Cách tra cứu mã số sổ hộ khẩu online tại nhà đơn giản nhất

Bạn đang cần tra cứu số hộ khẩu để bổ sung hành chính hoặc thực hiện một công việc nào đó bắt buộc phải có thông này nhưng lại không mang theo sổ hộ khẩu bên mình? Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay cách kiểm tra hộ khẩu online dễ dàng và nhanh chóng trong bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé!

Mã Số Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Số sổ hộ khẩu hay còn có tên gọi khác là mã hộ gia đình. Đây chính là dãy số được cơ quan Nhà nước địa phương cung cấp cho mỗi hộ gia đình Việt.

Hộ khẩu được sử dụng để kê khai nhân khẩu ở trong gia đình của mình. Mã số sổ hộ khẩu là mã số khá quan trọng trong việc triển khai nhiều giấy tờ quan trọng. Trong đó có bảo hiểm xã hội.

Theo quy định hiện nay, việc đóng bảo hiểm xã hội đòi hỏi người khai phải thông báo số chứng minh thư và mẫu sổ hộ khẩu gia đình. Bên cạnh đó, sổ hộ khẩu còn được sử dụng để xác định danh tính của nhiều loại giấy tờ khác.

ma so so ho khau la gi
Mã số sổ hộ khẩu là gì?

Chức Năng Của Sổ Hộ Khẩu

Với sự phát triển đô thị hóa như hiện nay thì sổ hộ khẩu được xem là vật dụng cần thiết. Đặc biệt là khi số lượng người dân di cư đến các thành phố, vùng công nghiệp, đô thị sầm uất. Sổ hộ khẩu sẽ giúp kiểm soát và quản lý trật tự xã hội lâu dài. Cụ thể:

Xác Định Nơi Cư Trú

Sổ hộ khẩu được xem là minh chứng chuẩn xác nhất về nơi cư trú của các cá nhân sinh sống. Đối với một vài trường hợp. Nếu bạn không xác định được nơi ở. Mã số sổ hộ khẩu sẽ là bằng chứng giúp xác nhận nơi cư trú mà bản thân đang sinh sống.

Quyền Chuyển Nhượng, Mua Bán, Sở Hữu Bất Động Sản

Để giúp các cá nhân thực hiện quyền mua bán và chuyển nhượng sử dụng đất, đòi hỏi họ phải dùng đến sổ hộ khẩu. Đó là các loại giấy tờ chứng nhận pháp lý đối với trường hợp thừa nhận quyền sở hữu, thừa kế.

Đặc biệt, sổ hộ khẩu còn đảm bảo thi hành án trong nhiều vụ án có liên quan đến quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đất,…

chuc nang ma so so ho khau
Chức năng của mã số sổ hộ khẩu

Làm Các Giấy Tờ Thủ Tục Hành Chính

Mã số sổ hộ khẩu còn được xem là giấy tờ hành chính có giá trị pháp lý quan trọng như. Đăng ký thường trú, cấp mới, tạm trú, chuyển tách hộ khẩu, đổi sổ hộ khẩu,…

Ngoài ra, sổ hộ khẩu còn được ứng dụng trong các thủ tục hành chính như. Hộ chiếu, giấy phép kinh doanh, thẻ căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…

Đăng Ký Vay Vốn

Mã số sổ hộ khẩu là một căn cứ pháp lý được nhà nước công nhận nên bên cạnh giá trị pháp lý trong các thủ tục, giấy tờ hành chính. Ngoài ra nó còn là công cụ dùng để vay vốn tín chấp.

Vay tiền bằng sổ hộ khẩu là hình thức khách hàng đi vay tiền chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu là vay được ngay mà không cần phải chứng minh thu nhập, hoặc không cần tới người bảo lãnh. Đây cũng chính là hình thức vay tín chấp thông qua sổ hộ khẩu.

Hiện nay, vay vốn theo sổ hộ khẩu là một hình thức vay được nhiều người quan tâm và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi chỉ cần sổ hộ khẩu là bạn có thể vay được tiền rất nhanh chóng mà không phải chứng minh thu nhập, chứng minh tài chính phức tạp.

Tìm hiểu thêm: 

Xem Mã Số Sổ Hộ Khẩu Ở Đâu?

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Mã số sổ hộ khẩu là mã số định danh mà mỗi sổ hộ khẩu đều có. Mỗi sổ sẽ có một mã số sổ khác nhau để giúp cơ quan chức năng có thể kiểm soát được thành viên nhân khẩu trong mỗi gia đình. Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ hộ khẩu hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, có rất nhiều Sổ hộ khẩu không được cơ quan có thẩm quyền ghi số Sổ hộ khẩu. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

Hướng Dẫn Tra Cứu Số Sổ Hộ Khẩu Online

Như đã chia sẻ ở trên, khi tham gia BHXH. Bạn phải cung cấp mã số hộ khẩu gia đình. Nhờ đó, bạn dễ dàng thông qua trang web của BHXH để tra cứu hộ khẩu online nếu không may bị quên. Cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy click ngay vào đường link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Bước 2: Sau khi bạn truy cập vào đường link chúng tôi cung cấp trên. Hệ thống ngay lập tức sẽ hiển thị các thông tin yêu cầu người tra cứu điền đầy đủ và chính xác:

 • Tỉnh thành: nguyên quán trên CMND hoặc số sổ hộ khẩu.
 • Họ và tên: Họ tên người muốn tra cứu.
 • CMND: nhập số CMND trên CMND có 9 chữ số.
 • Ngày tháng năm: Nhập cho chính xác bạn nhé.
 • Mã số BHXH: nếu bạn có mã số này thì nhập vào nhé.
 • Tích không phải là người máy rồi bấm tra cứu.

Nếu bạn nhập sai thông tin thì có thể nhập lại, không sao cả.

nhap thong tin
Điền các thông tin vào bảng

Bước 3: Bạn hãy nhập mã OTP nhận được từ tin nhắn điện thoại vào mục nhập mã OTP.

nhap otp
Điền mã OTP bạn vừa nhận được vào ô “Nhập mã OTP“.

Bước 4: Khi điền đúng mã OTP. Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông tin mà bản thân cần tìm gồm:

 • Mã số BHXH
 • Họ tên
 • Giới tính
 • Ngày sinh
 • Mã hộ….
ket qua hien ra
Nhận mã sổ hộ khẩu

Bên cạnh đó, nếu người dùng đã có mã BHXH có thể dùng mã số này để nhập vào ô mã số BHXH để có được thông tin chuẩn xác nhất.

1 Số Lưu Ý Khi Tra Cứu Hộ Khẩu Online

Để có thể dễ dàng tra cứu mã số sổ hộ khẩu, bạn cần phải lưu ý một vài điểm sau:

 • Bạn tra cứu mã số hộ gia đình/hộ khẩu thông qua bảo hiểm xã hội. Chính vì thế, chưa áp dụng đối với những ai chưa tham gia BHXH.
 • Khi nhập thông tin cần nên xem lại nhiều lần tránh bị báo lỗi trên hệ thống. Ngoài ra, số điện thoại đăng nhập cần chính xác với số điện thoại đăng ký mua BHXH vì sẽ có báo mã OTP về cho bạn.
 • Ngoài mã số sổ hộ khẩu thì khi bạn tra cứu trên BHXH cũng sẽ nhận được kết quả về họ tên và CMND.

Số Sổ Hộ Khẩu Không Có Trên Sổ Thì Phải Làm Sao?

Trong một số trường hợp mã số sổ hộ khẩu không nằm trên sổ hộ khẩu. Trường hợp này bạn cần phải liên hệ cơ quan đăng ký để chỉnh sửa. Để điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu;
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) – được phát tại cơ quan Công an thực hiện thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Xuất trình Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại:

 • Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;
 • Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Tổng Kết

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ xong cách tra cứu số sổ hộ khẩu online cơ bản nhất để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng. Với cách này, bạn sẽ không lo sợ khi quên hoặc làm mất sổ hộ khẩu gia đình. Chúc các bạn tra cứu thành công và thuận tiện!

Xem thêm:

KT3 là gì? Hướng dẫn đăng ký làm sổ tạm trú KT3 

Séc là gì? Có mấy loại? Cách sử dụng thế nào?

Dư nợ là gì? Các loại dư nợ tín dụng ngân hàng hiện nay

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là gì? Lương có cao không?

Bao nhiêu tuổi được làm CMND

Bài viết được biên tập bởi: vayonlinenhanh.vn

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Ví điện tử Eco là gì, có an toàn không, cách đăng ký sử dụng

Ví điện tử Eco đã trở thành một trong những phương thức thanh

Dịch vụ vay tiền mặt ACS có phải lừa đảo không?

Vay tiền mặt ACS là cụm từ mà khi bạn tìm kiếm trên

Danh sách các ví điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công

Cozmo Money là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Cozmo Money là một ứng dụng tài chính trực tuyến cho phép người

Cách vay tiền bằng sim Mobifone chính chủ với lãi suất thấp

Để hỗ trợ cho những khách hàng không đủ điều kiện và giấy

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp theo tháng năm 2023

Hiện nay, số lượng khách hàng cần vay ngân hàng để làm vốn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *