Nợ xấu nhóm 5 là gì, có bị truy tố hình sự không?

Trong các nhóm nợ xấu, nợ xấu nhóm 5 được xem là nguy hiểm nhất bởi khi dính vào nhóm nợ này việc vay vốn của khách hàng sẽ gặp khá nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, nợ xấu sẽ làm giảm đi uy tín của người vay trước các tổ chức tín dụng.

Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 có vay được không? Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của VayOnlineNhanh để hiểu chi tiết hơn về nhóm nợ xấu này nhé!

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ đã quá hạn trên 360 ngày và có khả năng mất vốn. Đây là nhóm nợ có nguy cơ cao nhất và nằm trong danh sách “tối kỵ” của các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Người vay rơi vào nợ xấu nhóm số 5 có thể sẽ chịu phạt trước pháp luật vì đây được xem là hành vi vi phạm khá nặng. Bên cạnh đó, những khó khăn cũng sẽ ập đến với người mắc nợ xấu nhóm này.

Cụ thể, người mắc nợ xấu nhóm 5 sẽ không thể đăng ký mở thẻ tín dụng mới tại ngân hàng. Đồng thời, đa số ngân hàng đều từ chối tiếp nhận hồ sơ vay tiền của những người này.

Việc rơi vào nợ xấu nhóm 5 sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến người vay tiền. Không chỉ có vậy, nó còn làm ảnh hưởng đến những người chung hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu số 5. Do đó, đây được xem là mức nợ mang hậu quả vô cùng nặng nề đến người vay tiền.

no xau nhom 5 la gi
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Có mấy nhóm nợ xấu tại ngân hàng?

Nguyên Nhân Bị Nợ Xấu Nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 được ghi nhận ngày càng nhiều. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nợ xấu nhóm 5, chúng ta cần tìm hiểu một vài nguyên nhân cơ bản dưới đây:

 • Không có sự hiểu biết sâu xa hoặc hạn hẹp về vay vốn ngân hàng. Khi tham gia vay vốn hay sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng thường lơ là việc trả nợ đúng kỳ hạn và nghĩ rằng chỉ cần mình thanh toán đầy đủ và thanh lý hợp đồng đầy đủ là tốt nhưng không hề biết rằng việc để nợ quá ngày so với thời hạn thanh toán sẽ dẫn đến nợ xấu và hệ lụy về sau khi vay vốn ngân hàng mặc dù đã thanh lý hợp đồng vay đầy đủ
 • Khách hàng không đảm bảo được tài chính của mình cho việc thanh toán khoản vay, có nhiều trường hợp bị ảnh hưởng do kinh doanh thua lỗ, do nghỉ việc đột xuất ví dụ do dịch covid… làm ảnh hưởng đến việc thanh toán khoản vay cũng như mất khả năng thanh toán
 • Khách hàng có quá nhiều khoản vay cùng một lúc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Do đó việc kiểm soát thanh toán đúng hạn trở nên khó khăn, không gồng gánh nổi quá nhiều khoản nợ cùng lúc cũng là nguyên nhân dẫn đến nợ quá hạn là điều đương nhiên

Có nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dẫn đến nợ xấu nhóm 5 mà khách hàng cần nắm được để quản lý được phương thức thanh toán hợp lý do các hợp đồng vay vốn của khách hàng

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xóa?

Khách hàng quan tâm nhiều đến thông tin nợ xấu nhóm 5 có xóa được không, mất bao lâu để được xóa. Để hiểu rõ hơn về thông tin này, bạn cùng tìm hiểu nhé:

 • Nếu khách hàng vay với số tiền nhỏ hơn 10 triệu, ngay khi có thông báo có nợ xấu, khách hàng liền nhanh chóng thanh toán ngay lập tức. Trong trường hợp này bạn sẽ được ngân hàng châm trước để xóa nợ cho bạn ngay và sớm
 • Kể từ khi khách hàng thanh toán hết khoản nợ còn thiếu bao gồm nợ gốc, lãi và phí phạt thì mới được xóa lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC. Thời gian xóa nợ xấu lên đến 60 tháng.
 • Trong thời gian này khách hàng sẽ không được hỗ trợ vay vốn hay thực hiện bất kỳ giao dịch nào với ngân hàng ngay cả khi bạn có tài sản đảm bảo hay thế chấp thì ngân hàng cũng không chấp nhận hồ sơ tín dụng của bạn. Việc này nhằm giúp cho ngân hàng hạn chế được rủi ro nhất có thể.
no xau nhom 5 bao lau duoc xoa
Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nợ Xấu Nhóm 5 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Nợ xấu nhóm 5 không thể vay tiền ở bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào. Nguyên nhân bởi, lúc này hồ sơ nợ xấu của bạn đã được lưu giữ trên CIC. Và khi đăng ký tham gia một khoản vay nào đó. Các đơn vị cho vay sẽ thẩm định hồ sơ và kiểm tra lịch sử nợ xấu trên CIC. Nếu phát hiện nợ xấu sẽ từ chối yêu cầu vay vốn ngay lập tức.

Thậm chí, một số ngân hàng còn không cho những khách hàng có người thân trong hộ khẩu bị nợ xấu vay vốn. Vì cho rằng năng lực tài chính của gia đình không đủ khả năng chi trả.

Việc hạn chế khả năng vay vốn của khách hàng khi bị nợ xấu 5 là hoàn toàn cần thiết. Điều đó nhằm đảm bảo khả năng thu hồi vốn khi cho vay.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khách hàng nợ nhóm 5 được tiếp tục vay vốn. Vậy trong trường hợp đó thì ngân hàng nào cho vay nợ xấu nhóm 5?

Một số ngân hàng như BIDV, Agribank, Vietcombank,… sẽ xét duyệt yêu cầu vay vốn của khách hàng nợ xấu nhóm 5 dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt nhất là người này phải thanh toán đủ nợ trong thời gian sớm nhất định và có lý do thanh toán trễ chính đáng.

Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Nhóm 5

Làm thế nào để tự mình kiểm tra thông tin lịch sử nợ xấu nhanh chóng và đơn giản nhất. Hãy cùng tham khảo một vài cách kiểm tra hiệu quả dưới đây nhé:

Kiểm tra nợ xấu trên app CIC

 • Bước 1: Tải app CIC về điện thoại, đăng ký tài khoản trên app
 • Bước 2: Đăng nhập vào, chọn khai thai báo cáo ở menu
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem

Bạn có thể tải app theo 2 đường link bên dưới:

Tra cứu nợ xấu trên website bằng CMND

 • Bước 1: Truy cập vào website: cic.org.vn, đăng ký hoặc đăng nhập nếu đã có tài khoản
 • Bước 2: Tại menu, chọn báo cáo khai thác
 • Bước 3: Lựa chọn loại có phí hoặc miễn phí để xem

Kiểm tra các khoản thanh toán gần nhất

Cách này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhớ kỹ lại khoản thanh toán mà mình trả tiền trễ hẹn nhất, tổng số điền chậm đó so với ngày đáo hạn được quy định trong hợp đồng chính xác là bao nhiêu lâu.

 • Nếu trễ trong khoảng 10 đến 30 ngày thì sẽ là nợ cần chú ý.
 • Trong khoảng 30 đến dưới 180 ngày sẽ được liệt kê vào nợ xấu nhóm 3.
 • Trên 180 ngày sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 4.
 • Nếu trễ 365 ngày trở lên là nợ xấu nhóm 5.

Nếu bạn không thể biết chính xác tổng số ngày trễ hạn thanh toán, có thể liên hệ đến tổng đài của tổ chức tín dụng để được kiểm tra hoặc nếu có người quen làm trong ngân hàng thì bạn có thể nhờ giúp đỡ để tìm thông tin.

Tìm hiểu chi tiết:

CIC là gì? Cách kiểm tra thông tin nợ xấu tại CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng nhất

Cách Xóa Nợ Xấu Nhóm 5

Để xóa nợ xấu nhóm 5, bạn cần liên hệ với ngân hàng, công ty tài chính cho vay vốn. Sau đó thống kê về số tiền cần phải chi trả rồi thanh toán đầy đủ. Khi đã trả toàn bộ số tiền xong thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính ngày thử thách.

Đây là biện pháp duy nhất để bạn có thể xóa nợ xấu. Không có bất cứ cách nào khác, bạn không nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng vì đấy toàn là lừa đảo. Nếu thực sự muốn xóa nợ xấu nhóm 5 trên CIC thì cần phải tới ngân hàng và thanh toán toàn bộ số tiền còn thiếu.

Nợ Xấu Nhóm 5 Vay Tiền Dưới 10 Triệu Được Không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước thì hiện nay CIC (trung tâm tín dụng quốc gia) không cung cấp lưu trữ thông tin đối với các khoản vay có dư nợ dưới 10 triệu đồng.

Có nghĩa là nếu như bạn bị mắc nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu nhưng đã được thanh toán đầy đủ thì sẽ được xóa thông tin nợ xấu trên CIC không phải chờ đợi 5 năm mới có thể vay nữa. Và lúc này các bạn có thể vay tiền ngân hàng và các công ty tài chính mà không phải lo lắng về nợ xấu nữa.

Nhưng thực tế, có một số đơn vị không chấp nhận cho khách hàng vay vốn khi đã bị nợ xấu nhóm 5 kể cả đã tất toán. Nguyên nhân là do mức độ uy tín cá nhân của bạn đã bị giảm. Ngân hàng không dám tin tưởng cho vay thêm lần nữa. Vì vậy, hãy xem xét thật kỹ trước khi đăng ký vay nhé.

no xau nhom 5 có vay duoc duoi 10 trieu khong
Nợ xấu nhóm 5 vay tiền dưới 10 triệu được không?

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Hình Sự Không?

Nợ xấu nhóm 5 có thể bị khởi kiện vì hành vi lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Quy định này đã được ghi rõ tại điều 174, 175 BLHS 2015.

Ví dụ: Nếu có một khoản nợ từ 2 triệu đồng trở lên nhưng tới ngày thanh toán mà không hàng không trả và phát hiện thấy hành vi cố tình trốn tránh không trả. Sau các lần đòi nợ nhưng vẫn không trả, hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để làm thủ tục khởi kiện.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

Theo quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì có nhiều trường hợp không được phép, một trong số đó là tình huống công dân đang có “nghĩa vụ khác về tài chính”. Việc dính nợ xấu chưa được trả hết chính là nội dung thuộc phạm trù này vì thế bạn chưa thể xuất cảnh.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần làm những việc sau:

 • Gửi văn bản cho ngân hàng, tổ chức tín dụng, thông báo về việc có nhu cầu xuất cảnh
 • Ủy quyền cho người thân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, có chứng nhận hợp pháp
 • Nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ xấu thì vẫn được phép xuất cảnh. Cụ thể hơn thì có thể quy định của mỗi tổ chức tín dụng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Hãy liên hệ để được giải quyết ổn thỏa nhất.

Tổng Kết

Như vậy, nợ xấu nhóm 5 là nhóm nợ hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy mỗi khi vay vốn bạn cần cân nhắc kỹ càng để tránh ảnh hưởng tới việc tiếp cận nguồn vốn sau này, đặc biệt là trong những trường hợp cấp bách mà lại không được hỗ trợ vì nợ xấu. Hy vọng các bạn có được những kiến thức bổ ích!

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? nợ xấu nhóm 2 có vay vốn ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 là nợ bao nhiêu ngày?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 có vay thế chấp ngân hàng được không?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay tín chấp Sacombank theo lương lãi suất thấp

Vay tín chấp sacombank lãi suất bao nhiêu? Cách vay thế nào? Cùng

H5 Magpie Credit hỗ trợ vay 30 triệu online lãi suất ưu đãi

H5 Magpie Credit sẽ giúp bạn có một trải nghiệm vay tiền mới

Trả chậm Fe Credit 10 ngày – 1 tháng có phải chịu phí phạt?

Trong số các công ty tín dụng phổ biến, Fe Credit là một

Dịch vụ vay tiền mặt ACS có phải lừa đảo không?

Vay tiền mặt ACS là cụm từ mà khi bạn tìm kiếm trên

Vay 1 triệu online duyệt gấp trong ngày tại 6+ địa chỉ uy tín

Với sự phát triển của công nghệ, việc vay tiền online đã trở

Cách vay tín chấp CitiBank nhận lãi suất ưu đãi năm 2023

Hiện nay, hoạt động vay tín chấp Citibank đang được xem là lựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *