi nhánh ngân hàng rất ít.

Hiện nay ngân hàng đầu tư phát triển về hoạt động cũng như mục đích dường như là hòa nhập vào với ngân hàng thương mại, không đơn thuần dừng ở việc hỗ trợ doanh nghiệp, kinh tế và tập trung vào tài chính, ngân hàng cá nhân.

Ví dụ như một số ngân hàng đầu tư phát triển ở Việt Nam hiện nay: Ngân hàng phát triển Việt Nam – VDB

Ngân Hàng Đặc Biệt

Ngân hàng đặc biệt là loại hình ngân hàng ra đời nhằm một mục đích đặc biệt nào đó, căn bản là do sự chênh lệch về kinh tế vùng. Những ngân hàng này về nguyên tắc hoạt động thì gần như giống với ngân hàng Thương mại nhưng lại có mục đích chính khác nhau.

Ngân hàng chuyên hỗ trợ một lĩnh vực kinh tế nào đó như ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, ngân hàng xây dựng, ngân hàng dầu khí Việt Nam, ngân hàng phát triền Nhà TPHCM, ngân hàng chính sách Việt Nam…

Ngân Hàng Tiết Kiệm

Đây là loại hình ngân hàng được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, hỗ trợ khách hàng giữ tiền để sinh lời. Sau đó lấy tiền đó đi cho ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng đặc biệt vậy.

Tại Việt Nam hiện nay không có loại hình ngân hàng tiết kiệm riêng biệt mà đã được lồng ghép vào các loại hình ngân hàng khác. Các ngân hàng thương mại hiện nay đều có dịch vụ, sản phẩm gửi tiền tiết kiệm, khuyến khích cá nhân gửi tiền để sinh lời.

Liên Hiệp Tín Dụng

Liên hiệp tín dụng có lẽ là loại hình ngân hàng có sự khác biệt nhất trong các loại hình trung gian đó là chỉ tập trung vào hoạt động cho vay, không hỗ trợ gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại loại hình ngân hàng này không tồn tại riêng lẻ mà các ngân hàng đã lồng ghép vào nhau, ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng tiết kiệm đều có hoạt động tín dụng.

Bên cạnh đó là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng tài chính thành lập rất nhiều, ngân hàng liên doanh nước ngoài, ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều.

Phương Thức Hoạt Động Của Ngân Hàng Trung Gian

Cách tạo tiền qua ngân hàng trung gian

Ngân hàng trung gian hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau đang hoạt động nhưng chủ yếu là loại hình ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư phát triển tiêu biểu trong có:

 • Ngân hàng Nhà nước sở hữu: Ngân hàng xây dựng, Ngân hàng đại dương, ngân hàng dầu khí toàn cầu, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn
 • Ngân hàng TMCP: Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, BIDV, Đông Á, VPBank, TPbank…
 • Ngân hàng có vốn nước ngoài: Shinhan bank, Hong Leong Bank, UOB , Pulick bank…
 • Ngân hàng liên doanh: Liên Doanh Việt – Nga, Indovina bank
 • Ngân hàng chính sách: Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng phát triển Việt Nam.

Những ngân hàng này hiện nay tạo tiền thông qua phương thức nhận tiền gửi, tất cả các ngân hàng đều có sản phẩm dịch vụ tiền gửi có thể là tiền gửi bảo hiểm, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thẻ…

Khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp đều có gửi tiền ở ngân hàng, ngắn hạn hay dài hạn đều có thể thực hiện. Từ tiền gửi tiết kiệm đó mà người gửi nhận lại tiền lãi từ ngân hàng.

Đó chính là cách tạo tiền chính qua ngân hàng trung gian. Sau đó ngân hàng lấy tiền đó đi cho vay lại, vay lại với lãi suất khác để tạo ra một nguồn tiền mới trên số tiền đã nhận gửi của khách hàng.

phuong thuc hoat dong ngan hang trung gian
Phương thức hoạt động của NH trung gian

Cách hủy tiền qua ngân hàng trung gian

Cách hủy tiền ngân hàng trung gian ở đây không phải là tiêu hủy tiền mà là hình thức trả khoản vay.

Ví dụ: Một cá nhân đi làm thẻ tín dụng ngân hàng A nào đó, trong vòng 1 tháng đó anh ta chi tiêu hết một lượng tiền nhất định trong thẻ tín dụng ngân hàng cấp. Đến kỳ hạn người này phải trả lại toàn bộ số tiền đã vay tiêu dùng đó chính là cách phá hủy tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra còn nhiều cách khác như ngân hàng mua bán trái phiếu và phát hành nợ dài hạn, nghĩa là ngân hàng phải bỏ tiền túi của mình ra để đi mua lại trái phiếu chính phủ và cho bên khác vay dài hạn.

