Ngân Hàng Thông Báo (Advising Bank) Là Gì?

Ngân hàng thông báo trong thanh toán quốc tế là một ngân hàng tham gia trong sơ đồ thanh toán quốc tế bằng thư tín dụng, có vai trò thông báo cho người hưởng lợi rằng một L/C đã được mở tại ngân hàng phát hành.

Để hiểu hơn về vấn đề này, VayOnlineNhanh đã tổng hợp các kiến thức liên quan trong bài viết sau, mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Ngân Hàng Thông Báo (Advising Bank) Là Gì?

Ngân hàng Thông báo trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Advising Bank. Ngân hàng Thông báo là ngân hàng thực hiện thông báo L/C cho Người thụ hưởng theo yêu cầu của Ngân hàng Phát hành.

Ngân hàng Thông báo thường là ngân hàng đại lí hay một chi nhánh của Ngân hàng Phát hành ở nước nhà Xuất khẩu.

Để giúp người hưởng thụ nhận phải các L/C giả (cam kết thanh toán giả), thì các thông báo ngày sẽ được thông qua một ngân hàng khác thay vì Ngân hàng Phát hành.

ngan hang thong bao la gi
Ngân hàng thông báo (advising Bank) là gì?

Tín Dụng Thư L/C Là Gì?

Tín dụng thư được gọi với thuật ngữ tiếng Anh là Letter of Credit viết tắt là L/C. Như với tên gọi của nó, đây là một phương thức thanh toán bằng thư tín dụng.

Có thể hiểu như sau, tín dụng thư là một cam kết của một tổ chức tài chính có uy tín thông thường là ngân hàng đối với người được thụ hưởng L/C điển hình như người bán hàng hàng với nhưng điều kiện hay điều khoản mà L/C đặt ra. Các bên tham gia thanh toán tín dụng thư bao gồm như sau:

 • Ngân hàng phát hành (Issuing Bank): Phát hành L/C
 • Ngân hàng thông báo (Advising Bank): Thông báo L/C
 • Ngân hàng xác nhận (Confirming Bank): Xác nhận LC
 • Ngân hàng bồi hoàn (Reimbursing Bank): Nhiệm vụ thanh toán tới ngân hàng thanh toán tiền trong trường hợp L/C có chỉ định
 • Ngân hàng chiết khấu (Negotiating Bank): Thương lượng chiết khấu bộ chứng từ.
 • Ngân hàng xuất trình (Presenting Bank): Có nhiệm vụ thực hiện việc xuất trình chứng từ đến ngân hàng chỉ định.
 • Ngân hàng được chỉ định (Nominated Bank): Được ngân hàng phát hành thực hiện công việc chiết khấu hoặc thanh toán
 • Ngân hàng thu tiền (Claiming Bank): thực hiện việc thu thồi tiền bộ chứng từ
 • Người mở thư tín dụng (Applicant).
 • Người thụ hưởng (Beneficiary).
tin dung thu la gi
Tín dụng thư L/C là gì?

Tại Sao Phải Thông Báo L/C Qua Ngân Hàng Thông Báo?

Nhiều người cho rằng, L/C là cam kết của Ngân hàng Phát hành đối với người thụ hưởng. Do đó, Ngân hàng Phát hành cần gửi trực tiếp L/C cho người thụ hưởng mà không cần qua một hàng nào nhằm giảm chi phí.

Về mặt lí thuyết là có thể được, nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng tránh nhận phải một L/C giả gây hậu quả nghiêm trọng, thì nhất thiết L/C phải được thông báo qua một ngân hàng.

Mục đích chuyển L/C cho nhà Xuất khẩu thông qua Ngân hàng Thông báo là để xác minh tính chân thật bề ngoài của L/C (authentication). Khi nhận được L/C chuyển đến, Ngân hàng Thông báo phải xác minh tính chân thật của L/C trước khi thông báo cho nhà Xuất khẩu. (Theo Giáo trình Ngân hàng Thương mại, NXB Thống kê)

6 Quy Tắc Chọn Ngân Hàng Thông Báo L/C

6 Quy tắc chọn ngân hàng thông báo L/C như sau:

 • Ngân hàng Thông báo phải do Ngân hàng Phát hành chỉ định. Thông thường, đó sẽ là ngân hàng có phục vụ cho nhà xuất khẩu, đồng thời là chi nhánh/ ngân hàng đại lý thuộc Ngân hàng Phát hành.
 • Để Ngân hàng Phát hành chỉ định Ngân hàng Thông báo khi đảm bảo các cơ sở như: đơn mở L/C của người yêu cầu; Nếu nội dung đơn không quy định thì Ngân hàng Phát hành được quyền tùy chọn Ngân hàng thông báo.\
 • Các cam kết thanh toán L/C được thông báo ở ngân hàng nào thì khi sửa đổi L/ C phải được thông báo qua hệ thống ngân hàng đó.
 • Ngân hàng Phát hành có quyền chỉ định Ngân hàng Thông báo thứ 2 nếu như Ngân hàng Thông báo thứ nhất không có quan hệ khách hàng với người hưởng thụ.
 • Nếu Ngân hàng Phát hành không chỉ định, Ngân hàng Thông báo thứ hất có quyền tự chọn Ngân hàng Thông báo thứ 2.
 • Nếu không phải Ngân hàng Xác nhận, chỉ thực hiện thông báo L/C hoặc sửa đổi L/C thì sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thanh toán/ chiết khấu từ L/C.

Tổng Kết

Với những thông tin trên, bạn sẽ biết ngân hàng thông báo là gì? Cũng như 6 quy tắc chọn ngân hàng thông báo. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn để chọn cho mình một Ngân hàng Thông báo uy tín. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

Xem thêm:

Ngân hàng phát hành là gì? Đặc điểm vai trò chức năng?

Ngân hàng trung gian là gì? Phương thức hoạt động như thế nào?

Thư tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục mở thư tín dụng L/C

Người thụ hưởng là gì? Có nhiệm vụ gì?

Giấy báo có của ngân hàng là gì?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *