Quỹ tín dụng nhân dân là gì? Hướng dẫn cách vay tiền qtdnd

Quỹ tín dụng nhân dân là một khái niệm khá quen thuộc với những người sống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đây là 1 kênh huy động vốn của nhà nước hoạt động theo mô hình hợp tác xã với phạm vi hoạt động chủ yếu tại các vùng nông thôn với chức năng gần tương tự như 1 công ty tài chính.

Vậy thì quỹ tín dụng nhân dân có gì khác so với các ngân hàng thương mại? Cùng Vayonlinenhanh tìm hiểu chi tiết về quỹ tín dụng nhân dân (qtdnd) trong bài viết dưới đây nhé!

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân hiểu nôm na là một tổ chức tín dụng hợp tác do các thành viên góp vốn lập thành.

Mục đích chính của quỹ tín dụng nhân dân là để tương trợ vốn trong sản xuất, kinh doanh và các hoạt động đời sống thường ngày.

quỹ tín dụng nhân dân là gì?
quỹ tín dụng nhân dân là gì?

Vậy nên đối với nhiều người, quỹ này được xem là kênh huy động vốn vô cùng hiệu quả, đặc biệt là đối với các vùng kém phát triển như nông thôn bởi ở những nơi này, người dân chưa có thói quen thực hiện giao dịch với ngân hàng.

Xem thêm: Vay thấu chi là gì? Top 3+ ngân hàng cho vay thấu chi tốt nhất 2002

Phân biệt sự khác nhau giữa quỹ tín dụng nhân dân và ngân hàng

sự khác nhau giữa quỹ tín dụng nhân dân và ngân hàng
sự khác nhau giữa quỹ tín dụng nhân dân và ngân hàng

Quỹ tín dụng nhân dân

Như đã giới thiệu ở trên, quỹ tín dụng nhân dân được thành lập để phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống người dân, nguyên tắc thu chi của quỹ là bù đắp chi phí và tích lũy để phát triển cho tương lai.

So với ngân hàng thì quỹ tín dụng nhân dân có phạm vi tương đối hẹp, chủ yếu cho người trong phường, xã vay.

Ngân hàng

Còn đối với ngân hàng, mục đích hoạt động chính vẫn là vì lợi nhuận. Ngân hàng hoạt động dựa trên nguyên tắc thu chi hạch toán kinh doanh, lấy thu bù chi và có lãi.

Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể tham gia giao dịch tại ngân hàng vì thế mà phạm vi của nó khá rộng so với quỹ tín dụng nhân dân.

Xem thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ vay tín chấp lãi suất thấp tại ngân hàng hạn mức lên đến 500 triệu

Quy định của nhà nước về việc thành lập quỹ tín dụng nhân dân

Sau khi đã hoàn thành đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý và thủ tục thành lập, quỹ tín dụng nhân dân phải đáp ứng đủ các điều kiện sau để có thể khai trương hoạt động:

  • 45 ngày trước khi khai trương đi vào hoạt động chính thức, quỹ tín dụng nhân dân phải gửi số tiền vốn pháp định là 150.000.000 VNĐ vào tài khoản không hưởng lãi. Và tất nhiên, tài khoản này là thuộc ngân hàng nhà nước tỉnh quản lý.
  • Thứ hai, quỹ phải gửi tiếp 1,46 tỷ đồng là tiền vốn điều lệ vào tài khoản ngân hàng không hưởng lãi ở các chi nhánh ngân hàng nhà nước tỉnh, số tiền này phải gửi vào trước ngày khai trương ít nhất 30 ngày.
  • Thứ ba, các kho tiền của quỹ phải độc lập theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Mục tiêu của quỹ tín dụng nhân dân

Mục tiêu hàng đầu và quan trọng nhất của quỹ tín dụng nhân dân không phải nhằm vào lợi tức vốn góp cao nhất từ các hoạt động của quỹ, nó đáp ứng nhu cầu thực hiện các dịch vụ tài chính ngân hàng một cách thường xuyên và ổn định với một mức chi phí vừa phải. Từ đó giúp hiệu quả sản xuất của các thành viên được nâng cao đáng kể.

Không những thế, quỹ tín dụng nhân dân còn được thành lập với một mục đích khác nữa, đó là góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội tạo công việc ổn định, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ngay trên chính địa phương quỹ hoạt động.

Xem thêm: Top 10+ ngân hàng cho vay tiền trả góp lãi suất thấp giải ngân nhanh nhất 2020

Cung cấp dịch vụ tài chính – Vay vốn an toàn, uy tín và ổn định

Vai trò quan trọng nhất của quỹ tín dụng nhân dân là tạo ra các dịch vụ tài chính có sẵn, từ đó giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp tạo ra thặng dư.

Quỹ cung cấp nguồn vốn ổn định với mức lãi suất vô cùng ưu đãi giúp người dân có thêm điều kiện, cơ hội và động lực để làm ăn, xóa đói giảm nghèo.

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày nay, nhiều tỉnh, thành phố vẫn đang tiếp tục mô hình quỹ tín dụng nhân dân nhằm giúp các hộ gia đình mở rộng quy mô sản xuất và kinh doanh tại địa phương.

Thực tế, chính điều này đã giúp các thành viên có cơ hội xóa đói, giảm nghèo vô cùng hiệu quả.

Bên cạnh đó, hoạt động với tư cách như là một doanh nghiệp, quỹ đã đóng góp một phần thuế đáng kể.

Hạn chế sự phát triển của tín dụng đen

Hoạt động chủ yếu của quỹ tín dụng nhân dân là huy động vốn cũng như cho các thành viên vay ngay trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực xa xôi và phát triển kém hơn như nông thôn.

Quỹ tín dụng nhân dân đã góp phần không nhỏ vào nền kinh tế địa phương, cho phép các hộ gia đình vay vốn một cách dễ dàng từ đó đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi.

Cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ trong địa phương

Ngoài mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế và hạn chế sự phát triển của tín dụng đen, quỹ tín dụng nhân dân còn có một vai trò khác, đó là nguồn cung cấp tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương.

Bên cạnh việc cho vay tiền, quỹ còn giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ những khoản tiền tiết kiệm tạo cảm giác an toàn, không lo mất trộm cho các chủ doanh nghiệp và không phải chi vào các khoản không cần thiết.

Mặc dù khoản vay vốn này nhỏ nhưng nó vẫn có tác dụng điều hòa dòng tiền, việc quay vòng an toàn khoản tiền này (cho vay thành viên) là một đóng góp có ý nghĩa cho sự phát triển cộng động tại nơi đây.

Xem thêm: Vay tiền online nhanh trong ngày chỉ cần CMND hạn mức từ 5 triệu – 15 triệu

Các sản phẩm dịch vụ của quỹ tín dụng nhân dân

các sản phẩm của quỹ tín dụng nhân dân
các sản phẩm của quỹ tín dụng nhân dân

Dành cho cá nhân

Các khách hàng thành viên của quỹ tín dụng nhân dân có quyền vay với những mục đích sau: mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà, mua ô tô, tiêu dùng sinh hoạt, hỗ trợ vốn kinh doanh, hỗ trợ du học, hỗ trợ xuất khẩu lao động, phát triển nông nghiệp, cầm cố giấy tờ có giá,….

Không những thế, quỹ tín dụng nhân dân còn cung cấp dịch vụ gửi tiền tiết kiệm với các kỳ hạn huy động khác nhau cho khách hàng như: Tiền gửi thanh toán, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi cuối kỳ, tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi định kỳ, tiết kiệm có kỳ hạn, lĩnh lãi trả trước, tiết kiệm có kỳ hạn, lãi suất thả nổi,…

Dành cho doanh nghiệp

Đối với các thành viên là doanh nghiệp, quỹ tín dụng cũng cung cấp 2 loại sản phẩm chính là vay vốn và tài khoản tiền gửi. Cụ thể:

  • Về vay vốn, quỹ tín dụng nhân dân có: vay vốn lưu động dưới hình thức thấu chi tài khoản, vay vốn bổ sung kinh doanh, vay vốn tài trợ mua tài sản cố định phục vụ sản xuất, cho vay tài trợ mua xe thế chấp bằng chính xe mua, cho vay tài trợ xuất khẩu, cho vay tài trợ nhập khẩu.
  • Về tài khoản tiền gửi bao gồm: tài khoản thanh toán và tiền gửi có kỳ hạn.

Những lý do nên vay tiền ở quỹ tín dụng nhân dân

Có rất nhiều người băn khoăn không biết có nên vay tiền ở quỹ tín dụng nhân dân không? Câu trả lời của chúng tôi là có bởi có nhiều lý do khác nhau.

  • Đầu tiên là lãi suất của quỹ tín dụng nhân dân rất thấp. Được biết, lãi suất vay ở nhiều địa phương thấp hơn rất nhiều so với các ngân hàng thương mại.
  • Thứ hai, quy trình và thủ tục vay vốn của quỹ được xử lý nhanh gọn, giúp khách hàng tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
  • Ngoài ra, sự chuyên nghiệp, chu đáo tinh thần làm việc có trách nhiệm của đội ngũ nhân viên cũng là một điểm cộng lớn thu hút các khách hàng đến với quỹ tín dụng nhân dân.
Xem thêm: dịch vụ cầm đồ online uy tín lãi suất thấp giải ngân nhanh không cần gặp mặt

Những rủi ro khi vay tiền ở quỹ tín dụng nhân dân

Dù mang lại nhiều lợi ích nhưng quỹ tín dụng nhân dân cũng không tránh khỏi một số khuyết điểm, đặc biệt là các rủi ro khi vay tiền.

Cụ thể là sự thất thoát tài sản do một số cá nhân trong quỹ, lý do có thể là từ phía khách hàng hoặc từ những người nhân viên, lãnh đạo của quỹ.

Việc này đã gây ra sự không ổn định của thị trường tài chính, tiền tệ trong nước, nó cũng gây ra sự mất an toàn, an ninh chính trị trên nhiều địa phương trong cả nước.

Xem thêm: top 8+ dịch vụ cho vay tiền bằng CMND nhận tiền trong ngày

Kết luận

Hy vọng với những dòng chia sẻ trên, bạn đã có thể hiểu hơn về quỹ tín dụng nhân dân là gì cũng như nhiều vấn đề xoay quanh nó, từ đó bạn sẽ có những quyết định đúng đắn hơn với mục đích của bản thân.

Xem thêm: Top 10+ app vay tiền online mới nhất 2021

Bài viết được biên tập bởi: https://vayonlinenhanh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *