Lãi kép là gì, vận dụng như thế nào để phát huy sức mạnh

Lãi kép là gì mà mọi người đều nói trong mọi hoạt động kinh doanh, nếu biết tính toán và đầu tư đúng chỗ, ắt hẳn sẽ đem lại một nguồn thu nhập vô cùng lớn.

Đặc biệt, nếu biết tận dụng lãi kép sẽ mang lại sự giàu có không tưởng cho chính chủ nhân của đồng tiền. Cùng VayOnlineNhanh tìm hiểu bài viết về lãi kép để có cái nhìn đúng hơn về tác dụng của lãi kép trong kinh doanh và tiết kiệm nhé!

Lãi kép là gì?

Lãi kép có tên tiến anh là (Compounding Interest) chính là lãi sinh lãi, số lãi bạn thu được sau một thời gian kinh doanh sẽ gộp chung với phần vốn, tiếp tục đưa vào đầu tư tạo ra lãi suất cao hơn nữa. Vốn và lãi sẽ cứ thế tiếp tục tăng nhiều lần.

sức mạnh của lãi kép
sức mạnh của lãi kép

Lãi kép tuyệt vời như thế nào?

Lãi kép là công cụ thần kì mang lại sự giàu có nhanh chóng cho bạn. Vậy, tại sao nó lại tuyệt vời như thế?

Lãi kép sẽ giúp bạn tối ưu được đồng tiền hơn hẳn so với lãi đơn, cùng làm một bài toán nhỏ để hiểu hơn về sức mạnh tuyệt vời của lãi kép.

Đầu tiên, bạn muốn bỏ ra 100 triệu để kinh doanh. Sau quá trình đầu tư, bạn thu được lãi đơn 8% trên một năm thì theo tính toán, tới thời hạn 5 năm, bạn sẽ chỉ nhận được 100 * (1 + 8%*5) = 140 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu tính theo lãi kép số tiền bạn thu được sẽ có giá trị cao hơn hẳn: 100 * (1 + 8%)^5 = 146,93 triệu đồng.

Như vậy, theo thời gian, nếu cứ tiếp tục đầu tư, bạn càng thu được nhiều tiền đổ về dù cho số vốn ban đầu có nhỏ hay lãi suất đơn có thấp đi chăng nữa, lãi kép sẽ giúp tối ưu hóa khối tài sản của bạn không ngừng nghỉ.

Cách để vận dụng hết sức mạnh của lãi kép

Bạn muốn trở nên giàu có nhưng vẫn chần chừ, chưa chịu bắt đầu? Đó quả là một quyết định sai lầm vì trong khi bạn đang ngồi yên thì ngoài kia có hàng tá người đang giàu lên nhanh chóngg nhờ vào việc tận dụng sức mạnh lãi kép.

Hãy cùng Vayonlinenhanh tìm hiểu những cách thức ứng dụng lãi kép sau đây:

Bắt đầu tiết kiệm từ sớm

Muốn đầu tư nhưng chưa có vốn? Vậy thì bạn hãy bắt đầu tìm nguồn vốn từ việc tiết kiệm, gãy bắt đầu việc tiết kiệm càng sớm càng tốt, tiết kiệm được nhiều bạn sẽ có nhiều nguồn tiền để đầu tư, tập trung kinh doanh rồi sau đó mới có lãi. Có lãi đơn rồi tới lãi kép.

Thời gian càng nhiều bạn sẽ càng có cơ hội tối ưu và tận dụng lãi kép càng cao vì trễ một năm, bạn sẽ mất đi thời gian một năm để kiếm ra tiền. Chậm hai năm, số tiền mất mát đó lại càng lớn hơn.

Giữ thói quen tiết kiệm thường xuyên

Tiết kiệm ở đây không phải keo kiệt mà là tiết kiệm có chuẩn mực và đúng đắn để từ đó mang lại đồng tiền có ích để đi đầu tư.

Theo như công thức tính lãi kép, giả sử mỗi tháng bạn chỉ cần tiết kiệm được 1 triệu đồng và gửi vào ngân hàng thì ước tính 20 năm sau, bạn sẽ có trong tay hết thảy 498,412,096 đồng (bao gồm 240,000,000 là tiền gốc cùng với 258,412,096 đồng là tiền lãi).

Thế đấy, ai tiết kiệm nhiều và thường xuyên thì sẽ thu về quả ngọt thôi và với số tiền tương đối trên, bạn có thể khởi nghiệp hay mua xe, mua nhà,… Đề phòng bất trắc vẫn có một số tài khoản lớn mà dựa vào.

Lên kế hoạch tiết kiệm dài hạn

Bất cứ khi bắt đầu làm một việc gì đó, ta đều cần lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể và việc đầu tư sinh lãi cũng vậy. Để tận dụng tối đa được tác dụng của lãi kép, bản thân người đầu tư cần có kế hoạch tiết kiệm dài hạn.

Nếu bạn muốn 5 năm nữa có tiền mua nhà thì cần phải tính toán, lên kế hoạch mỗi tháng để dành lại bao nhiêu, tiết kiệm bao nhiêu, từ đó mới có thể chi tiêu hợp lý và sớm đạt được mục tiêu.

lãi kép là kỳ quan thế giới thứ 8
lãi kép là kỳ quan thế giới thứ 8

Không trì hoãn

Và cuối cùng, nếu nói cho hay ho, vẽ vời cho mộng mơ nhưng cứ tiếp tục trì hoãn thì thành công sẽ không đến với bạn.

Nếu bạn đặt mục tiêu mỗi tháng tiết kiệm một triệu để mua xe nhưng cứ trì hoãn, tiêu xài phung phí thì cuối tháng có khi còn nợ nần chồng chất thì lấy đâu mà đầu tư, mà sinh lãi mua xe. Bởi vậy khi đã đặt kế hoạch rõ ràng thì hãy nhanh chóng thực hiện không chần chừ, trì hoãn gì cả.

Công Thức Tính Lãi Suất Kép

Sau khi đọc qua những chia sẻ về sự tuyệt vời của lãi kép thì hẳn bạn đang rất tò mò về cách tính lãi kép đúng không nào? Sau đây là công thức tính lãi kép chuẩn nhất dành cho bạn:

  • A = P*(1+r)^n

Trong đó:

  • P: là tiền gốc ban đầu bỏ ra.
  • A: là tiền sau sẽ thu được ở tương lai.
  • r: lãi suất hằng kép.
  • n: số chu kỳ của lãi kép.

Cách gởi tiết kiệm ngân hàng để được nhận lãi suất kép

Để nhận được lãi suất kép bằng cách đầu tư gửi tiết kiệm vào ngân hàng bạn cần phải gửi tiết kiệm dài hạn. Tức là, bạn gửi tiết kiệm hàng quý, hàng tháng nhưng đến kỳ đáo hạn, bạn không lấy tiền ra, ngân hàng sẽ tự động quay vòng vốn lại cho bạn.

Lúc này, tổng tiền bạn gửi vào sẽ là tổng vốn và phần lãi hiện có rồi tiếp tục sinh lãi cho kỳ sau. Như vậy, bạn đã được hưởng lãi suất kép rất hời.

Tuy nhiên, tùy vào mỗi ngân hàng sẽ có các chính sách về lãi và kỳ hạn tiết kiệm khác nhau, trước khi muốn đầu tư tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng.

Những câu nói hay về lãi kép

“Sự giàu có của tôi kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”. Đây chính là câu tuyên ngôn bất hủ của tỷ phú Warren Buffett nhận xét về lãi kép.

Với nhà khoa học kỳ tài Albert Einstein, ông ví von rằng: “Lãi kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới”.

những câu nói hay về lãi kép
những câu nói hay về lãi kép

Từ đó ta thấy rằng, lãi kép chính là công thức kỳ diệu sinh ra những người giàu có và thành công. Chỉ cần biết cách đầu tư đúng đắn, tiền của bạn sẽ tăng trưởng đúng theo kiểu sinh sôi nảy nở không ngừng.

Tổng kết

Qua bài viết này, chúng ta đã biết được lãi kép là gì? cách vận dụng lãi kép để mang lại sự giàu có và thành công trong cuộc sống. Hy vọng bạn có thêm được thông tin hữu ích và thú vị khi tìm đọc các bài viết tại VayOnlineNhanh.

Xem thêm:

Ân hạn nợ gốc là gì? Những phương thức ân hạn hiện nay tại ngân hàng

Tất toán là gì? Có mấy hình thức tất toán?

Giải ngân là gì? Các hình thức ngân hàng giải ngân hiện nay

Giải chấp là gì? Thủ tục giải chấp ngân hàng hiện nay thế nào?

Sao kê ngân hàng là gì? Các hình thức xin sao kê tại ngân hàng

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay 200 triệu trong 5 – 10 năm lãi suất bao nhiêu mỗi tháng

Bạn đang có nhu cầu vay 200 triệu triệu để sử dụng cho

Các địa chỉ vay tiền Đà Nẵng lãi suất thấp, duyệt nhanh, an toàn

Phần lớn mọi người đều cho rằng Đà Nẵng là nơi đáng sống

Cách vay Doctor Đồng lần 2, lần 3 với hạn mức đến 10 triệu

Bạn đã từng trải qua quá trình vay thành công tại Doctor Đồng

Vay TikTak là gì, lãi suất bao nhiêu? Hướng dẫn vay TikTak Mcredit

Với thị trường tài chính ngày càng phát triển, TikTak đang trở thành

Tài sản đảm bảo là gì? điều kiện và tỷ lệ cho vay như thế nào

Khi đi vay thế chấp, tài sản đảm bảo là điều kiện bắt

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Liên Việt với lãi suất thấp

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Liên Việt lãi suất ưu đãi