Nghĩa là ngân hàng cũng phải đi vay tiền của Chính phủ, nếu như khoản vay đó không sinh thêm lãi, khách hàng vay phá hủy tiền gửi không theo thời hạn thì rủi ro là rất lớn.

Vai Trò Của Ngân Hàng Trung Gian Trong Thanh Toán Quốc Tế

Ngân hàng trung gian hiện nay đóng vai trò rất quan trong trong các các thanh toán quốc tế hiện nay và ngân hàng thương mại chính là mấu chốt quan trọng.

Thông qua các ngân hàng thương mại thì khách hàng có thể:

 • Tiến hành các giao dịch ngoài nước một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Khách hàng có thể chọn phương thức thanh toán, loại tiền thanh toán, thời gian thanh toán sao cho có lợi cho mình nhất.
 • Ngân hàng trung gian đóng vai trò là một đơn vị kết nối an toàn và đáng tin cậy.

Ví dụ: Ngân hàng trung gian của Vietcombank – ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam hiện nay. Thông qua ngân hàng Vietcombank khách hàng ở Việt Nam có thể chuyển tiền cho người ở nước ngoài với tài khoản ngân hàng nước ngoài bằng tiền việt nhưng đến khi nhận bên kia có thể nhận được tiền USD, EUR hay Yên Nhật và ngược lại.

Ngân hàng trung gian ở đây nắm vai trò đảm bảo dòng tiền thanh toán chuyển đi hay nhận lại mộ cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Mọi thủ tục thanh toán hiện nay qua ngân hàng trung gian đã được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ thanh toán quốc tế mọi lúc, mọi nơi.

vai tro cua ngan hang trung gian
Vai trò của NH trung gian trong thanh toán quốc tế

Tài Khoản Trung Gian Của Ngân Hàng Là Gì?

Tài khoản trung gian của ngân hàng Việt Nam hiện nay là Tổng công ty thanh toán quốc gia Việt Nam. Đây là công ty cổ phần thanh toán quốc gia, mọi hoạt động thanh toán liên ngân hàng đều được tiến hành qua hệ thống tài khoản này.

Ví dụ: Bạn muốn chuyển tiền liên ngân hàng từ ngân hàng Vietcombank sang ngân hàng Agribank bạn phải thông qua hệ thống tài khoản chung của công ty thanh toán quốc gia. Tài khoản trung gian đó hỗ trợ kết nối 2 tài khoản ngân hàng với nhau.

Như vậy có thể giải thích vì sao mà bạn chuyển tiền khác ngân hàng, rút tiền khác ATM ngân hàng có thể thực hiện nhanh đến vậy.

Tổng Kết

Hy vọng với những thông tin về ngân hàng trung gian mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp cho mọi người có cách nhìn tổng quát nhất về mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước trung gian ở Nước Ta.

Thông qua đây mọi người hiểu rõ hơn về những hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước trung gian cũng như sự độc lạ giữa những mô hình ngân hàng nhà nước đang hoạt động giải trí lúc bấy giờ trên thị trường.

Xem thêm:

Thư tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục mở thư tín dụng L/C

Người thụ hưởng là gì? Có nhiệm vụ gì?

Giấy báo có của ngân hàng là gì?

Hội sở là gì? Cách phân biệt với chi nhánh và phòng giao dịch

Phương thức thanh toán T/T là gì? Quy trình thanh toán như thế nào?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

4+ dịch vụ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Cầm đồ máy ảnh là 1 trong những dịch vụ cầm cố tài

VietCredit có phải tín dụng đen không, sự thật là gì?

Hiện nay với rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng rằng VietCredit

4 cách kiểm tra hợp đồng trả góp, tra cứu khoản vay Mirae Asset còn bao nhiêu tháng

Mirae Asset là một trong những đơn vị cung cấp những khoản vay

Vay thế chấp sổ đỏ HSBC cập nhật lãi suất mới 2023

Vay thế chấp sổ đỏ HSBC với hạn mức hỗ trợ lên đến

Tamo duyệt vay online với hạn mức lên đến 40 triệu

Dù cho có vô số những nền tảng hỗ trợ vay tiền online

Bimo là gì, hướng dẫn đăng ký vay tiền Bimo online tại nhà

Bimo là một ứng dụng cho vay tiền trực tuyến nhanh chóng và

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *