Chuyển khoản là gì, các hình thức chuyển khoản ngân hàng 2023

Chuyển khoản là gì? Hiểu đơn giản đây là hình thức chuyển số tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác để thanh toán tiền bán hàng hoá, dịch vụ giữa các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức và cá nhân có tài khoản tại ngân hàng.

Vậy có mấy hình thức chuyển khoản ngân hàng mới nhất năm 2023? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của VayOnlineNhanh để biết thêm thông tin nhé!

Chuyển Khoản Là Gì?

Chuyển khoản chính là hình thức giao dịch chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác bằng các phương thức giao dịch khác nhau mà không cần dùng đến tiền mặt.

Từ đó giúp khách hàng thanh toán tiền hàng hoá, dịch vụ, trích trả tiền nhà, điện, thanh toán tiền lương… Nhờ có dịch vụ chuyển khoản mà con người có thể dễ dàng chuyển tiền đến bất cứ nơi đâu một cách nhanh chóng.

Khi thực hiện chuyển tiền người dùng có thể thực hiện chuyển khoản bằng cách đến quầy giao dịch để chuyển, chuyển trên cây ATM, chuyển qua Internet Banking/Mobile banking. Người chuyển và người nhận có thể cùng một ngân hàng hoặc khác ngân hàng với nhau.

chuyen khoan la gi
Chuyển khoản là gì?

Các Hình Thức Chuyển Khoản Ngân Hàng

Chuyển Khoản Nội Bộ Là Gì?

Chuyển khoản nội bộ qua tài khoản ngân hàng là hình thức chuyển tiền từ tài khoản nguồn đến tài khoản thụ hưởng cùng thuộc 1 hệ thống ngân hàng. Ví dụ: Chuyển tiền từ tài khoản Vietcombank sang tài khoản thụ hưởng cũng thuộc ngân hàng Vietcombank.

Chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng sẽ phải chịu ít phí hơn và thời gian nhận cũng nhanh hơn so với hình thức chuyển khoản khác ngân hàng.

Chuyển Khoản Liên Ngân Hàng Là Gì?

Chuyển khoản liên ngân hàng là dịch vụ cho phép khách hàng chuyển tiền có trong tài khoản tại ngân hàng này sang tài khoản tại một ngân hàng khác rất nhanh chóng và an toàn. Điều kiện cần để giao dịch được thực hiện thành công là người gửi và người nhận phải có tài khoản tại ngân hàng.

Hiện nay, có hai hình thức chuyển tiền khác ngân hàng là chuyển khoản nhanh (thông qua hệ thống Napas) và chuyển khoản thường (thông qua hệ thống Citad).

 • Nếu sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas, khách hàng có thể nhận và chuyển khoản ngay lập tức, mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngoài giờ hành chính hay cuối tuần.
 • Trong khi đó, với chuyển khoản thông thường thông qua hệ thống Citad thời gian có thể là trong ngày (chuyển tiền vào buổi sáng) hoặc qua ngày làm việc tiếp theo mới nhận được (chuyển tiền trong buổi chiều). Thời gian nhận được tiền phụ thuộc vào sự liên kết giữa ngân hàng người chuyển tiền và nhận tiền mở thẻ.

Lưu ý, nếu chuyển tiền vào thời điểm có số lượng giao dịch nhiều, gửi vào thứ 6, thứ 7 hoặc chủ nhật thì thời gian nhận tiền có thể chậm vài ngày so với bình thường, nhưng không quá 03 ngày.

chuyen khoan lien ngan hang la gi
Chuyển khoản liên ngân hàng là gì?

Xem chi tiết:

Chuyển tiền 24/7 là gì? Có ưu điểm gì? Chuyển tiền bằng cách nào?

Chuyển Khoản Thường Là Gì?

Hình thức chuyển thường là bạn có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền. Thời gian nhận được tiền tối đa là 24h

 • Nếu chuyển tiền trước 9h sáng thông thường sẽ nhận được tiền trước 12h
 • Nếu chuyển trước 3h chiều, thường sẽ nhận được tiền trong chiều hôm đó. Nếu chuyển sau 4h chiều, thường sẽ nhận tiền vào sáng hôm sau
 • Nếu chuyển vào thứ 7 thì có thể thứ 2 mới nhận được tiền. Nếu chuyển trong buổi sáng thì vài tiếng sau hoặc buổi chiều hoặc sẽ nhận được ngay.

Chuyển Khoản Napas Là Gì?

Chuyển khoản Napas  là dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng từ tài khoản ngân hàng này sang tài khoản ngân hàng khác, với điều kiện tài khoản của người gửi và người nhận phải là thương hiệu ngân hàng thuộc khối liên minh Napas.

Chức năng chuyển tiền nhanh Napas tích hợp trên ứng dụng Internet Banking hoặc Mobile Banking tại các ngân hàng, cho phép khách hàng thực hiện chuyển khoản bất kỳ lúc nào không kể ngày nghỉ, thứ 7 chủ nhật, ngày lễ, tiền đến tài khoản người nhận ở ngân hàng khác nhanh chóng hơn so với phương cách chuyển thường.

Với cách chuyển tiền nhanh Napas thì mọi người sẽ tiết kiệm được thời gian và chủ động hơn trong mọi giao dịch, bạn có thể chuyển và nhận tiền mọi lúc mọi nơi dù là vào thời gian ban đêm hay trong ngày nghỉ của ngân hàng.

Các Hình Thức Chuyển Khoản Ngân Hàng Cập Nhật Mới 2023

Hiện nay do sự phát triển của công nghệ thông tin, khách hàng có thể dễ dàng chuyển tiền với nhiều phương thức giao dịch khác nhau:

Chuyển Tiền Tại Quầy

Bạn có thể đến quầy giao dịch của bất kỳ ngân hàng nào để thực hiện giao dịch. Khi giao dịch tại quầy, người chuyển có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền từ việc trích tài khoản hoặc nộp tiền mặt cho nhân viên giao dịch để họ thực hiện chuyển tiền đến tài khoản bạn yêu cầu.

Chuyển Khoản Qua Ứng Dụng Mobile Banking

Mobile Banking là dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động, cho phép khách hàng thực hiện nhiều loại giao dịch với thao tác đơn giản, tiện lợi chỉ trên chiếc điện thoại di động có kết nối internet

Chuyển tiền qua Mobile Banking chính là hình thức mà khách hàng chuyển khoản từ tài khoản của mình đến một tài khoản khác thông qua ứng dụng Internet Banking mà không cần phải trực tiếp đến ngân hàng.

Tham khảo cách chuyển tiền khác ngân hàng qua Mobile Banking như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại.
 • Bước 2: Đăng nhập ứng dụng.
 • Bước 3: Chọn chức năng “Chuyển khoản” và điền các thông tin: Số tài khoản người nhận, số tiền, nội dung.
 • Bước 4: Nhập lại mật khẩu của bạn.
 • Bước 5: Nhập mã OTP được ngân hàng gửi về điện thoại.
 • Bước 6: Bấm xác nhận để thực hiện giao dịch.

Lưu ý: Để sử dụng dịch vụ chuyển khoản online qua Mobile Banking, khách hàng cần đến ngân hàng để đăng ký sử dụng dịch vụ.

Chuyển Khoản Qua Dịch Vụ Internet Banking

Internet Banking cũng tương tự như Mobile Banking, đều là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Tuy nhiên, Internet Banking hoạt động trên nền tảng web. Các bước chuyển khoản nội bộ bạn cũng thực hiện tương tự như qua Mobile Banking.

Dưới đây là cách chuyển tiền online cơ bản bằng Internet banking mà các bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1. Đăng nhập vào hệ thống. Nếu sử dụng Internet banking, bạn truy cập vào trang web chính thức của ngân hàng đó để đăng ký.
 • Bước 2. Lựa chọn chuyển tiền. Ở mục này, bạn có thể lựa chọn chuyển tiền trong nội bộ ngân hàng hoặc khác ngân hàng.
 • Bước 3. Điền đầy đủ các thông tin như: tên ngân hàng chuyển, số tài khoản, tên người đứng tài khoản, số tiền, ghi chú…
 • Bước 4. Xác thực giao dịch bằng mã OTP được gửi về tin nhắn SMS. Một số ngân hàng, bạn có thể xác thực ngay trên ứng dụng bằng mật khẩu hoặc vân tay.
 • Bước 5. Xem lại 1 lần nữa các thông tin chuyển tiền và áp dụng mức biểu phí nếu có.
 • Bước 6. Hoàn tất giao dịch.
chuyen khoan qua internet banking
Chuyển khoản qua dịch vụ Internet Banking

Chuyển Tiền Qua Ví Điện Tử

Chuyển tiền qua ví điện tử là cách mà hiện nay được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng với những tiện ích mà nó mang lại. Cách thực hiện chuyển tiền trên ví điện tử cũng tương tự những ứng dụng chuyển tiền do ngân hàng cung cấp. Đặc biệt khi giao dịch khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn dù chuyển đến bất kỳ ngân hàng nào.

Các bạn có thể tham khảo các bước chuyển tiền qua ví Momo như sau:

 • Bước 1: Bật Momo, chạm mục “chuyển tiền”
 • Bước 2: Chọn Chuyển tiền đến Ví Momo
 • Bước 3: Chọn Người nhận
 • Bước 4: Nhập số tiền và lời nhắn muốn chuyển, đừng quên bấm ‘Thêm’ để gửi kèm theo sticker – chuyển thêm cảm xúc
 • Bước 5: Đổi giao diện mới bằng cách chọn chủ đề tương ứng
 • Bước 6: Kiểm tra lại thông tin người nhận và số tiền, sau đó chọn ‘Xác nhận’. Tiền sẽ được chuyển ngay lập tức đến người nhận
 • Bước 7: Tiền đã được chuyển thành công

Tổng Kết

Như vậy các bạn đã trả lời được chuyển khoản là gì? Cũng như có mấy hình thức chuyển khoản hiện nay. Khi thực hiện giao dịch nếu phát sinh bất kỳ sự cố gì, người dùng cần liên hệ trực tiếp với ngân hàng phát hành thẻ để được hướng dẫn. Tránh tuyệt đối không cung cấp mã PIN, mã OTP cho bất kỳ đối tượng nào.

Xem thêm: 

Những ngân hàng nào chuyển tiền không mất phí hiện nay?

Chuyển tiền thành công nhưng không nhận được tiền thì phải làm sao?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tra cứu hợp đồng PTF, kiểm tra khoản vay trả góp

Khi đăng ký vay tiền tại bất cứ tổ chức tài chính nào,

Ứng dụng Snap Fe là gì, cách đăng ký vay tiền chi tiết

Nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu tài chính của khách hàng,

Vay tín chấp Eximbank theo lương chuyển khoản lãi suất thấp

Vay tín chấp Eximbank theo lương được đánh giá là một trong những

Tổng đài Mirae Asset, số điện thoại hotline CSKH miễn phí 24/7

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề trong quá trình vay vốn

Công ty tài chính EVN Finance là gì, có tốt và uy tín không?

Công ty tài chính EVN Finance là một tên tuổi được biết đến

Cầm cavet xe máy chính chủ ở đâu uy tín với lãi suất thấp?

Khi cần xoay sở trong lúc đang gặp rắc rối về tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *