Sổ tiết kiệm ngân hàng gì là gì, có mấy loại, cách mở thế nào?

Khi có một số tiền nhàn rỗi, thay vì đi đầu tư, nhiều người chọn phương án gửi tiền tiết kiệm. Đây cũng là phương án an toàn, ít rủi ro nhất để bảo toàn số tiền đang có của mình và kiếm thêm một khoản lãi nhỏ.

Bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh sẽ giúp bạn hiểu rõ sổ tiết kiệm là gì? và những thông tin hữu ích xung quanh nó.

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm được hiểu đơn giản là sổ giữ tiền tiết kiệm của bạn tại ngân hàng, trên đó sẽ có các căn cứ để xác định số tiền gửi, lãi suất và kỳ hạn.

sổ tiết kiệm
sổ tiết kiệm

Đây là một tài sản tích lũy và mang tính lâu dài. Số tiền gửi tùy thuộc vào số tiền dành dụm bạn đang có nhưng vẫn cần một mức yêu cầu tối thiểu. Những ưu đãi, lãi suất hay các chính sách về lợi ích sẽ tùy thuộc vào ngân hàng bạn chọn.

Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì? Các loại chứng chỉ tiền gửi được hưởng lãi suất cao tại ngân hàng

Các loại tiền gởi tiết kiệm ngân hàng hiện nay

Có rất nhiều loại sổ tiết kiệm ngân hàng khác nhau với nhiều công dụng, đặc tính và chức năng, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu tiếp nhé!

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm mà bạn có thể gửi tiền và chọn các kỳ hạn tiết kiệm theo ngân hàng quy định từ 1 tháng đến 3 năm. Nhược điểm của nó là bị ràng buộc về thời gian và bạn chỉ có thể rút tiền tiết kiệm ra khi đã hết kỳ hạn.

Nếu muốn tất toán trước, khách hàng sẽ phải đóng một khoản phí khá cao và tất cả số tiền tiết kiệm đó sẽ bị áp mức lãi suất của gửi không kỳ hạn.

Ưu điểm của hình thức tiết kiệm này là lãi suất cao hơn gửi không kỳ hạn, có thể nhận lãi trước hoặc sau kỳ hạn.

Các ngân hàng đều khuyến khích khách hàng chia nhỏ sổ tiết kiệm đề phòng trường hợp cần rút vốn gấp. Hình thức này phù hợp với những người có thu nhập và mức tiết kiệm ổn định.

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm mà bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào mà không cần phải thông báo trước. Mức lãi suất của nó sẽ thấp hơn lãi suất có kỳ hạn.

Lãi suất sẽ được tính theo số dư cuối ngày và mức lãi suất thường dao động từ 0-0.1%, cao nhất là 1%/năm tùy ngân hàng. Loại tiết kiệm này phù hợp với những người có nhu cầu sử dụng tiền trong ngân hàng thường xuyên.

Thông thường người tiêu dùng chọn hình thức tiết kiệm không kỳ hạn này là để mục đích nhờ ngân hàng giữ tiền giúp một thời gian và sẽ rút bất cứ lúc nào cần thiết.

Do đó tiết kiệm không kỳ hạn có kỳ hạn ngắn, thậm chí được tính theo ngày.

Vì thế, nếu bạn có ý định tiết kiệm dài hạn thì tốt nhất là hãy chọn tiết kiệm có kỳ hạn vì lãi suất cao và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xem thêm: Lãi nhập gốc là gì? Phương thức tính và ưu điểm của lãi nhập gốc khi gởi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Vì sao bạn nên mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng?

Tất cả các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ gửi tiền tiết kiệm.

Không phải ngẫu nhiên mà ngày càng nhiều người chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng vì nó không chỉ đem lại sự yên tâm mà còn rất nhiều lợi ích khác.

sổ tiết kiệm ngân hàng
sổ tiết kiệm ngân hàng

Cơ hội sinh lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi

Để tăng tính cạnh tranh lẫn nhau, nhiều ngân hàng ngoài việc đưa ra lãi suất cao còn bổ sung thêm nhiều ưu đãi và quà tặng hấp dẫn cho khách đến gửi tiền.

Do đó, thay vì để tiền ở nhà vừa mất an toàn vừa không sinh lợi nhuận thì gửi vào sổ tiết kiệm là một giải pháp hiệu quả.

Tính đảm bảo cao

Ngân hàng là một kênh đầu tư truyền thống và đáng tin cậy, gửi tiền vào ngân hàng sẽ gần như an toàn tuyệt đối.

Số tiền của bạn sẽ được đảm bảo bởi ngân hàng dưới sự đảm bảo của Nhà nước. Điều này sẽ giúp bạn tránh được trạng thái lo sợ khi cất giữ nhiều tiền mặt trong nhà.

Linh hoạt trong việc sử dụng vốn

Khách hàng có thể tùy vào nhu cầu của mình để đăng ký các kỳ hạn gửi tiền. Hiện nay ngân hàng đưa ra rất nhiều mức thời gian khác nhau, dễ dàng cho khách hàng lựa chọn.

Trường hợp cần thiết và có nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể ra ngân hàng rút lại số tiền đã tiết kiệm.

Hướng dẫn mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay có hai phương thức mở sổ tiết kiệm đó là mở trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc thông qua hệ thống đăng ký online.

Mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại quầy giao dịch

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với người từ 15 tuổi trở lên: CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực

Đối với người từ 14 tuổi trở xuống: Mang theo giấy khai sinh. Nếu có người giám hộ cần có thêm giấy tờ tùy thân của người giám hộ và giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ.

 • Bước 2: Mang hồ sơ đến quầy giao dịch của ngân hàng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên sẽ đưa cho bạn một mẫu đăng ký.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành hồ sơ, giao dịch viên sẽ giao sổ tiết kiệm cho bạn. Sau khi nhận sổ, bạn nên kiểm tra các thông tin như: thông tin cá nhân, số tiền gửi, kỳ hạn gửi, lãi suất, dấu và chữ ký của đại diện ngân hàng

Mở sổ tiết kiệm online

gởi sổ tiết kiệm online
gởi sổ tiết kiệm online
 • Bước 1: Mở tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng (nếu chưa có)
 • Bước 2: Đăng ký dịch vụ Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng
 • Bước 3: Đăng nhập Mobile Banking hoặc Internet Banking. Chọn mục gửi tiết kiệm online, sau đó chọn kỳ hạn, số tiền gửi tiết kiệm (bắt buộc phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng). Bấm Xác nhận để hoàn thành việc đăng ký.

Mở sổ tiết kiệm cần lưu ý điều gì?

Mở sổ tiết kiệm cần lưu ý điều gì?Khi mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

Kỳ hạn

Kỳ hạn là thời gian bạn muốn gửi tiền vào ngân hàng để sinh lời.

Thông thường kỳ hạn này sẽ là một năm, nếu đến ngày đáo hạn mà bạn vẫn chưa muốn tất toán thì có thể tiếp tục tái gửi tiền để hưởng ưu đãi hấp dẫn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút tiền trước ngày tất toán thì toàn bộ số tiền đó sẽ không được hưởng lãi.

Lãi suất

Đây là yếu tố hàng đầu để khách hàng quyết định có nên gửi tiền tiết kiệm hay không. Hiện nay, các ngân hàng đang cạnh tranh rất quyết liệt. Họ luôn cố gắng đưa ra lãi suất tiết kiệm tốt nhất đối với khách hàng. Lãi suất này dao động theo kỳ hạn. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng hấp dẫn.

Xem thêm: Lãi kép là gì? cách vận dụng lãi suất kép hiệu quả để làm giàu

Ngày đáo hạn và tất toán

Ngày đáo hạn thường được tính là ngày cuối cùng của tài khoản tiết kiệm được tính từ ngày bắt đầu mở sổ tại ngân hàng. Tất toán là một thuật ngữ chỉ việc rút số tiền tiết kiệm ra khỏi ngân hàng.

Khi mở sổ tiết kiệm, bạn cần lưu ý hai thông tin này.

Nếu bạn đang gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào cần sử dụng số tiền trong tài khoản mà không ảnh hưởng đến lãi suất.

Tuy nhiên, đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn và bạn muốn tất toán trước ngày đáo hạn thì sẽ chịu mất toàn bộ lãi trong quá trình gửi đồng thời có thể chịu thêm một khoản phí phạt.

Xem thêm: Tất toán là gì? Các loại tất toán tài khoản ngân hàng hiện nay

Bảo mật thông tin cá nhân

Đây là hình thức đầu tư dài hạn nên bạn luôn phải đảm bảo các thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm là hoàn toàn chính xác.

Trong quá trình giao dịch chỉ sử dụng một chữ ký duy nhất. Giữ gìn sổ tiết kiệm cẩn thận. Khi mất cần phải báo ngay với ngân hàng để được giải quyết. Không cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên ngân hàng) nợ sổ hoặc nhờ giữ giúp sổ.

Top 5 ngân hàng hỗ trợ mở sổ tiết kiệm tốt nhất 2023

Dưới đây là top 5 ngân hàng uy tín được đánh giá là có chính sách hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc mở sổ tiết kiệm năm 2023.

Sổ tiết kiệm Agribank

Là một ngân hàng được đầu tư 100% từ Nhà nước, có nguồn lực tài chính mạnh, với nhiều chi nhánh có mặt rộng khắp 63 tỉnh thành.

sổ tiết kiệm Agribank
sổ tiết kiệm Agribank
 • Có sự đảm bảo trong việc gửi tiền bởi Nhà nước.
 • Nhiều gói tiết kiệm với kỳ hạn khác nhau dễ dàng cho khách hàng lựa chọn.
 • Hình thức mở sổ phong phú, lãi suất hấp dẫn đi kèm theo đó là nhiều ưu đãi và lợi ích cho khách hàng.

Sổ tiết kiệm BIDV

 • Theo bình chọn của tổ chức Vietnam Report, ngân hàng BIDV là một trong số 10 địa chỉ uy tín hàng đầu ở Việt Nam, đây là một ngân hàng được rất nhiều khách hàng tin dùng trên cả nước
 • Ngân hàng có hệ thống bảo mật tiên tiến giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi gửi tiền. Hệ thống còn giúp rút ngắn thời gian giao dịch khi có thể thông qua online.
 • Khi chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng BIDV online, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với cách gửi truyền thống.
 • Các thủ tục thực hiện dịch vụ gửi tiền tiết kiệm này rất đơn giản, lãi suất rất cạnh tranh so với các ngân hàng khác.

Sổ tiết kiệm Sacombank

 • Được đánh giá là một trong những ngân hàng có lãi suất tốt nhất trên thị trường.
 • Đưa ra nhiều hình thức tiết kiệm đa dạng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Điều kiện và thủ tục đăng ký đơn giản. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người giao dịch.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn giúp đỡ khách hàng trong khi giao dịch.

Sổ tiết kiệm Vietinbank

Là ngân hàng được tách ra từ ngân hàng Nhà nước, đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển.

Ngân hàng Vietinbank đã và đang từng bước để trở tập đoàn tài chính hàng đầu Việt Nam nên bạn không cần phải lo lắng về mức độ uy tín của ngân hàng này.

Vietinbank cung cấp một hệ thống gửi tiền online cực kỳ hiện đại với rất nhiều chính sách và dịch vụ đi kèm hấp dẫn như: dịch vụ thu tiền tại gia, bảo hiểm cho tiền gửi có kỳ hạn, toàn quyền sử dụng các tiện ích gia tăng của ngân hàng…

Xem hướng dẫn chi tiết cách gửi tiết kiệm online Vietinbank

Sổ tiết kiệm ACB

Với tính bảo mật thông tin cao, hệ thống thông minh của ACB giúp dễ dàng rà soát các thông tin lạ vào hệ thống.

Tài khoản cá nhân của khách hàng sẽ được bảo mật qua 3 lớp: tên đăng nhập, mật khẩu cố định và mã OTP nên việc thông tin cá nhân bị đánh cắp là rất khó xảy ra ở ACB.

Lãi suất tiết kiệm rất linh hoạt, khách hàng có thể tùy chỉnh kỳ hạn theo mong muốn sử dụng vốn của mình.

Ngoài ra, ngân hàng còn có các lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ tiết kiệm trực tuyến.

Số tiền tối thiểu để có thể mở tài khoản tiết kiệm online thấp hơn rất nhiều so với giao dịch tại quầy, chỉ cần có 1 triệu đồng khách hàng cũng có thể mở tiết kiệm tại ACB.

Xem thêm: Lãi gộp là gì? giá trị của lãi gộp trong kinh doanh của doanh nghiệp

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết được sổ tiết kiệm là gì? Các loại sổ tiết kiệm hiện nay cũng như phương thức gởi tiền tiết kiệm và các ngân hàng hỗ trợ mở sổ tiết kiệm có lãi suất ưu đãi nhất 2023.

Nếu bạn cần thêm thông tin về sổ tiết kiệm, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để VayOnlineNhanh tư vấn cho bạn nhé!

Xem thêm các thông tin về ngân hàng tại VayOnlineNhanh:

Sao kê ngân hàng là gì? Cách lấy sao kê chi tiết từ A – Z

Giải ngân là gì? Có mấy hình thức giải ngân hiện nay

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Các loại chứng chỉ tiền gửi ngân hàng

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sự thật FE Credit lừa đảo qua tin nhắn, bạn cần đọc ngay!

Trong thời đại số hiện nay, các phương pháp lừa đảo qua tin

Công ty Đồng Shop Sun lừa đảo? Thông tin về Đồng Shop Sun

Đồng Shop Sun được ra đời đã giải quyết được các hạn chế

Easy Credit có hỗ trợ nợ xấu không, giải pháp là gì?

Khi đối mặt với tình trạng nợ xấu, nhiều người tự hỏi liệu

Hướng dẫn vay tiền Viettel Money online tiện lợi, nhanh chóng

Với Viettel Money, bạn có thể trải nghiệm quy trình vay tiền nhanh

Trả chậm Fe Credit 10 ngày – 1 tháng có phải chịu phí phạt?

Trong số các công ty tín dụng phổ biến, Fe Credit là một

Sự thật về cách bùng nợ Fe Credit mà bạn cần phải biết

Trong thị trường tín dụng hiện đại, Fe Credit đã trở thành một