Cho vay thấu chi là gì? tìm hiểu về tài khoản, hạn mức vay thấu chi

Vay thấu chi là một hình thức vay tiền mới mà nhiều người đang quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này và cách thức hoạt động của nó. Vậy cho vay thấu chi là gì? Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vay thấu chi qua bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé!.

Cho Vay Thấu Chi Là Gì?

Hiểu một cách sơ lược, thấu chi chính là việc ứng tiền trước, ngân hàng bạn đang sử dụng sẽ cho phép bạn được dùng số tiền nhiều hơn so với bạn hiện có trong tài khoản.

Tùy vào uy tín tín dụng của bạn, ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 hạn mức thấu chi tối đa và sẽ tính lãi suất vay trên số tiền vượt hạn mức đó.

Ví dụ: Trong tài khoản của bạn có 3 triệu và ngân hàng cấp cho bạn 1 hạn mức thấu chi là 10 triệu thì bạn có thể sử dụng tối đa 13 triệu để chi tiêu.

Bạn xài hết 7 triệu, nghĩa là vượt hạn mức 4 so với hạn mức vốn có của bạn ban đầu là 3 triệu. Ngân hàng sẽ tính lãi suất 4 triệu do bạn chi tiêu vượt hạn mức cho đến khi bạn hoàn trả lại 4 triệu cho ngân hàng.

Những điều cần biết về vay thấu chi
Những điều cần biết về vay thấu chi

Xem thêm: Vay tín chấp ở ngân hàng nào có lãi suất thấp?

Các Hình Thức Vay Thấu Chi Tại Các Ngân Hàng Hiện Nay

Tại các ngân hàng hiện nay, có 2 hình thức phổ biến về vay thấu chi. Cùng theo dõi sau đây:

Vay thấu chi có thế chấp

Vay thấu chi có thế chấp là hình thức mà bạn cần cung cấp tài sản có thể đảm bảo, với việc có thế chấp này, số tiền bạn có thể vay thấu chi sẽ rất lớn. Có thể là đơn vị tỷ đồng tùy thuộc giá trị tài sản thế chấp của bạn.

Vay thấu chi tín chấp

Vay thấu chi không thế chấp là vay mà không cần tài sản đảm bảo, chỉ dựa vào lịch sử trao đổi tín dụng của bạn, hạn mức vay sẽ được quyết định tương ứng. Tuy nhiên, với hình thức này thì số tiền được vay sẽ ít có giới hạn hơn so với ở trên.

Đặc Điểm Của Vay Thấu Chi

Là một hình thức vay tiền nhanh rất tiện dụng nhưng lại không quá phổ biến, cùng khám phá những điểm đặc biệt của loại hình vay này nhé!

Vay thấu chi là một kiểu vay ít được mọi người biết đến. Ít hơn so với vay thế chấp sổ đỏ hay vay tín chấp nhiều.

 • Vay thấu chi có hạn mức phụ thuộc vào lịch sử chi tiêu của chỉ tài khoản.
 • Vay thấu chi chủ yếu được người tiêu dùng sử dụng khi có nhu cầu đột xuất. Hay lỡ tay tiêu dùng quá số tiền hiện có trong tài khoản.
 • Vay thấu chi dựa vào điều kiện thế chấp tài sản hoặc không. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng cung cấp hình thức cho vay đặc biệt này.
 • Một điểm nữa về cho vay thấu chi đó là mức lãi suất áp dụng sẽ cao hơn so với các loại hình chi vay thông thường khác. Thường gấp 1,5 lần.
đặc điểm hình thức vay thấu chi
đặc điểm hình thức vay thấu chi

Điều kiện để vay thấu chi

Hiện này chưa có một quy định chung nào về điều kiện vay thấu chi, tùy thuộc vào ngân hàng mà bạn đăng ký sẽ có các quy định riêng.

Tuy nhiên, điều kiện cốt nhất là bạn cần phải đăng ký và có một tài khoản ngân hàng, như vậy mới có thể sử dụng hình thức vay tiền này. Còn để biết chi tiết hơn, bạn nên tham khảo ngay tại các ngân hàng mà bạn chuẩn bị sử dụng dịch vụ.

Một số điều kiện vay thấu chi bạn có thể tham khảo như:

 • Tuổi từ 18-55 ở nữ và 18-60 ở nam.
 • Cần có thời gian cư trú dài hạn gần nơi mà khách hàng đăng ký vay.
 • Có thu nhập qua tài khoản ngân hàng được chứng minh là thường xuyên và có ổn định.
 • Có thể kèm theo các minh chứng về lương để chứng thực năng lực chi tiêu, tài chính.

Hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị khi vay thấu chi

Một số hồ sơ, giấy tờ bạn cần chuẩn bị để có thể vay thấu chi như:

 • Giấy đề nghị cấp hạn mức vay theo mẫu ngân hàng.
 • Chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu của người vay.
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, giấy quyết định biên chế, giấy chuyển công tác,… còn thời hạn.
 • Sổ hộ khẩu hoặc xác thực thời gian cư trú.

Hạn mức vay thấu chi

Hạn mức vay thấu chi là số tiền mà ngân hàng phê duyệt và ứng trước cho bạn. Hạn mức này sẽ được cấp dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như thu nhập cá nhân của bạn, lịch sử giao dịch, thông tin tín dụng và giá trị của tài sản đảm bảo.

 • Với yếu tố thu nhập: dựa vào mức lương chuyển khoản của bạn mà ngân hàng sẽ xét duyệt và cấp hạn mức thấu chi phù hợp
 • Với yếu tố lịch sử giao dịch: tuỳ vào lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng mà ngân hàng sẽ có phê duyệt các hạn mức vay thấu chi khác nhau.
 • Với yếu tố tài sản đảm bảo: hạn mức thấu chi được phê duyệt cũng sẽ tỷ lệ thuận  với các tài sản đảm bảo có giá trị cao và tính thanh khoản cao.

Xem thêm: 10+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng uy tín nhất hiện nay

Vay Thấu Chi Có Lãi Suất Như Thế nNào

Lãi suất của vay thấu chi được tính dựa trên giá trị của tài sản được thế chấp và thời hạn vay. Thông thường, lãi suất của vay thấu chi sẽ cao hơn so với các hình thức vay khác như vay tín chấp hay vay thế chấp, dao động từ 2% đến 5% mỗi tháng, tương đương với khoảng lãi suất từ 24% đến 60% mỗi năm.

Do đó, trước khi quyết định vay thấu chi, người vay nên cân nhắc kỹ các rủi ro có thể xảy ra như mất tài sản thế chấp hoặc không đủ khả năng trả nợ, và đảm bảo rằng mình có khả năng trả nợ đúng hạn để tránh những hậu quả không mong muốn.

Cách Tính Lãi Suất Vay Thấu Chi

Bạn sẽ phải trả lãi khi mức chi tiêu vượt mức số tài khoản mình hiện có, cách tính đơn giản như sau:

Tổng lãi thấu chi trên tháng = Tổng (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/365 * số ngày sử dụng thấu chi trên thực tế của bạn)

Khi vay thấu chi bạn sẽ được tính lãi chính xác theo từng ngày, có dùng thì có trả mà không dùng thì không tính, đây được tính là một ưu điểm của vay thấu chi so với các loại hình vay tiền khác.

Vay Thấu Chi Phù Hợp Với Những Nhu Cầu Nào?

Vay thấu chi áp dụng được cho các trường hợp cần tiền gấp khi lỡ tay tiêu hết tiền trong tài khoản và thường được ứng dụng những khi bạn cần tiền vay tiền nóng gấp mà chưa mượn được ai để xoay dòng tiền.

Tuy nhiên, bạn cần phải xem xét về khả năng chi trả cả vốn lẫn lãi cho hình thức vay này để tránh việc chi tiêu quá đà lặp lại.

Top 3 Ngân Hàng Cho Vay Thấu Chi Lãi Suất Thấp Nhất

Cùng tìm hiểu ngày top 3 ngân hàng có hình thức cho vay thấu chi tốt nhất dưới đây:

Vay thấu chi tại ngân hàng Agribank

Tại ngân hàng Agribank, bạn có thể đăng ký vay thấu chi với thời gian cao nhất lên tới 12 tháng. Lãi suất dao động từ 17-20% trên một năm. Đơn vị vay tiền tệ đa dạng từ VNĐ cho đến ngoại tệ không giới hạn.

vay thấu chi ngân hàng agribank
vay thấu chi ngân hàng agribank

Trả lãi trực tiếp bằng cách tự động trừ ngay trên số tài khoản mà không cần tốn nhiều thời gian. Mọi thủ tục vay đơn giản, chỉ cần bạn đến một trong những chi nhánh của Agribank trên toàn quốc là có thể thực hiện ngay.

Xem thêm: Thủ tục và hồ sơ vay tín chấp ngân hàng Agribank chi tiết từ A – Z

Vay thấu chi tại ngân hàng VP Bank

VP Bank là một trong những ngân hàng cung cấp hình thức cho vay tín chấp VPBank và vay thấu chi ổn nhất.

Với sự cung cấp đa dạng các hình thức sử dụng ngân hàng, VP Bank cho ra đời hình thức đăng ký vay thấu chi qua Mobile BankingInternet Banking với thời gian đăng ký vay nhanh chóng trong vòng chưa tới nửa giờ đồng hồ tiền vay sẽ mau chóng được chuyển về tài khoản của bạn.

Đặc biệt hơn, với VPBank Online, bạn có cơ hội được miễn lãi suất vay nếu không dùng hay vay trong ngày cùng với khả năng trả trước 18h cùng một ngày.

Vay thấu chi tại ngân hàng Vietcombank

Hạn mức vay thấu chi tại ngân hàng ngoại thương có thể lên đến 30 triệu đồng trên một tháng và kéo dài cả một năm.

Kiểm soát việc vay thấu chi qua dịch vụ tin nhắn, ngân hàng online cực kỳ nhanh chóng cùng thuận tiện. Mức lãi vay thấu chi của Vietcombank đang dao động từ 15-16% một năm.

Xem thêm: Thủ tục và hồ sơ vay tín chấp Vietcombank cập nhật mới nhất 2023

Kết bài

Sau khi đã theo dõi hết bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có được những thông tin cần thiết để biết được cho vay thấu chi là gì cũng như các thủ tục, điều kiện để đăng ký vay theo hình thức này. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đánh giá xem vay thấu chi có phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân hay không.

Xem thêm các bài viết giới thiệu các hình thức vay tiền tại VayOnlineNhanh

Hướng dẫn vay tiền qua thẻ ATM TechcomBank chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn vay tiền qua app MB Bank online tại nhà không cần gặp mặt

10+ ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp theo lương tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn quy trình thủ tục vay theo sao kê ngân hàng chi tiết

Hướng dẫn chi tiết quy trình và thủ tục vay theo thẻ tín dụng ngân hàng

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (6 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay dài hạn là khoản vay trong bao lâu?

Vay dài hạn chính là giải pháp tối ưu dành cho những khách

Vay 500 triệu trong 5 năm 10 năm lãi suất bao nhiêu mỗi tháng?

Vay 500 triệu trong 5 năm 10 năm tại ngân hàng ra sao

Vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu từ 18 tuổi

Trong cuộc sống hiện đại, việc vay tiền trả góp đã trở thành

Quy trình thẩm định và giải ngân Fe Credit mất bao lâu?

Quy trình giải ngân Fe Credit ra sao? Quy trình thậm định Fe

Cách gia hạn khoản vay Doctor Đồng bảo đảm thành công!

Gia hạn khoản vay Doctor Đồng là một giải pháp hữu hiệu  giúp

Cách kiểm tra, tra cứu hợp đồng Fe Credit bằng CMND online

Là một trong những công ty tài chính hàng đầu hiện nay, Fe