Séc là gì, có mấy loại, cách sử dụng để rút tiền mặt chi tiết

Bạn đã từng nghe về phương thức thanh toán thông qua séc nhưng lại không biết séc là gì? Có rất nhiều loại Séc khác nhau và mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt.

Trong bài viết này, VayOnlineNhanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại Séc phổ biến và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Séc Là Gì?

Séc có tên tiếng Anh là Cheque, đây là phương tiện cũng như công cụ tài chính giúp việc trao đổi, chuyển hoặc ký gửi tiền diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn. 

Hiểu đơn giản, Séc là một tờ mệnh lệnh trả tiền do chủ tài khoản phát hành yêu cầu ngân hàng đang sử dụng để trích từ tài khoản của mình. Tùy vào yêu cầu của chủ tài khoản mà Cheque sẽ được trả cho người nắm giữ tờ Séc hoặc người được đề tên cụ thể.

Tờ Séc này sẽ được lập trên mẫu in sẵn theo thể thức luật định. Loại mệnh này thường được sử dụng trong quá trình giao dịch quốc tế. Người nhận có thể lựa chọn hình thức chuyển khoản hoặc qua chứng từ Cheque.

sec la gi
Séc là gì?

Các Chủ Thể Liên Quan Đến Giao Dịch Séc

 • Bên ký séc phát (bên phát hành): người ký tờ séc để ra lệnh cho ngân hàng.
 • Bên thanh toán (ngân hàng): ngân hàng có nghĩa vụ trả tiền theo lệnh của bên ký phát.
 • Bên thụ hưởng: bên nhận tiền từ ngân hàng.

Đặc Điểm Của Séc

Séc có giá trị nếu nó còn thời hạn, theo luật pháp quốc tế, tờ Séc sẽ mang những đặc điểm cụ thể như sau:

 • Có tính chất thời hạn: tờ séc chỉ có giá trị tiền tệ hoặc thanh toán nếu thời hạn hiệu lực của nó chưa hết (séc thương mại). Thời hạn của séc được ghi trên tờ séc và phụ thuộc vào phạm vi không gian mà séc lưu hành và luật pháp các nước quy định.
 • Séc có thể chuyển nhượng cho nhiều người liên tiếp bằng thủ tục ký hậu trong thời gian hiệu lực của séc.
 • Séc là lệnh nên khi ngân hàng nhận được séc phải chấp hành lệnh này vô điều kiện trừ trường hợp tài khoản phát hành séc không có tiền hoặc tờ séc không đủ tính chất pháp lý.
 • Séc phải có đầy đủ các thông tin như: địa điểm và ngày tháng lập séc, tên địa chỉ của người yêu cầu trích tài khoản, tài khoản được trích trả, ngân hàng trả tiền, tên địa chỉ của người hưởng số tiền trên séc, chữ ký của người phát hành séc.
 • Nếu là tổ chức thì phải có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng và dấu của tổ chức đó.
 • Séc gồm 2 mặt: mặt trước in sẵn tiêu đề điền các thông tin bắt buộc của tờ séc, mặt sau ghi các thông tin về chuyển nhượng séc.
 • Séc thường được in theo tập, gồm có phần cuống séc để người ký phát lưu các thông tin cần thiết và phần tách rời giao cho người thụ hưởng.
 • Séc thường được ngân hàng in sẵn theo mẫu và có những dòng trống để người ký phát điền vào.

Phân Nhóm Các Loại Séc Tại Ngân Hàng

Có nhiều cách phân loại séc, trong đó 4 cách phổ biến như sau:

Theo Cách Xác Định Người Thụ Hưởng

Trong trường hợp này, Séc được phân thành 3 loại.

 • Vô danh: Người nào nắm giữ nó thì sẽ được thừa hưởng số tiền ghi trên Séc.
 • Séc lệnh: Dùng trong trường hợp chuyển nhượng hoặc trên Séc ghi tên cá nhân, tổ chức. Người nhận có thể yêu cầu ngân hàng trả tiền hoặc chuyển nhượng theo lệnh.
 • Séc đích danh: Ghi rõ tên, địa chỉ của người nhận trên tờ Séc.

Theo Các Yêu Cầu Đảm Bảo An Toàn Trong Thanh Toán

 • Séc trơn: mặt sau để trắng hoàn toàn, séc này có thể được ngân hàng trả tiền mặt.
 • Séc gạch chéo: mặt sau được gạch hai đường chéo song song, séc này chỉ có thể được trả tiền bằng hình thức ghi có vào tài khoản của người thụ hưởng tại ngân hàng. Mục đích của gạch chéo là để không rút được tiền mặt, dùng để chuyển khoản qua ngân hàng.
 • Séc gạch chéo đặc biệt: mặt trước hoặc mặt sau của tờ séc được gạch hai đường chéo song song, giữa hai đường chéo là tên ngân hàng hoặc cả chi nhánh ngân hàng. Séc này chỉ có thể được nộp vào ngân hàng hay chi nhánh ngân hàng ghi trên đó. Ngoài ra séc gạch chéo đặc biệt cũng có thể ghi tên ngân hàng nhờ thu để thuận tiện cho việc giải quyết khi séc bị ngân hàng thanh toán từ chối thanh toán.

Theo Mức Độ Đảm Bảo Sẽ Nhận Được Tiền Cho Người Thụ Hưởng

 • Séc ngân hàng (hay séc tiền mặt): là séc do ngân hàng phát hành nên người thụ hưởng sẽ được đảm bảo thanh toán trừ trường hợp phát hiện ra tờ séc đã bị gian lận. Sở dĩ nó được gọi là séc tiền mặt vì có giá trị gần như tiền mặt do sẽ được thanh toán ngay.
 • Séc bảo chi: là một tờ séc được ngân hàng của người phát hành đảm bảo rằng tài khoản của người đó có đủ tiền để được trích ra khi thanh toán. Trong trường hợp này, ngân hàng thường ghi hoặc đóng dấu bảo chi lên tờ séc. Mục đích của việc xác nhận là nhằm đảm bảo khả năng chi trả của tờ séc và ngăn chặn tình trạng phát hành séc quá số dư trên tài khoản.

Theo Hình Thức Thanh Toán

 • Séc tiền mặt: Dùng để rút tiền mặt tại ngân hàng.
 • Séc chuyển khoản: Là tờ séc do chủ tài khoản ký phát và trực tiếp giao cho người thụ hưởng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của mình.
 • Séc xác nhận (Séc bảo chi): Séc được ngân hàng bảo đảm khả năng thanh toán.
phan nhom cac loai sec
Phân nhóm các loại Séc tại ngân hàng

Công Dụng Của Séc

Séc được áp dụng khi thanh toán không tiền mặt, có 5 hình thức chủ yếu như sau:

 • Thanh toán bằng Séc.
 • Thanh toán thư tín dụng.
 • Thanh toán thẻ ngân hàng
 • Thanh toán uỷ nhiệm thu – Nhờ thu.
 • Thanh toán bằng uỷ nhiệm chi – Lệnh chi.

Séc được khách hàng ưa chuộng bởi tính năng có thể chuyển nhượng của séc, họ có thể dùng tờ séc đó trả tiền cho một người khác mà họ muốn.

Tuy nhiên, séc cũng có hạn chế là khi người trả tiền ký phát đến khi người thụ hưởng trình séc để thanh toán thì có thể tài khoản của người trả không đủ số dư để thanh toán (trừ trường hợp Séc bảo chi). Do đó, trên thực tế, séc bảo chi được sử dụng phổ biến hơn cả.

Bạn cần lưu ý về thời gian séc có hiệu lực hay thời gian sử dụng séc. Thông thường trên mỗi tờ séc sẽ được in thời hạn ngay trên bề mặt của séc đó, nhưng đối với một số loại séc quốc tế thì các thông tin sẽ được in bằng tiếng anh nên người dùng cần phải biết đọc và hiểu được ý nghĩa của các thông tin đó.

Rút Séc Là Gì?

Có thể với các nước việc thanh toán bằng Séc đã rất phổ biến, tuy thanh tại Việt Nam, số lượng thuộc Công ty cấp Cheque nước ngoài chưa phổ biến. Chính vì thế, việc quy đổi Séc sẽ phải thông qua sự liên kết của các ngân hàng trong nước.

Việc rút tiền Séc, khách hàng có thể thực hiện thông qua các ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Một số ngân hàng phải kể đến như VietcomBank, VietinBank, EximBank, DongABank… Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ phải trả khoản phí dao động từ 1 triệu đến 2,5 triệu đồng. Thời gian xử lý và nhận tiền sẽ mất khoảng từ 1 đến 2 tháng, tùy quy định của mỗi ngân hàng.

Hướng Dẫn Rút Tiền Mặt Séc

Để có rút tiền mặt từ Séc (Cheque), các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Khách hàng cầm tờ Séc kèm giấy tờ tùy thân ( CMND/CCCD) ra Hội sở Ngân hàng để trình bày mong muốn rút tiền từ Cheque.
 • Bước 2: Nhân viên ngân hàng sẽ cấp một số giấy tờ, lúc này khách hàng cần điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: Tùy vào số tiền trên tờ Cheque mà mức phí sẽ quy định khác nhau. Ngoài ra, khách hàng có thể chi trả một số phí phát sinh khác.
 • Bước 4: Thời gian chờ tiền tới tay người thụ hưởng sẽ mất từ 30 đến 45 ngày tùy vào ngân hàng. Ngân hàng sẽ liên hệ qua số điện thoại để đến nhận tiền mặt.

Mẫu Séc Rút Tiền Mặt Tại Ngân Hàng

Hiện nay tùy vào ngân hàng mà có mẫu séc rút tiền mặt. Ví dụ như:

Mẫu séc rút tiền mặt tại ngân hàng
Mẫu séc rút tiền mặt tại ngân hàng

Tổng Kết

Qua những thông tin chi tiết được chia sẻ bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết được séc là gì cũng như công dụng và cách rút tiền mặt từ séc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiện thức hữu ích đẻ từ đó tìm ra cho mình một phương thức thanh toán tiện lợi và phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm:

Dư nợ là gì? Các loại dư nợ tín dụng ngân hàng hiện nay

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì? Lương có cao không?

Bao nhiêu tuổi được làm CMND

Lịch làm thẻ Căn Cước Công Dân và CMND mới nhất hiện nay

Hướng dẫn tra cứu số CMND online đơn giản tại nhà

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tiền online chuyển khoản ngay 24/24 chỉ với CMND

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng ngày nay, việc

Tín dụng đen là gì, những phương thức nhận biết để phòng tránh

Tình trạng vay “tín dụng đen” đã được báo chí, các phương tiện

4+ dịch vụ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Cầm đồ máy ảnh là 1 trong những dịch vụ cầm cố tài

10+ địa chỉ vay 5 triệu online trả góp 3 tháng – 6 tháng chỉ cần CMND uy tín

Bạn đang cần tìm kiếm một địa chỉ vay 5 triệu trả góp

Cách vay tín chấp Vietinbank theo lương chuyển khoản

Vietinbank là 1 trong những ngân hàng có gói vay tín chấp có

Vay thế chấp sổ đỏ ACB lãi suất thấp thủ tục đơn giản nhất 2023

Vay thế chấp sổ đỏ ACB là 1 trong những hình thức vay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *