Bảo hiểm khoản vay là gì, có bắt buộc phải mua hay không?

Hiện nay, khi đi vay vốn tại ngân hàng, người vay cần phải trả thêm một loại phí mời là phí bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay là gói bảo hiểm được áp dụng nhằm đảm bảo khoản vay của khách hàng vẫn được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé!

Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì?

Bảo hiểm khoản vay là sản phẩm bảo hiểm dùng để đảm bảo cho gói vay của khách hàng vẫn tiếp tục được thanh toán trong trường hợp khách hàng không còn khả năng chi trả do tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc mất tích.

Trong đó, người được bảo hiểm là khách hàng đi vay, người thụ hưởng bảo hiểm là các tổ chức tín dụng cho vay.

Hiện nay, gói bảo hiểm khoản vay thường được áp dụng cho vay tín chấp (vì không có tài sản đảm bảo). Đối với các khoản vay thế chấp (như vay mua nhà, vay mua xe trả góp) thì chỉ cần bảo hiểm cháy nổ chứ không cần đến bảo hiểm khoản vay.

bao hiem khoan vay la gi
Bảo hiểm khoản vay là gì?

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc Không?

Cho đến nay, luật về ngân hàng hay nhà nước không có bất kỳ quy định nào bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khoản vay tín chấp.

Điều này thể hiện rõ trong quy chế cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại TCTD.

Chính vì vậy, việc mua bảo hiểm khoản vay hoàn toàn dựa trên cơ sở tự nguyện của khách hàng và là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng với khách hàng đi vay.

Bên cạnh đó, theo Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quy định về thu phí bảo hiểm:

“Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thu hộ các khoản phí bảo hiểm từ khách hàng và chuyển lại cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ theo thỏa thuận tại hợp đồng đại lý bảo hiểm”.

Như vậy, các tổ chức tín dụng cho vay sẽ là đơn vị đứng ra thu phí bảo hiểm và nộp lại cho công ty bảo hiểm, điều này xuất phát từ lợi ích của khách hàng đi vay.

Quyền Lợi Khi Mua Bảo Hiểm Khoản Vay

Khi mua bảo hiểm vay vốn thì bạn sẽ được có 2 lợi ích sau:

 • Nếu gặp rủi ro như tử vong, thương tật vĩnh viễn,…dẫn đến không còn khả năng chi trả thì mọi khoản vay hợp đồng bảo hiểm sẽ được đảm bảo thanh toán bởi bên cung cấp gói bảo hiểm cho bạn. Vì vậy, bạn không còn nỗi lo về khoản nợ ngân hàng sẽ để lại gánh nặng cho gia đình, người thân.
 • Được xem như một tài sản thế chấp đảm bảo hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng. Đây là căn cứ để các tổ chức tín dụng dễ dàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn hơn trường hợp bạn không có sự đảm bảo.
quyen khi mua bao hiem khoan vay
Quyền lợi khi mua bảo hiểm khoản vay

Phân Biệt Các Loại Bảo Hiểm Khoản Vay

Bảo hiểm khoản vay hiện nay nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn, không nắm rõ về chúng nên dưới đây chúng tôi giải thích rõ hơn về bảo hiểm này.

Bảo Hiểm Khoản Vay Thế Chấp

Với các khoản vay có tài sản đảm bảo ví dụ như vay mua ô tô, bạn sẽ dùng chiếc ô tô mua của mình để đảm bảo, bên ngân hàng sẽ dùng tài sản này để giải quyết nợ khi người vay không đủ khả năng thanh toán nợ theo hạn quy định. Thì bảo hiểm khoản vay ở đây chính là bảo hiểm bảo vệ tài sản đảm bảo – chiếc xe ô tô đó chứ không phải là người vay.

Như vậy đối với bảo hiểm vay có tài sản thế chấp thì chính là bảo hiểm đối với tài sản thế chấp không phải là bảo hiếm đối với con người, nên thông tin quyền lợi đều xoáy quanh về tài sản thế chấp đó.

Bảo Hiểm Khoản Vay Tín Chấp

Còn đối với vay tín chấp không tài sản đảm bảo, dựa vào tín nhiệm cá nhân thì bảo hiểm khoản vay là bảo hiểm bảo vệ tính mạng cũng như rủi ro cho người vay.

Nghĩa là bên ngân hàng sẽ yêu cầu mọi người mua bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tính mạng để phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng của người vay.

Nếu chỉ nhìn bề nổi thì nhiều khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu khi phải mất thêm chi phí để mua một khoản bảo hiểm mà không biết có xảy ra hay không.

Tuy nhiên trên thực tế, trong cuộc sống luôn tồn tại những rủi ro như tai nạn, ốm đau, bệnh tật…có thể xảy đến với bất kỳ ai vào bất kỳ lúc nào.

Với những khách hàng vay tín chấp và có mua bảo hiểm tiền vay thì có thể hoàn toàn yên tâm, nếu chẳng may gặp rủi ro liên quan đến sức khỏe, tính mạng thì đã có công ty bảo hiểm thay họ chi trả số nợ cho ngân hàng. Những người thân trong gia đình không bị áp lực trả nợ, không phải chịu thêm tổn thất về tài chính.

Điều Kiện Tham Gia Bảo Hiểm Khoản Vay

Để tham gia mua bảo hiểm khoản vay, người vay cần thoả một số tiêu chí nhất định, cụ thể:

 • Là người Việt Nam, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam;
 • Có công việc làm ổn định và thu nhập đều mỗi tháng;
 • Có đầy đủ khả năng chịu trách nhiệm pháp lý và hành vi của mình;
 • Nằm trong độ tuổi lao động từ 18 tuổi và không quá 60 tuổi;
 • Chỉ áp dụng cho các khoản vay từ 10 triệu đồng trở lên và tối đa là 500 triệu đồng.

Cách Tính Phí Bảo Hiểm Khoản Vay

Các khoản bảo hiểm có thời gian sử dụng tối đa là 1 năm. Hết 1 năm, bảo hiểm sẽ tự động gia hạn cho đến khi bạn thanh toán khoản vay nếu bạn không yêu cầu hủy bảo hiểm.

Đối với các khoản vay thế chấp, phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên giá trị của tài sản thế chấp, được các công ty tài chính ở một mực riêng.

cach tinh phi bao hiem khoan vay
Cách tính phí bảo hiểm khoản vay

Với khoản vay tín chấp, các tổ chức tín dụng cũng áp dụng mức phí bảo hiểm dao động từ 3%/năm – 6%/năm số tiền bạn vay, tùy theo hạn mức cao hay thấp để hạn chế rủi ro. 

Ví dụ: Khách hàng vay 100 triệu tại ngân hàng với mức bảo hiểm khoản vay là 5% thì bảo hiểm tiền vay được tính theo công thức: 100.000.000 * 5% = 5.000.000 VNĐ

Bạn cũng có thể lựa chọn phương thức nộp bảo hiểm:

 • Khấu trừ luôn vào số tiền giản ngân. Vay 50.000.000 thì nhận được 47.000.000 VND.
 • Cộng thêm vào số tiền giải ngân. Vay 50.000.000 nhưng được tính là 53.000.000 VND.
 • Nộp trực tiếp tiền bảo hiểm khoản vay cho công ty bảo hiểm, không qua trung gian tổ chức tín dụng.

Bảo Hiểm Khoản Vay Phải Đóng Là Bao Nhiêu?

Mức phí bảo hiểm đối với các khoản vay tín chấp dao động từ 5% đến 6% tùy theo từng ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Mức phí bảo hiểm sẽ dựa trên khoản vay mà bạn được giải ngân.

Ví dụ: Bạn vay tín chấp 10 triệu tại ngân hàng A và bạn tham gia bảo hiểm khoản vay với mức phí 5% số tiền bạn vay, vậy phí mà bạn phải chi trả cho bảo hiểm khoản vay sẽ được tính như sau:

10.000.000 * 5% = 500.000

Như vậy, 500 nghìn là số tiền mà bạn phải chi trả cho bảo hiểm khoản vay.

Tổng Kết

Mặc dù việc tham gia bảo hiểm khoản vay là không bắt buộc nhưng nếu bạn có điều kiện thì nên tham gia bảo hiểm này vì những lợi ích mà nó mang lại.

Hy vọng, qua bài viết này bạn hiểu được bảo hiểm khoản vay là như thế nào và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm khoản vay. Chúc các bạn thuận lợi trong quá trình vay vốn!

Tìm hiểu thêm:

Mục đích vay vốn là gì? Có cần khai báo mục đích vay vốn khi vay tiền tại ngân hàng?

Nợ xấu có vay thế chấp được không ngân hàng nào hỗ trợ?

Sổ đỏ là gì? Sổ hồng là gì?

Tài sản đảm bảo là gì? Điều kiện để thành tài sản đảm bảo?

Phát mại tài sản là gì? Khi nào thì bị ngân hàng phát mại tài sản?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay thế chấp sổ đỏ VIB thủ tục nhanh với lãi suất ưu thấp 2023

Vay thế chấp sổ đỏ VIB là 1 trong những hình thức vay vốn

Nợ xấu nhóm 5 là gì, có bị truy tố hình sự không?

Trong các nhóm nợ xấu, nợ xấu nhóm 5 được xem là nguy

Hướng Dẫn Vay Tiền Bằng Hợp Đồng Trả Góp – Tín Dụng Cũ

Với nhu cầu về nguồn vốn ngày càng gia tăng và đa dạng

Doctor Đồng đòi nợ với quy trình thế nào, có phạm luật không?

Doctor Đồng là một trong những thương hiệu hỗ trợ vay tiền trực

Công ty tài chính SHB Finance là gì, có uy tín không?

SHB Finance là gì? SHB Finance có phải của ngân hàng SHB Bank

Mẫu đơn xin giãn nợ, gia hạn nợ Mcredit mới nhất 2023

Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn do đại dịch và

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *