Tín dụng đen là gì, những phương thức nhận biết để phòng tránh

Tình trạng vay “tín dụng đen” đã được báo chí, các phương tiện truyền thông cảnh báo, ngăn chặn. Tuy nhiên, loại hình này vẫn phát triển và biến tướng với nhiều hình thức cho vay khác nhau, khiến nhiều người dễ bị sập bẫy.

Nếu bạn vẫn chưa biết tín dụng đen là gì thì hãy cùng VayOnlineNhanh tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Tín Dụng Đen Là Gì?

Tín dụng đen hay thường được gọi là cho vay nặng lãi trong tiếng Anh là Usury. Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đen được hiểu là các tổ chức, cá nhân có hoạt động cho vay không được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước có lãi suất rất cao so với quy định, hay còn gọi là cho vay nặng lãi.

Còn theo cơ quan công an, tín dụng đen có hai biểu hiện chính là lãi suất cao gắn với hoạt động của các băng nhóm tội phạm và vi phạm pháp luật. 

Đối tượng mà các bên tín dụng đen nhắm vào thường là những người đang cần vay nóng gấp mà lại không thể vay ngân hàng bởi không có tài sản thế chấp hoặc hồ sơ không được ngân hàng duyệt.

tin dung den la gi
Tín dụng đen là gì?

Đặc Điểm Của Tín Dụng Đen

Tín dụng đen có những đặc điểm sau đây:

Tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận

Trong pháp luật về dân sự Việt Nam có điều chỉnh về hình thức cho vay có lãi suất. Quy định chặt chẽ về hình thức, lãi suất, chủ thể…. Nhưng tín dụng đen là một hình thức cho vay không theo quy định của pháp luật thậm trí còn không đúng với quy định của pháp luật.

Khi không được pháp luật thừa nhận, cả người đi vay và người cho vay đều mang mức độ rủi ro rất lớn khi tranh chấp hoặc sự kiện không mong muốn xảy ra.

Nếu theo các hình thức được pháp luật công nhận thì cũng được hiểu là pháp luật cũng có những quy định về quyền và lợi ích của các bên khi tham gia quan hệ nói trên. Và ngược lại nếu người tham gia tín dụng đen xảy ra các trường hợp không mong muốn thì quyền lợi được đảm bảo sẽ ít hơn rất nhiều.

Tín dụng đen có lãi suất cao

Hình thức cho vay có lãi suất được pháp luật điều chỉnh về mức lãi suất tối đa, hoặc phải tuân theo quy định của pháp luật về ngân hàng, Nhưng với tín dụng đen thì lãi suất được xác lập mà không theo quy định của pháp luật. Nhằm đạt quyền lợi lớn nhất, các bên cho vay thường tăng mức lãi suất rất cao bằng các chiêu trò khác nhau.

Tín dụng đen có quy trình vay đơn giản

Khi thực hiện hợp đồng vay, trừ trường hợp vay từ những người thân cận với số tiền không lớn. Các chủ thể đi vay khi thực hiện giao dịch tại các tổ chức tín dụng như ngân hàng phải trải qua quy trình, thủ tục vay nhất định và đáp ứng được các yêu cầu để có thể vay vốn.

Nhưng với tín dụng đen thì:

 • Điều kiện cho vay đơn giản, không dự án đầu tư, không tài sản thế chấp, không hợp đồng vay vốn, thậm chí chỉ hợp đồng bằng miệng;
 • Việc chọn lựa đối tượng cho vay không căn cứ vào mục đích vay vốn, hiệu quả đầu tư… ít quan tâm về nhân thân của người vay vốn;
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh, thậm chí chỉ 30 phút sau khi yêu cầu là người vay vốn nhận được tiền;
 • Thời hạn huy động và cho vay ngắn, phổ biến là hàng tháng, hàng năm. Việc thanh toán nợ thường theo phương thức trả góp nhiều lần, mỗi lần trả gồm cả gốc và lãi.

Tác Hại Khi Vay Nợ Tín Dụng Đen

Việc vay tiền từ các tổ chức tín dụng đen mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với người vay và cả xã hội. Một số những ảnh hưởng có thể kể đến như:

 • Vay tín dụng đen sẽ tạo ra những khoản nợ lớn hơn rất nhiều lần so với số tiền vay ban đầu. Điều này sẽ khiến cho người vay không có đủ khả năng chi trả, mất khả năng chi trả khi số nợ quá lớn. Lúc này, người vay tiền tín dụng đen sẽ bị uy hiếp, đánh đập, siết tài sản, nhà của, xe cộ…Làm ảnh hưởng đến cuộc sống và cả tính mạng của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.
 • Các doanh nghiệp khi vay tiền tín dụng đen sẽ có nguy cơ bị phá sản, lỗ vốn do số nợ tăng nhanh, lãi suất cao không đủ khả năng chi trả.
 • Vay tiền tín dụng đen có thể gây nên nhiều bất ổn cho kinh tế, trật tự của xã hội.
 • Một số bộ phận người dân có tiền sẽ đầu tư, rót vốn cho các tổ chức tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.
tac hai cua tin dung den
Tác hại khi vay nợ tín dụng đen

Các Hình Thức Vay Tiền Tín Dụng Đen

App Vay Tiền Online Trên Điện Thoại

Không phải tất cả các app vay tiền online đều là tín dụng đen, tuy nhiên khá nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ vay vốn tín dụng đen núp bóng app vay tiền online. Khách hàng chỉ cần CMND/CCCD và tải app về cài đặt lên điện thoại là có thể đăng ký vay với hạn mức từ 500k – 10 triệu đồng.

Để tránh gặp phải tín dụng đen trá hình qua các app vay tiền, khi đăng ký vay tiền trực tuyến, khách hàng nên tìm hiểu kỹ đơn vị cho vay và lựa chọn dịch vụ cho vay tiền online uy tín với các đặc điểm nhận diện như sau:

 • Phải có đầy đủ thông tin về đơn vị cho vay như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại tổng đài, giấy phép hoạt động …
 • Minh bạch về lãi suất, phí dịch vụ, phí phạt …
 • Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, tư vấn giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Dịch Vụ Tư Vấn Tài Chính

Các dịch vụ tư vấn tài chính là hình thức rất phổ biến của các quỹ tín dụng đen. Khi đó, người vay chỉ cần cầm theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ của những món đồ có giá trị đến vay là có thể có ngay được tiền vốn.

Tuy nhiên với hình thức này, ban đầu người đi vay cần phải thế chấp một món đồ giá trị nào đó để vay tiền. Nhưng khi đồng ý vay thì chỉ nhận lại được ít hơn số tiền mong đợi do đã bị cắt trừ lãi trong 1 tháng và phí dịch vụ.

Phân Biệt Vay Tín Dụng Đen Và Vay Tín Chấp

Tín dụng đen thường dễ bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp bởi cả hai loại hình này đều đáp ứng những nhu cầu tức thời của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, hoạt động vay tín chấp thường được thực hiện bởi các công ty, tổ chức tài chính có cấp phép của nhà nước, thế nên người đi vay được bảo hộ bởi pháp luật. Còn với hình thức tín dụng đen thì người đi vay hoàn toàn không được bảo hộ.

Vấn nạn tín dụng đen đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực vay tín chấp. Bởi cả hai hình thức này đều cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, tính chất và cách thức xử lí các khoản vay của hai hình thức cho vay này hoàn toàn khác nhau.

Điều khiến khách hàng an tâm hơn cả khi tìm đến các hình thức cho vay tín chấp đó chính là các khoản vay của họ đều được giám sát bởi cơ quan quản lí nhà nước, mức lãi suất công khai minh bạch theo pháp luật Việt Nam. Và mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Chúng ta có thể dễ nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:

 

Vay tín chấp

Tín dụng đen

Ảnh hưởng

Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế.

Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.

Chủ thể cho vay

Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước.

Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.

Thủ tục

Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày.

Rất nhanh, thường giải ngân chỉ từ 10 – 30 phút.

Phương thức ký hợp đồng

Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng

Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng, có khi bằng miệng.

Lãi suất trong hợp đồng

Dao động từ 20 – 35%/năm

Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm

Hình thức xử lý vi phạm cam kết

Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Có đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Cách Nhận Biết Dịch Vụ Vay Tín Dụng Đen

Việc sự đa dạng hóa trong các loại hình dịch vụ cho vay nhằm phục vụ tất cả nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên cũng chính điều này đã xuất hiện những loại dịch vụ không chính thống nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân.

Tín dụng đen là một hình thức như vậy, chúng ta cần có những cách thức để nhận biết tín dụng đen để cảnh báo người dùng. Sau đây là một vài điểm nhận dạng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra.

ccah nhan biet tin dung den
Cách nhận biết dịch vụ vay tín dụng đen

Dựa Vào Hình Thức Quảng Cáo

 • Các quảng cáo của vay tín dụng thường là các tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm…
 • Còn các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

Dựa Vào Thủ Tục Cho Vay

 • Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký.
 • Đối với các tổ chức cho vay tín dụng đen chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM… là đã có thể vay được.

Dựa Vào Lãi Suất Cho Vay

 • Lãi suất cho vay của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 – 360%/năm tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.
 • Đối với các ngân hàng, công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20 – 35%/năm tức là khoảng 800 – 1.100 đồng/1 triệu/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay để đối phó với quy định pháp luật, nhiều cá nhân/tổ chức tín dụng đen thường thỏa thuận với người vay về việc hợp đồng chỉ ghi lãi suất theo quy định còn lãi thực tế thì khác. Do vậy, người cho vay cần chú ý ở điểm này.

Dựa Vào Hợp Đồng Vay Vốn

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau…

Tốt nhất bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

Tìm Kiếm Thông Tin Trên Mạng

 • Các công ty tài chính thường sẽ có trang web riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng.
 • Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có thông tin cấp phép hoạt động.

Cách Phòng Tránh Mắc Bẫy Tín Dụng Đen

Để hạn chế tình trạng mắc bẫy của các tổ chức, cá nhân cho vay tín dụng đen, giải pháp tốt nhất chính là:

 • Khi có nhu cầu vay vốn, sử dụng vào các mục đích kinh doanh, mua sắm hay chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Người dân cần chú chú ý nên ưu tiên vay tiền tại các ngân hàng, những công ty tài chính có uy tín. thương hiệu trên thị trường để tránh bị lừa và mắc bẫy của các tổ chức cho vay tín dụng đen.
 • Nếu buộc phải vay tiền nhanh từ các tổ chức khác ngoài ngân hàng. Người vay cần chọn các tổ chức cho vay tiền nhanh uy tín. Trong quá trình thực hiện giấy tờ, hợp đồng vay tiền, khách hàng cần đọc kỹ nội dung, lãi suất và các quy định trước khi ký để tránh bị lừa.
 • Khi không may bị mắc bẫy tín dụng đen, cách giải quyết duy nhất là cố gắng thanh toán nhanh nhất khoản vay và lãi để nhanh chóng chấm dứt mối liên hệ với các tổ chức này.

Tổng Kết

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về tín dụng đen là gì? Đặc điểm nhận diện tín dụng đen, những ảnh hưởng và cách phòng tránh, giải quyết mắc bẫy tín dụng đen.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tín dụng đen, biết cách để tránh mắc bẫy tín dụng đen khi có nhu cầu vay tiền.

Tìm hiểu thêm:

Đáo hạn là gì? Những hình thức đáo hạn hiện nay tại ngân hàng

Đảo nợ là gì? Phương thức đảo nợ ngân hàng có hợp pháp không?

Giãn nợ là gì? Có thể xin giãn nợ tại ngân hàng không?

Hướng dẫn kiểm tra hợp đồng trả góp còn bao nhiêu tháng

Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu ngân hàng hiện nay

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Địa chỉ Vay 10 triệu online trả góp 6 – 12 tháng bằng CMND uy tín

Bạn đang cần vay 10 triệu để có thể xoay sở chi tiêu,

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng OCB với lãi suất ưu đãi 2023

Vay thế chấp sổ đỏ OCB là một trong các biện pháp uy

10+ Vay tiền bằng CMND và thẻ ATM uy tín lãi suất ưu đãi nhất

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, việc vay tiền đã trở

Vay tiền mặt HD SaiSon trả góp cần hồ sơ thủ tục điều kiện gì?

Hầu như khi nhắc đến HD Saison thì mọi người đều sẽ nghĩ

Những địa chỉ vay tiền nhanh TPHCM (Sài Gòn) chỉ mất 5 phút

Mảnh đất thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) là một trong 2

Vay vốn khởi nghiệp ở ngân hàng có điều kiện thủ tục thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã ấp ủ cho mình những

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *