Nợ xấu nhóm 2 là gì, có được vay ngân hàng nữa không?

Nợ xấu nhóm 2 được đánh giá là 1 trong những nhóm nợ có mức độ rủi ro khá thấp. Tuy nhiên khi vay vốn bạn vẫn cần phải cần chú ý những điều khoản của nhóm nợ này thì hồ sơ vay mới được duyệt thành công.

Hãy tìm hiểu xem nợ nhóm 2 là gì? Bao lâu được xóa? Vay được ngân hàng nào? Và những thông tin quan trọng khác về nợ nhóm 2 qua bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh nhé.

Nợ Xấu Nhóm 2 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 2 là nhóm nợ đã quá hạn thanh toán từ 10 – 90 ngày. Nợ nhóm 2 được đánh giá đã có vết đen trong lịch sử tín dụng và khách hàng sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu muốn tiếp tục vay vốn.

Nếu vay tiền nợ xấu nhóm 2, khách hàng cần phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe của ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính.

Số tiền vay của nợ nhóm 2 cũng thấp hơn kể cả sau khi tất toán cả gốc và lãi. Thêm vào đó, nợ xấu nhóm 2 rất dễ chuyển sang nợ xấu nhóm 3, 4, 5 nếu không thanh toán kịp thời.

no xau nhom 2 la gi
Nợ nhóm 2 là gì?

Tìm hiểu thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng hiện nay

Nguyên Nhân Bị Nợ Xấu Nhóm 2

Các bạn tham khảo những nguyên nhân thường gây nợ xấu nhóm 2 dưới đây để tránh bị đánh giá vào nhóm nợ xấu này nhé:

 • Sử dụng thẻ tín dụng và quên hạn thanh toán tiền lãi trên 10 ngày;
 • Đã thanh toán sát ngày nhưng hệ ngân hàng xảy ra vấn đề nên từ đúng hạn chuyển thành quá hạn hơn 10 ngày;
 • Xảy ra vấn đề sức khỏe khi đến hạn thanh toán, không thể thanh toán kịp thời;
 • Không nhận được thông tin nhắc nợ do không nghe điện thoại, đổi số điện thoại không thông báo cho ngân hàng, mất điện thoại…

Nợ Xấu Nhóm 2 Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Rất nhiều các khách hàng đều có chung thắc mắc là khi bị nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) có vay được không? Bởi, khi vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, khoản vay của khách hàng đều được lưu trữ tại CIC.

Các đơn vị cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng, uy tín cá nhân của khách hàng để phê duyệt khoản vay. Vì thế, nếu khách hàng đang có nợ chú ý nhóm 2 thì mọi thông tin đều được ngân hàng nắm rõ.

Do đó, việc nợ xấu nhóm 2 có được vay ngân hàng không còn tùy thuộc vào mức độ nợ xấu của từng khách hàng. Bởi, trên thực tế nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý) vẫn có thể được xem xét vay vốn tại một số tổ chức tín dụng, ngân hàng tài chính.

Tuy nhiên, khách hàng có nhu cầu vay vốn khi đang nợ xấu nhóm 2 tại bất cứ ngân hàng nào thì đều phải chứng minh được thu nhập hàng tháng, lý do nợ xấu ngân hàng, khả năng hoàn trả vay cũng như tài sản đảm bảo phải hợp lệ.

no nhom 2 có vay duoc ngan hang khong
Nợ nhóm 2 có vay ngân hàng được không?

Nợ Xấu Nhóm 2 Bao Lâu Được Xóa?

Theo quy định để xóa được nợ nhóm 2 thì khách phải chờ đến 12 tháng mới có thể vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng lại được. Tuy nhiên đối với các công ty tài chính thì họ cũng hỗ trợ vay nếu khách hàng thuộc các trường hợp sau:

Hệ thống CIC hiện tại ghi bạn thuộc nhóm nợ số 1 và đã ghi nhớ nhóm 2 trước đó 3 tháng, hay để dễ hiểu hơn thì khách hàng trước đó 3 tháng không có trả chậm mà trả đúng hạn

Trên hệ thống CIC hiện tại thuộc nhóm 1 từng có ghi nợ nhóm 3 nhưng trong trường hợp nợ 2 lần, 1 lần nợ dưới 1 ngày và một lần nợ dưới 3 ngày. Hiện tại không có dư nợ quá hạn

Tìm hiểu thêm: 

CIC là gì? Cách kiểm tra thông tin nợ xấu tại CIC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh chóng nhất

Cách Vay Tiền Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 2

Hầu như tất cả các ngân hàng đều không hỗ trợ cho khách hàng vay khi bị nợ xấu. Cho dù tại các công ty tài chính vẫn cho vay nhưng những công ty đó có mức lãi suất cao hơn so với ngân hàng TMCP. Vì vậy làm cách để vay tại ngân hàng khi bị nợ nhóm 2 như sau:

Trả hết khoản nợ hiện tại

Thực tế, nếu bạn không trả hết nợ thì chắc chắn sẽ không xóa được nợ, vì vậy việc đầu tiên để xóa nợ và vay lại ngân hàng thì bạn cần thanh toán hết khoản nợ hiện tại của bạn.

Bởi cũng có thể một số ngân hàng chờ thời gian xóa nợ là 12 tháng mới cho vay, nhưng cũng có một số ngân hàng sẽ xem xét hiện tại bạn đã trả hết nợ chưa mà hỗ trợ vay

Nhờ người bảo lãnh khoản vay

Việc này có nghĩa là bạn sẽ nhờ người thân hay người khác đứng ra vay vốn giúp mình và đó gọi là người bảo lãnh. Còn bạn có trách nhiệm trả nợ cho người bảo lãnh khi hồ sơ giải ngân

Khi đăng ký vay bạn có tài sản đảm bảo

Nếu bạn đang thuộc nhóm nợ xấu 2 thì để vay tại ngân hàng thì bạn cần có tài sản đảm bảo, dùng tài sản đó để áp dụng hình thức vay thế chấp. Tuy nhiên bạn nên nhớ răng tài sản đảm bảo mà bạn đem thế chấp vay đó phải tương đương hay lớn hơn số tiền đăng ký vay hiện tại.

cach vay khi bi no nhom 2
Cách vay tiền khi bị nợ nhóm 2

Điều Kiện Và Thủ Tục Vay Tín Chấp Ngân Hàng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 2

Nếu bạn đang thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 có thể bạn vẫn được hỗ trợ vay. Vì vậy mà một số khách hàng sẽ phân vân về việc hồ sơ thủ tục vay khi bị nợ xấu có khác gì so với vay thông thường.

Sau đây là một số thủ tục vay vốn khi thuộc nớ xấu nhóm 2:

 • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu thường trú/KT3/xác nhận tạm trú
 • Hợp đồng lao động, bảng lương sao kê 3 tháng gần nhất
 • Sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình trạng nợ, hay giấy xác nhận tình trạng dư nợ, hay giấy báo đã tất toán số tiền nợ
 • Báo cáo số lần trả chậm, số ngày cụ thể
 • Xác nhận có nớ tái cơ cấu đới với khoản vay hay không
 • Hiện tại không có nợ quá hạn
 • Cần tài sản thế chấp có giá trị khi vay thế chấp
 • Và một số loại giấy tờ khác theo yêu cầu của bên cho vay

1 Số Lưu Ý Để Tránh Bị Nợ Xấu Nhóm 2

Để bản thân khi vay không bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 2 thì cần chú ý tới:

 • Trước khi đi vay tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính thì bạn cần phải xem xét và đánh giá lại các khả năng, phương án trả nợ. Như vậy sẽ tránh được tình trạng mất khả năng thanh toán nếu như có điều gì bất ngờ xảy ra.
 • Khi vay vốn thì bạn cần phải lên kế hoạch sử dụng vốn hiệu quả và đúng với mục đích và phải rõ ràng, minh bạch.
 • Đồng thời phải có ý thức tránh nhiệm trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ. Phải đảm bảo được trả nợ đúng ngày và đúng thời gian để tránh bị xếp vào nhóm nợ quá hạn.
 • Và nếu khi khả năng tài chính của bạn có điều bất lợi thì nên liên hệ với bên ngân hàng để có thể có được phương án trả nợ tối ưu thay vì chạy trốn nợ.

Tổng Kết

Hi vọng với những thông tin trên đây về nợ xấu nhóm 2 thì bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc thanh toán khoản nợ cũng như xem xét và đánh giá khả năng tài chính trước khi vay.

Bên cạnh đó bạn phải có kế hoạch cụ thể trong việc sử dụng vốn vay để tránh phải bị xếp vào nhóm nợ xấu nhé.

Tìm hiểu thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ nhóm 4 là có bị truy tố hình sự không?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.VN

5/5 - (2 bình chọn)

Disclaimer:

 • Tại VayOnlineNhanh.VN, chúng tôi chỉ cung cấp các gợi ý về các ứng dụng vay online kèm thông tin về thời hạn vay từ 91 - 180 ngày, lãi suất tối đa hàng năm (APR) 20% và ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả các khoản phí hiện hành.
 • Trang web của chúng tôi có thể nhận tiền thông qua hình thức tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, kết quả xếp hạng của chúng tôi luôn dựa vào phân tích khách quan.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.833.333 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Quy trình tất toán khoản vay trước hạn Fe Credit năm 2023

Tất toán khoản vay trước hạn Fe Credit là một vấn đề đang

Senmo hỗ trợ khoản vay nhanh 10 triệu chỉ với CMND duyệt online

Senmo là một thương hiệu hỗ trợ vay tiền trực tuyến đang được

Danh sách các ví điện tử được cấp phép hoạt động tại Việt Nam

Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công

Sự thật về cách bùng nợ Fe Credit mà bạn cần phải biết

Trong thị trường tín dụng hiện đại, Fe Credit đã trở thành một

Công ty tài chính SHB Finance là gì, có uy tín không?

SHB Finance là gì? SHB Finance có phải của ngân hàng SHB Bank

Cash24 có phải của FE không? Hướng dẫn vay tiền chi tiết

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn một đơn vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *