Nợ xấu nhóm 1 là gì, có thể vay vốn khi bị nhóm nợ 1?

Nhiều khách hàng bị rơi vào nợ xấu nhóm 1 mà không biết lý do tại sao. Khi nhận được thông báo của ngân hàng về khoản nợ hay khi nhóm nợ bị tăng ở mức cao hơn, nhiều khách hàng mới tá hỏa vì thiếu kiến thức về các nhóm nợ xấu.

Để giúp khách hàng củng cố kiến thức về nợ xấu nhóm 1 là gì? Bao lâu được xóa? Có vay được không? VayOnlineNhanh xin chia sẻ bài viết sau.

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn, đây được xem là các khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi. Nếu khoản nợ của bạn không được thanh toán trước hạn thì được phép trả chậm từ 1 đến dưới 9 ngày thì vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu phạt lãi trả chậm là 150%.

no xau nhom 1 la gi
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu tín dụng tại ngân hàng

Nguyên Nhân Gây Ra Nợ Xấu Nhóm 1?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ ngân hàng nhóm 1 như sau:

 • Người vay không lập kế hoạch trả nợ chi tiết theo các mốc thời gian khi vay vốn, không dự phòng những rủi ro về tài chính có thể xảy ra trong tương lai dẫn đến việc mất khả năng chi trả.
 • Người vay vay một khoản tiền lớn để đầu tư nhưng không chú ý đến rủi ro thanh khoản của các công ty, doanh nghiệp. Vì vậy khi công ty được đầu tư phá sản, khách hàng sẽ không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, những trường hợp này chiếm số đông trong các nhóm nợ xấu.
 • Bạn không có nhiều hiểu biết về lãi suất mà ngân hàng đặt ra cũng như thời hạn trả nợ, dẫn đến việc khi các khoản nợ tới hạn và nhận được thông báo của ngân hàng, họ không có khả năng chi trả.

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Vay Tiền Ngân Hàng Được Không?

Trước tiên, bạn cần nắm rõ khoản vay của mình sẽ được lưu vào hệ thống CIC bao gồm thông tin khoản vay, tên người vay, quá trình thanh toán khoản vay đó.

Sau đó, CIC sẽ tổng hợp thành cơ sở dữ liệu để phản ánh lịch sử tín dụng của từng khách hàng. Khi khách hàng đăng ký vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng được lưu trữ trên CIC cũng như uy tín của người vay để quyết định có cho khách hàng vay hay không.

Dựa vào mức độ nợ xấu của khách hàng, ngân hàng sẽ quyết định khoản vay có thể hỗ trợ cũng như lãi suất áp dụng.

Với câu hỏi nợ xấu nhóm 1 có vay được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ căn cứ vào mức độ trả quá hạn của khách hàng có thường xuyên hay không.

Nếu như việc thanh toán chậm liên tục xảy ra thì ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng không tốt, có thể rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Vì thế, nợ nhóm 1 có được vay vốn hay không còn tùy thuộc vào việc bạn thanh toán khoản nợ của mình như thế nào. Hãy cố gắng thanh toán nợ đúng hạn để không bị ngân hàng xếp vào danh sách hạn chế, danh sách “đen”.

no xau nhom 1 co vay tien ngan hang duoc khong
Nợ xấu nhóm 1 có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ Xấu Nhóm 1 Bao Lâu Được Xóa?

Thời gian nợ xấu được xóa sẽ phụ thuộc vào thời gian quá hạn và nhóm nợ xấu khác nhau. Bao gồm 5 nhóm cấp độ từ nhẹ tới nặng được phân loại bởi Trung tâm tín dụng CIC ( Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam).

Nợ nhóm 1 là nhóm nợ được đánh giá rủi ro thu hồi vốn nhẹ nhất trên hệ thống của CIC cho nên nợ xấu nhóm 1 sẽ được cấp vốn ngay.

Khách hàng thuộc nhóm nợ này chỉ cần trả lãi theo quy định của từng ngân hàng khi quá hạn. Như vậy nợ nhóm 1 bao nhiêu ngày được xóa sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian trả lãi của bạn.

Tìm hiểu thêm:

CIC là gì? Cách kiểm tra thông tin nợ xấu tại CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản nhất

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 1

Khi muốn vay vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính mà đang bị nợ xấu khách hàng cần nắm rõ những điều kiện, thủ tục khi vay. Và để hồ sơ vay vốn được phê duyệt nhanh chóng, khách hàng cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về điều kiện và thủ tục sau:

Điều kiện vay vốn khi bị nợ nhóm 1

Nếu bạn đang bị nợ xấu nhóm 1 và được chấp nhận vay vốn thì cần đáp ứng được những điều kiện mà bên vay đưa ra như:

 • Độ tuổi vay theo quy định nam không quá 60 và 55 đối với nữ.
 • Có công việc ổn định, nguồn thu nhập hiện tại phải tốt, chứng minh bằng giấy tờ bao gồm hợp đồng lao động và sao kê lương.
 • Cần có phương án vay vốn rõ ràng, minh bạch.
 • Đưa ra lý do chứng minh khoản vay nợ xấu trước đó là do khách quan.
 • Khách hàng cần có tài sản thanh khoản cao.

Thủ tục vay vốn khi bị nợ nhóm 1

Khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu của người vay.
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/giấy tạm trú của người vay và bảo lãnh bên thứ 3 (nếu có)
 • Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính: Hợp đồng lao động, Bảng lương/giấy xác nhận lương/sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Hợp đồng bảo hiểm và các hợp đồng cho thuê tài chính (nếu có)
 • Sổ đỏ/sổ hồng/hợp đồng mua bán nhà đất…nếu khách hàng vay thế chấp.
dieu kien vay ngan hang khi bi no xau nhom 1
Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng khi bị nợ xấu nhóm 1

Cần Lưu Ý Gì Để Tránh Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 1

Khi tham gia vay vốn hay trả góp tiêu dùng, thường khách hàng sẽ trả trong khoản thời gian dài với nhiều kỳ thanh toán theo tháng hay theo quý. Vì vậy trong quá trình thanh toán, khách hàng hay bị quên ngày thanh toán, hay lý do bận việc cá nhân dẫn đến bị chậm thanh toán vài ngày và rơi vào nợ nhóm 1.

Sau đây chúng tôi chia sẽ một số kinh nghiệm để bạn không phải rơi vào nợ nhóm 1:

Hiểu rõ về phương thức thanh toán

Khi tham gia vay vốn vay trả góp tại các công ty tài chính cũng như ngân hàng, bạn cần quan tâm tìm hiểu thêm có những hình thức thanh toán trả góp nào, ngày thanh toán định kỳ là ngày bao nhiêu ngoài thông tin số tiền vay và lãi suất nhé.

Khi nắm được các hình thức bạn có thể thanh toán thì việc thanh toán hàng tháng trở nên đơn giản hơn, không mất nhiều thời gian của khách hàng phải trả cứu và ra đóng tiền trực tiếp tại ngân hàng. Ví dụ, khách hàng có thể sử dụng internet bank, momo, viettel pay, zalo pay…để chuyển tiền thanh toán ngân hàng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ngoài ra, khi nắm được thông tin ngày thanh toán định kỳ là ngày bao nhiêu thì khách hàng hoàn có thể đặt lịch thanh toán hàng tháng trước qua ứng dụng đặt lịch thanh toán qua internet banking chỉ cần bạn duy trì được số dư trong tài khoản khi đến hạn thanh toán.

Ngoài ra, nếu khách hàng không dung các dịch vụ hỗ trợ thanh toán công nghệ 4.0 thì cũng có thể đến các điểm liên kết thanh toán ở các cửa hàng tiện ích gần nhà như: viettel Post, FamilyMart, VinMart, Circle K… để có thể đóng tiền linh hoạt 24/7 mà không cần phải ra đóng trực tiếp tại ngân hàng vào giờ hành chính

Hạn chế đứng tên vay hộ người khác

Khi khách hàng đứng tên vay vốn hay vay trả góp hộ người thân, bạn bè sẽ không kiểm soát được các khoản thanh toán của mình.

Bởi vì việc thanh toán định kỳ hàng tháng khách hàng đã ủy thác cho người được vay nên việc chậm thanh toán xảy ra là điều đương nhiên.

Và theo thống kê mới nhất, nhóm khách hàng nợ nhóm 1 đến nhóm 2 trong đó chiếm 75% rơi vào khách hàng đứng tên vay hộ người khác dẫn đến việc trả chậm thanh toán.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 1 mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về nhóm nợ này.

Bên cạnh đó, bạn hãy có kế hoạch đầu tư kỹ càng và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi cân nhắc vay vốn để tránh bị rơi vào nợ xấu nhé.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 là có bị truy tố hình sự không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s an toàn uy tín nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s đang trở thành một hình

Cách tra cứu khoản vay Mcredit xem trả góp còn bao nhiêu tháng

Khi sử dụng dịch vụ cho vay của Mcredit, việc tra cứu thông

Mcredit có thẩm định người thân không? Quy trình ra sao?

Mcredit là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại Việt

Số điện thoại tổng đài SHB Finance, Hotline CSKH toàn quốc 24/24

Bạn đang tìm kiếm số điện thoại tổng đài SHB Finance để liên

Những mẫu giấy xác nhận lượng mới nhất dùng cho mọi thủ tục

Hiện nay, có rất nhiều công việc yêu cầu bạn phải chứng minh

iDong hỗ trợ vay tiền 10 triệu lãi suất 0% cho khách vay lần đầu

Mặc dù hình thức vay tiền online đã trở thành xu thế mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *