Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm [cập nhật mới 2023]

Hiện nay, nhiều người lựa chọn cách chuyển tiền online qua Internet Banking, Mobile Banking hoặc cây ATM mà không cần phải đến các quầy giao dịch. Ngoài sự tiện lợi, việc gửi tiền qua các hình thức này có thể phát sinh rủi ro như chuyển nhầm vào tài khoản người khác.

Vậy cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm ra sao? Mời các bạn theo dõi những thông tin mới nhất mà VayOnlineNhanh cập nhật trong bài viết dưới đây nhé!

Chuyển Khoản Nhầm Có Lấy Lại Tiền Được Không?

Việc chuyển tiền nhầm hoặc sai tài khoản không hề hiếm trong thực tế. Điều khách hàng băn khoăn nhất khi gặp phải tình huống này là có lấy lại được tiền hay không?

Với các trường hợp chuyển tiền nhầm số tài khoản hoặc chuyển tiền sai tài khoản thì có thể khẳng định là có thể lấy lại được tiền nhưng sẽ tốn nhiều thời gian.

chuyen tien nham co lay lại duoc tien khong
Chuyển khoản nhầm có lấy lại tiền được không?

Quy trình xử lý các trường hợp chuyển tiền nhầm/sai tài khoản đều được Ngân hàng Nhà Nước và Luật pháp quy định rõ ràng trong các văn bản:

Căn cứ vào Điều 599, Bộ luật Dân sự 2005: Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.

Ở đây, nếu chủ tài khoản bạn gửi nhầm đã được Ngân hàng thông báo, bạn đã yêu cầu trả lại số tiền nhưng người này vẫn cố ý chiếm giữ trái phép tài sản thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 141, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

“Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Nếu trong trường hợp Ngân hàng không thể giải quyết để giúp người chuyển nhầm lấy lại được số tiền thì người chuyển nhầm có thể tiến hành theo phương án kiện dân sự hoặc tố giác tội phạm.

Cách Lấy Lại Tiền Khi Chuyển Khoản Nhầm Chi Tiết

Bạn hãy giữ bình tĩnh nếu bạn có lỡ chuyển tiền nhầm tài khoản vì bạn vẫn có thể lấy lại số tiền bị chuyển nhầm. Tham khảo các cách sau, bạn có thể nhanh chóng lấy lại khoản tiền đã chuyển nhầm:

Chuyển Khoản Nhầm Cùng Hệ Thống Ngân Hàng

Đây là trường hợp bạn chuyển nhầm tiền sang tài khoản cùng ngân hàng thì thực hiện các bước lấy lại tiền như sau:

Bước 1: Lưu giữ hình ảnh, hoá đơn giao dịch chứng minh chuyển nhầm tiền.

Bước 2: Đến bất cứ điểm giao dịch nào của ngân hàng liên hệ hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ hình ảnh liên quan cùng mẫu đơn theo quy định.

Bước 4: Ngân hàng sẽ kiểm tra lại thông tin cá nhân, số tiền chuyển nhầm rồi gọi điện thoại liên hệ với người tiền nhầm để yêu cầu hoàn trả.

 • Trường hợp 1: Người nhận chuyển nhầm chưa sử dụng số tiền chuyển nhầm thì ngân hàng tiến hành phong tỏa và chuyển trả lại cho người chuyển nhầm.
 • Trường hợp 2: Người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền chuyển nhầm thì sẽ được ngân hàng yêu cầu trả lại. Nếu quá hạn hoàn trả, ngân hàng sẽ hướng dẫn người chuyển nhầm khởi kiện theo quy định.

Bước 5: Kết thúc quá trình yêu cầu chuyển hoàn số tiền chuyển nhầm.

Chuyển Khoản Nhầm Khác Hệ Thống Ngân Hàng

So với cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng thì khác ngân hàng sẽ có phần phức tạp hơn. Do khác ngân hàng, các bước xác minh sẽ cần nhiều thời gian thực hiện hơn:

 • Bước 1: Lưu giữ lại hình ảnh, hoá đơn liên quan đến giao dịch chuyển tiền nhầm.
 • Bước 2: Nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ lấy lại tiền chuyển nhầm..
 • Bước 3: Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển khoản, thông tin tài khoản thụ hưởng, ngân hàng thụ hưởng,… để xác nhận, xử lý và điền các mẫu đơn theo quy định.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ thực hiện xác mình thông tin của bạn tại ngân hàng, đồng thời thay bạn liên hệ với ngân hàng chuyển nhầm để xác nhận và xử lý vụ việc.
 • Bước 5: Quá trình hoàn trả tiền được thực hiện như cách lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng ở trên.
 • Bước 6: Kết thúc quá trình lấy lại tiền chuyển nhầm khác ngân hàng cho khách hàng.

Bao Lâu Thì Lấy Lại Được Tiền Khi Chuyển Khoản Nhầm?

Thời gian bao lâu nhận được tiền chuyển nhầm còn tuỳ vào việc liên hệ, kết nối với người nhận chuyển nhầm. Tuy nhiên cũng có thời gian quy định cho việc hoàn trả khi chuyển tiền nhầm tài khoản là từ 10 -15 ngày sau xác nhận của các bên.

Nếu quá thời hạn này, người chuyển nhầm hoàn toàn có thể khởi kiện tội chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật.

bao lau lay lại duoc tien chuyen nham
Bao lâu thì lấy lại được tiền khi chuyển khoản nhầm?

1 Số Nguyên Nhân Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Phổ Biến

Một số nguyên nhân khiến bạn chuyển tiền nhầm tài khoản như sau:

Chuyển Khoản Sai Tên Người Nhận

Chuyển tiền sai tên người nhận khá phổ biến, bạn đã nhập đúng tài khoản nhưng lại sai tên người nhận thì giao dịch sẽ không thành công, số tiền bị chuyển sai sẽ được hoàn về tài khoản của bạn.

Nếu sau vài ngày mà ngân hàng vẫn chưa liên hệ thì có nghĩa số tiền đó đang bị treo. Phần tên sai có thể do cấu trúc nhập tên người nhận không dấu của một số ngân hàng, hoặc bản thân người chuyển nhập không chính xác.

Chuyển Khoản Sai Số Tài Khoản

Số tài khoản thường là dãy số dài nên rất dễ xảy ra lẫn lộn khi tiến hành việc chuyển tiền. Hơn nữa nếu bạn nhập sai số tài khoản nhưng hệ thống ngân hàng lại không yêu cầu nhập thêm tên để xác nhận nên rất dễ bị chuyển nhầm. Số tài khoản nhập vào ban đầu có thể sai 1 hoặc nhiều số, hoặc sai cấu trúc số tài khoản gồm cả số và chữ.

Chuyển Sai Địa Chỉ Ngân Hàng

Nếu cấu trúc số tài khoản ngân hàng giống nhau mà bạn vẫn bị chuyển nhầm rất có thể là do bạn chọn sai ngân hàng mở thẻ. Khi đó tiền được chuyển đến đúng số tài khoản nhưng lại sai ngân hàng. Nên người cần nhận không nhận được số tiền mong muốn.

Chuyển Nhầm Số Tiền Cần Gửi

Trường hợp này rất hay gặp khi chuyển tiền. Lúc nhập số tiền gửi, người gửi thường không để ý nên có thể nhập sai, nhất là những mệnh giá tròn. Việc nhập dư các số 0 dễ khiến chuyến sai số tiền cần gửi. Ví dụ như: 100.000 thành 1.000.000 hay 10.000.000.

nguyen nhan chuyen tien nham
1 số nguyên nhân chuyển tiền nhầm tài khoản phổ biến

1 Số Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Chuyển Khoản Nhầm

Khi chuyển tiền nhầm tài khoản mang lại khá nhiều rắc rối cho bạn. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên chú ý một số vấn đề sau để tránh nhầm lẫn.

 • Bạn nên cẩn trọng trong quá trình nhập số tài khoản để thực hiện giao dịch chuyển khoản. Bạn có thể nhập 3 số/lần để tránh bị sai, bị sót và kiểm tra kỹ lưỡng thông tin trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền.
 • Nếu số tiền chuyển lớn thì nên chia nhỏ ra thành nhiều giao dịch, hoặc bạn có thể liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ chuyển tiền.
 • Bạn còn tránh được việc chuyển nhầm bằng cách lưu danh sách thụ hưởng trên tài khoản ngân hàng trực tuyến sau mỗi lần giao dịch thành công. Để nếu có sử dụng lần sau bạn chỉ cần click chọn mà đảm bảo thông tin.

Tổng Kết

Như vậy bạn đã biết cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm. Dù vẫn có biện pháp khắc phục nhưng khuyến nghị dành cho bạn vẫn là cẩn trọng tối đa khi thực hiện giao dịch. Để tránh mất thời gian, mất công sức và tiền bạc thì khi chuyển khoản hãy luôn cẩn thận. Chúc các bạn thực hiện giao dịch thành công!

Xem thêm:

Tìm hiểu chi tiết chuyển tiền sai tên chi nhánh có nhận được không

Chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn thì phải làm sao?

4 Cách chuyển tiền vào tài khoản người khác nhanh nhất hiện nay 

4 cách chuyển tiền không cần tài khoản ngân hàng đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty tài chính bưu điện PTF là gì, có tốt và uy tín không?

Khi nói đến các công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam,

MoneyVeo hỗ trợ vay 10 triệu chỉ với CMND duyệt nhanh 24/7

Khi công nghệ đang có sự phát triển vô cùng mãnh mẹ, việc

Cầm sổ hộ khẩu có được không? Cầm được bao nhiêu, ở đâu?

Trong số các giải pháp xoay sở tiền bạc nhanh chóng đang có

Moneyveo – Vay 10 triệu chỉ bằng CMND lãi suất 0%

Moneyveo là đơn vị tài chính cung cấp các dịch vụ vay tiền

Hướng dẫn vay tiền Visame chi tiết cho khách hàng mới

Hiện nay, Visame là một trong những dịch vụ vay tiền được rất

Cách vay thế chấp sổ đỏ SHB nhận lãi suất ưu đãi năm 2023

Vay thế chấp sổ đỏ SHB lãi suất bao nhiêu? Thủ tục hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *