Nhân viên tín dụng ngân hàng (Credit Offer) là gì?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là một công viẹc đang rất được các bạn trẻ quan tâm và định hướng đây là công việc trong tương lai của mình.Mặc dù công việc này có nhiều áp lực, thách thức, khó khăn nhưng cũng mang đến mức thu nhập xứng đáng.

Vậy nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau của VayOnlineNhanh nhé!

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng (Credit Offer) Là Gì?

Nhân viên tín dụng trong tiếng Anh viết là Credit Officer. Đây là một loại nghề nghiệp thuộc ngành Tài chính – Ngân hàng, đảm nhận các vấn đề liên quan đến tín dụng của ngân hàng, trực tiếp làm việc với khách hàng.

Trong quá trình làm việc, họ có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Những khách hàng sử dụng tín dụng có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Để có thể thực hiện được công việc này, họ cần phải có chuyên môn nghề nghiệp thật chắc chắn. Nhờ đó nhân viên mới có thể tư vấn các gói tín dụng tới khách hàng.

Thêm vào đó, nhân viên tín dụng cần có đầy đủ nhiều kỹ năng mềm để hoàn thành công việc. Họ sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ khách hàng và công ty để có thể hoàn thành công việc của mình. Với những người có khả năng tốt, họ sẽ mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả khách hàng và công ty.

Tuy nhiên, ngành nghề này có tính đào thải khá cao. Có rất nhiều người không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Do đó họ cảm thấy nản và chuyển sang một công việc khác.

nahn vien tin dung ngan hang la gi
Nhân viên tín dụng ngân hàng (Credit Offer) là gì?

Phân Loại Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng được chia thành những loại như sau:

Nhân Viên Hỗ Trợ Tín Dụng

Đây là những người làm trách nhiệm tương hỗ, trợ giúp chuyên viên trong nhiệm vụ vay ngân hàng nhà nước. Họ sẽ bảo vệ những hoạt động giải trí tín dụng suôn sẻ, tránh rủi ro đáng tiếc, nâng cao hiệu suất cao .

Chuyên Viên Quan Hệ Khách Hàng

Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ là người trực tiếp thao tác, trao đổi với người mua, tìm kiếm người mua tiềm năng rồi thuyết phục họ dùng dịch vụ gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, vay vốn, mở thẻ ngân hàng nhà nước, …

Họ cần dữ thế chủ động duy trì mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp, cá thể, đánh giá và thẩm định, làm hồ sơ để dùng dịch vụ .

Nhiệm Vụ Của Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Về cơ bản, một nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ cần thực hiện các nghiệp vụ sau:

nhiem vu cua nhan vien tin dung
Nhiệm vụ của nhân viên tín dụng ngân hàng

Tiếp Thị Và Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng

Đây là 1 trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng doanh số của 1 nhân viên tín dụng. Bạn có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng mới, khoanh vùng các khách hàng tiềm năng.

Nhân viên tín dụng sẽ tư vấn cho khách hàng sản phẩm vay hoặc sử dụng các dịch vụ như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và các tiện ích khác của ngân hàng.

Tư Vấn Khách Hàng

Nhân viên tín dụng sẽ dựa vào những dữ liệu đã có về khách hàng và sẽ làm việc trực tiếp với khách hàng, đưa ra những thông tin tư vấn phù hợp nhất, nhiệt tình giải đáp các thắc mắc về dịch vụ, giúp cho khách hàng hiểu tường tận nhất có thể.

Nếu như khách hàng thấy phù hợp, hiểu hết sự tư vấn của bạn, có sự tin tưởng thì việc hợp tác giữa 2 bên sẽ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Thẩm Định Khách Hàng

Đây là bước cực kỳ quan trọng, đồng thời cũng yêu cầu nhân viên tín dụng phải có kỹ năng tốt ở khâu này. Đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn thì nhân viên tín dụng sẽ thẩm định khách hàng dựa vào các tiêu chí như uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, phương án (kế hoạch) kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay…

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng đồng thời thẩm định báo cáo trình các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.

Hỗ Trợ Khách Hàng Làm Các Thủ Tục Hồ Sơ

Khi làm việc với khách hàng, nhân viên tín dụng tiến hành lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các hồ sơ văn bản có liên quan theo quy định của ngân hàng, đồng thời theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng và các quy định về giải ngân của ngân hàng.

Giám Sát Tình Trạng Sử Dụng Vốn Vay

Đối với những trường hợp vốn vay nhân viên tín dụng có nhiệm vụ kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay theo quy định của ngân hàng và theo dõi việc trả nợ gốc và lãi vay của khách hàng theo hợp đồng giữa ngân hàng và người vay vốn.

Bạn cần báo cáo định kỳ, báo cáo khi có sự cố với ngân hàng để tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Tất Toán Hợp Đồng Theo Quy Định

Đây là 1 trong những công việc, nhiệm vụ thường xuyên của nhân viên tín dụng khi thực hiện việc chuyển nhóm nợ, tiến hành xử lý thu hồi nợ trước hạn, tiến hành các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ, thường xuyên đôn đốc theo dõi quá trình khách hàng trả nợ trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi…

Trong trường hợp khách hàng tất toán hợp đồng nhân viên tín dụng thực hiện tất toán hợp đồng và giải chấp tài sản thế chấp, xoá đăng ký giao dịch đảm bảo để tất toán nhanh chóng nhất.

Những Kỹ Năng Cần Có Của 1 Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Một người muốn làm được nhân viên tín dụng nhất định cần phải có:

  • Kỹ năng giao tiếp: Do phải thường xuyên làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau nên đòi hỏi kỹ năng giao tiếp của mình để làm hài lòng khách hàng dù đó là người khó tính nhất
  • Là người năng động và có tính chủ động cao: Vì thường xuyên phải đi ra ngoài để gặp mặt khách hàng nên bắt buộc họ phải linh hoạt và nhanh nhạy xử lý các tình huống phát sinh khi làm việc.
  • Có tính cẩn thận, tỉ mỉ: Vì làm việc tại ngân hàng nên phải xử lý tất cả những vấn đề về tiền. Nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây nhầm lẫn gây ra những hậu quả khó lường trước được.
  • Kỹ năng tin học văn phòng và ngoại ngữ tốt: Đó là hai điều kiện quan trọng để các ngân hàng xem xét tiền lương cho nhân viên của mình.

Ngoài ra, một nhân viên tín dụng ngân hàng có ngoại hình ưa nhìn, ăn mặc phù hợp, tự tin cũng sẽ là điểm lợi thế khi giao tiếp với khách hàng.

ky nang cua nhan vien tin dung
Những kỹ năng cần có của 1 nhân viên tín dụng ngân hàng

Mức Lương Của 1 Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Là Bao Nhiêu?

Theo báo cáo, mức lương của một nhân viên tín dụng có thể được xếp vào hàng hot, thu nhập khủng. Chẳng hạn như:

  • Tại ngân hàng Vietcombank, trung bình ngân hàng này chi trả thu nhập cho mỗi nhân viên trong khoảng 290 triệu đồng/năm, tương đương với con số 24,16 triệu đồng/tháng. Đây là mức thu nhập ao ước của nhiều người.
  • Tại ngân hàng MB Bank, báo cáo cho thấy mỗi cán bộ, công nhân viên có mức lương bình quân tháng là 11,03 triệu đồng. Mức thưởng cũng rất lớn, tính trung bình ra đến 48 triệu/tháng cho nhân viên…. và còn rất nhiều con số khủng tại một số ngân hàng khác.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mức lương mà một nhân viên ngân hàng nhận là không cao như những báo cáo đã đưa ra. Nó có thể chỉ chiếm khoảng 1/2 hoặc 1/3 so với mức lương trung bình.

Cùng là lao động, nhưng mức lương nhân viên tín dụng tại các ngân hàng thương mại lại ít hơn nhiều. Nhiệm vụ của nhân viên tín dụng ngân hàng chính là tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay để đạt được mức dư nợ nhất định.

Việc hoàn thành chỉ tiêu theo yêu cầu từ phía công ty là cơ sở để có được mức lương thưởng nhất định. Nếu không hoàn thành, thu nhập của nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ rất thấp.

Như vậy có thể thấy, mức lương nhân viên tín dụng ngân hàng tại các ngân hàng thương mại là rất cạnh tranh. Tuy nhiên để đạt được điều đó phải chịu rất nhiều áp lực, đồng thời phải hoàn thành tốt những yêu cầu được giao. Đây là một thách thức lớn cho những bạn mong muốn trở thành chuyên viên tín dụng ngân hàng.

Tổng Kết

Qua bài viết trên, bạn đã có thế hiểu rõ nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Đây là người thường là tiếp xúc, làm việc với khách hàng.

Ngân hàng phát triển phải dựa vào sự tin tưởng và đánh giá từ khách hàng. Chính vì thế với những người khôn khéo sẽ có được thiện cảm với khách hàng, tạo tiền đề phát triển bền vững.

Xem thêm:

Ngân hàng thông báo là gì? Quy tắc chọn ngân hàng thông báo

Ngân hàng phát hành là gì? Đặc điểm vai trò chức năng?

Ngân hàng trung gian là gì? Phương thức hoạt động như thế nào?

Thư tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục mở thư tín dụng L/C

Người thụ hưởng là gì? Có nhiệm vụ gì?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tín chấp OCB năm 2023 lãi suất bao nhiêu, thủ tục thế nào?

Vay tín chấp OCB là hình thức cho vay tiền mà không cần

Sự thật FE Credit lừa đảo qua tin nhắn, bạn cần đọc ngay!

Trong thời đại số hiện nay, các phương pháp lừa đảo qua tin

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp theo tháng năm 2023

Hiện nay, số lượng khách hàng cần vay ngân hàng để làm vốn

Hướng dẫn vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank với ưu đãi lãi suất

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ Vietcombank hiện nay rất đơn giản,

Easy Credit có hỗ trợ nợ xấu không, hướng dẫn vay tiền chi tiết

Tuy chỉ mới vừa ra mắt vào năm 2018 nhưng Easy Credit đã

Trễ hạn trả góp Mcredit 1 ngày đến 1 tháng phí phạt ra sao?

Trễ hạn trả góp Mcredit là một vấn đề đáng quan tâm đối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *