KYC và EKYC là gì? Cách xác thực định danh tại ngân hàng

KYC là gì? EKYC là gì? Đây là những thuật ngữ trong ngành ngân hàng. Những thuật ngữ này liên quan đến quá trình xác minh khách hàng khi mở tài khoản Banking. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ về KYC và EKYC.

Vì thế, trong bài viết này VayOnlineNhanh sẽ cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc về KYC và EKYC. Cũng như tầm quan trọng của 2 thuật ngữ này trong quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản tại ngân hàng và công ty tài chính.

KYC Là Gì?

KYC được viết tắt từ Know Your Customer, nghĩa là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong ngành tài chính, ngân hàng. Mục đích của quy trình này là đảm bảo những khách hàng đăng ký đều là người thật.

Khi sử dụng KYC trong quy trình xác minh khách hàng là rất cần thiết, nó đảm bảo những người đăng ký đều là khách hàng thật. Với những khách hàng không đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu thì có thể bị từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng hợp tác. Việc yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hay rửa tiền.

kyc la gi
KYC Là Gì?

KYC Trong Đầu Tư

Trong lĩnh vực đầu tư, KYC là một hình thức tiêu chuẩn nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Việc biết chi tiết tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.

KYC đối với doanh nghiệp kinh doanh rất quan trọng. Thông qua việc, doanh nghiệp xác minh được danh tính khách hàng, hiểu rõ trước khi bắt đầu hợp tác sẽ giúp dễ dàng kinh doanh chung hơn.

KYC Trong Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo

Với các sàn giao dịch tiền ảo, KYC được hiểu là quá trình xác minh danh tính, xác thực tên thật của khách hàng. Đây cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu sau này. Tiền ảo hiện có giá trị rất cao, tuy nhiên mang tính ẩn danh, vậy nên để tránh lừa đảo và tranh chấp về sau, cần công khai thông tin ngay từ lần tham gia đầu.

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là yếu tố cần có, nó giúp việc xác thực danh tính người tham gia, hỗ trợ bảo mật nhiều lớp và bảo vệ an toàn, tránh hacker xâm nhập vào tài khoản. Việc KYC khiến cho mọi người mất thời gian, tuy nhiên đổi lại nó giúp bạn mua bán, giao dịch trong môi trường an toàn.

Vì Sao Quá Trình Xác Thực KYC Lại Quan Trọng?

KYC là khâu đầu tiên trong tất cả các hoạt động tài chính, ngân hàng bởi trước khi để khách hàng bước vào hành trình sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình thì ngân hàng hay tổ chức tài chính phải nhận biết về khách hàng của mình.

Ngoài ra, việc biết được khách hàng của mình là ai còn giúp cho ngân hàng, tổ chức tài chính trong việc xác định danh tính, mọi thông tin khách hàng được rõ ràng. Từ đó, đưa họ vào hệ thống quản lý, giám sát tốt hơn.

Các thủ tục KYC được xác định bởi các ngân hàng, liên quan đến tất cả các hành động cần thiết để đảm bảo khách hàng của họ là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro. Các quy trình này giúp ngăn ngừa gian lận và xác định hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các chương trình tham nhũng bất hợp pháp khác.

Các Nhóm Đối Tượng Cần Tuân Thủ KYC

Đối với quy trình KYC, việc xác định đúng, chính xác đối tượng cần tuân thủ sẽ giúp các tổ chức tài chính không bỏ sót bất cứ khách hàng ảo nào. Thông qua các thông tin cá nhân như thẻ ID, khuôn mặt, hóa đơn tiện ích hay có thể sinh trắc học để xác minh.

 • Người muốn mở tài khoản ngân hàng.
 • Người mở tài khoản thẻ tín dụng.
 • Người mở tài khoản chứng khoán, giao dịch chứng khoán.
 • Người mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.
 • Người mở các tài khoản trên trang mạng điện tử.

Tóm lại khi muốn mở bất kỳ tài khoản gì đó dù là truyền thống hay điện tử thì đều phải tuân thủ KYC, tuy nhiên tùy vào mức độ của mỗi tài khoản.

Đối với tài khoản ngân hàng trong đó có tài khoản ATM, tài khoản ngân hàng điện tử của mọi người thì mức độ yêu cầu của KYC sẽ cao và nhiều hơn rất nhiều so các tài khoản khác.

cac nhom doi tuong can tuan thu kyc
Các nhóm đối tượng cần tuân thủ KYC

Các Giấy Tờ Thủ Tục Cần Thiết Để Xác Thực KYC

Thủ tục khách hàng cần cung cấp trong quy trình KYC như:

 • Thẻ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Ngoài ra, một số tài liệu khác như sổ hộ khẩu, bằng lái xe, hợp đồng lao động, bảng lương hay giấy xác nhận tạm trú sẽ phải cung cấp khi được yêu cầu.

Yêu cầu của các giấy tờ trên là phải rõ nét, không mờ, không xóa, không rách, phải là giấy tờ thật và còn giá trị sử dụng. Tuỳ vào dịch vụ của các tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng mà các tài liệu này sẽ có sự thay đổi.

Nếu là doanh nghiệp mở tài khoản thì sẽ phải cung cấp thêm số An sinh xã hội, CMND, CCCD, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và các thành viên khác trong hội đồng quản trị.

Quy Trình Xác Thực KYC

Việc KYC sẽ giúp các tổ chức tài chính biết danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả dịch vụ của khách hàng. Khi biết những thông tin như vậy việc phân loại khách hàng để cung cấp chính xác dịch vụ phù hợp, cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng.

Thu Thập Thông Tin Khách Hàng

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, họ sẽ được cung cấp một biểu mẫu và được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin. Những thông tin bắt buộc điền như họ tên, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú,…

Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần được cung cấp chính xác để đối chiếu ở bước sau.

Thu Thập Hồ Sơ Định Danh Và Thẩm Định Thông Tin

Với một số dịch vụ như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản tín dụng bạn sẽ được yêu cầu có bản photo chứng minh nhân dân, căn cước công dân (ngân hàng có sẵn máy photo). Các giấy tờ khi cung cấp cần còn giá trị sử dụng, rõ nét, không tẩy xóa.

Hiện nay, việc đối chiếu, kiểm tra thông tin được thực hiện bởi máy móc và công nghệ, giúp việc nhân diện nhanh hơn và yêu cầu tính chính xác cao hơn.

Tại bước thu thập và thẩm định nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác thì bạn sẽ bị từ chối giao dịch. Vì vậy, bạn cần nhập đúng thông tin để tiết kiệm thời gian điền và kiểm tra.

EKYC Là Gì?

eKYC là viết tắt của từ electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh khách hàng điện tử nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Hiện nay, các ngân hàng ở nhiều quốc giá đã va đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

ekyc la gi
eKYC là gì?

Ưu Điểm Khi Sử Dụng EKYC

Nếu so với KYC truyền thống, việc đơn giản thủ tục, giấy tờ giúp khách hàng dễ dàng xác minh hơn. Tính linh động tốt là ưu điểm khi áp dụng eKYC, nó tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn, khách hàng có thể xác minh danh tính ngay cả khi đang ở xa.

Ngoài ra, eKYC giúp phòng tránh được việc giả mạo danh tính cho khách hàng. Và giúp tối ưu việc quản lý thông tin, dữ liệu cho ngân hàng.

Lý Do EKYC Được Phổ Biến Rộng Rãi Trong Lĩnh Vực Tài Chính Ngân Hàng

Thay vì định danh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp, đối chiếu chứng từ phức tạp. eKYC thực hiện định danh bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến, eKYC giúp kiểm tra, đối chiếu thông tin một cách nhanh chóng.

Với các cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học…nhận diện khách hàng qua trí tuệ nhân tạo…Các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, nhận lực, tiền bạc.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời với dịch của ngân hàng. Đồng thời đáp ứng tốt nhất những nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Các Công Nghệ Được Áp Dụng Trong EKYC

OCR

Optical Character Recognition là công nghệ nhận dạng ký tự bằng quang học. Thông qua các ký tự được định dạng hình ảnh sẽ được trích xuất thành dạng văn bản. Công nghệ này được tích hợp trí tuệ nhân tạo, vì vậy, có thể nhận dạng và cho ra kết quả chính xác trên 98% cho hơn 30 loại giấy tờ khác nhau.

Face Matching

Với công nghệ eKYC là Face matching, chúng sẽ sử dụng các thuật toán máy tính để chọn ra các chi tiết cụ thể, đặc biệt về khuôn mặt của một người.

Những chi tiết này, chẳng hạn như khoảng cách giữa hai mắt hoặc hình dạng của cằm, được số hoá và được so sánh với dữ liệu trên các khuôn mặt khác được thu thập trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.

Dữ liệu về một khuôn mặt cụ thể thường được gọi là mẫu khuôn mặt và khác với một bức ảnh vì nó được thiết kế để chỉ bao gồm một số chi tiết nhất định có thể được sử dụng để phân biệt khuôn mặt này với khuôn mặt khác.

Face matching là một phương thức sinh trắc học đặc biệt hữu ích cho quy trình digital onboarding của khách hàng:

 • Gần như tất cả các thiết bị di động đều có camera tích hợp hỗ trợ nó.
 • Trải nghiệm người dùng khi chụp một bức ảnh tự sướng (ảnh / video) đặc biệt trực quan và tiện lợi.
 • Nhận dạng khuôn mặt với độ chính xác 98%.

Liveness Detection

Công nghệ Liveness detection của KYC giúp chống tấn công, đánh cắp danh tính người dùng. Bởi nó xác định thời gian thực mà việc xác nhận sinh trắc học diễn ra là chính chủ chứ không phải là giả mạo.

Đây là một tính năng được thiết kế có hiệu quả cao mà người dùng có thể tương tác với các hệ thống xác thực. Công nghệ này rất dễ sử dụng và chỉ yêu cầu ảnh / video selfie, được chụp qua người dùng webcam hoặc máy ảnh smartphone/ tablet:

 • Hình ảnh / video được ghi trực tiếp, được phân tích để đảm bảo tính sinh động và ngăn chặn phát lại hình ảnh / video và các cuộc tấn công trình bày khác.
 • Ảnh thẻ chứng minh thư, hộ chiếu hoặc bằng lái xe, được so sánh với ảnh trực tiếp (Face matching).

Fraud Detection

Ngày nay, các ngân hàng đang chịu áp lực phải phát hiện và ngăn chặn tổn thất gian lận liên quan đến tài khoản tại điểm bán mà không phải hy sinh dịch vụ khách hàng, lòng trung thành và tỷ lệ giữ chân khách hàng.

Ví dụ, một cá nhân lấy thông tin cá nhân của khách hàng khác bất hợp pháp. Sau đó mở tài khoản dưới tên của mình và sử dụng thông tin hợp pháp này.

Do đó, Fraud detection của E-kyc là một tập hợp các hoạt động được thực hiện để ngăn chặn tiền hoặc tài sản có được thông qua các hành vi giả mạo.

Trong đó, bước hiệu quả nhất để ngăn chặn gian lận là điểm khởi đầu của mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng – onboarding. Đây là điểm tiếp xúc quan trọng nhất để bảo vệ các ngân hàng khỏi gian lận và tạo ra trải nghiệm khách hàng tuyệt vời.

E-Signature

Chữ ký điện tử là một cách hợp pháp để có được sự đồng ý hoặc phê duyệt trên các tài liệu hoặc biểu mẫu điện tử, nó có thể thay thế một chữ ký viết tay trong hầu hết mọi quy trình.

Công nghệ này cho phép các ngân hàng xử lý thủ tục trực tuyến hoàn toàn, giúp ngân hàng tập trung vào việc thu hút khách hàng mới và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Chữ ký điện tử của công nghệ E-kyc đảm bảo các thủ tục được xử lý nhanh hơn, cho phép khách hàng ký tài liệu từ mọi nơi, mọi lúc và trên mọi thiết bị. Nó cũng tăng tốc độ giao dịch và đảm bảo trải nghiệm của người dùng.

Triển Khai Quy Trình EKYC Như Thế Nào? 

Giải pháp eKYC giúp việc xác định và xác minh danh tính của khách hàng ngay lập tức và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công và có thể sử dụng dịch vụ chỉ mất chưa tới 5 phút đăng ký.

Sau khi tải ứng dụng của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp, khách hàng sẽ thực hiện quy trình như sau:

 • Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng. Sau đó, khách hàng chọn tài liệu để tài liệu để xác minh. Khách hàng sẽ được yêu cầu để chụp hai mặt của các tài liệu chứng minh như: hộ chiếu, bằng lái xe hoặc chứng minh thư,…
 • Bước 2: Tất cả thông tin của khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR và khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại. Tiếp theo, khách hàng được yêu cầu được xác minh bằng bằng hình selfie hoặc selfie video .
 • Bước 3: Trong trường hợp công nghệ liveness detection và face matching giúp xác minh được hình ảnh của khách hàng thông qua selfie video khớp với hình ảnh trên tài liệu mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận thành công. Nếu không thành công, khách hàng phải tiến hàng xác thực lại.

Nếu trong trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ cho vay hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC sẽ yêu cầu nhiều chứng từ hơn để xác minh như: Hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… để đảm bảo khách hàng đủ yêu cầu để sử dụng các dịch vụ này.

trien khai quy trinh ekyc như the nao
Triển khai quy trình eKYC như thế nào?

Các Quy Định Về EKYC Tại Việt Nam

Ngân Hàng Thiết Lập Quy Trình Và Thủ Tục EKYC

Tại Việt Nam, hiện nay các ngân hàng, kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều phải lập quy trình và thủ tục cho eKYC. Gồm 4 bước cơ bản là thu thập tài liệu, kiểm tra đánh giá tài liệu, thông báo lại cho người nộp cuối cùng là trả kết quả điều tra eKYC.

Trong khi thu thập tài liệu, người nộp đơn đăng ký cần phải thực hiện theo đúng mẫu, yêu cầu của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra và đánh giá tài liệu, để thông báo lại cho người nộp chỉnh sửa, bổ sung. Cuối cùng, trả kết quả, tiến hành đồng ý hoặc từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Yêu Cầu Quy Định Phương Pháp EKYC

Khi đã có đầy đủ thông tin khách hàng, xác nhận chính xác thông qua các đặc điểm khó giả mạo như giọng nói, vân tay, khuôn mặt. Phải có phương pháp, công nghệ được đưa ra trên đơn đăng ký để xác nhận thông tin khách hàng.

Trong suốt vòng đời khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cũng cần phải có phương pháp để theo dõi và nhận dạng khách hàng. Ngoài ra, tài khoản phải có khả năng duy trì, hồ sơ và tài liệu eKYC phải được bảo mật và tồn tại trong suốt vòng đời khách hàng.

Quy Định Về Tài Khoản Mở EKYC

Tài khoản mở bằng eKYC của mỗi khách hàng có số tiền giao dịch không vượt quá 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt như tài khoản xác nhận danh tính thông qua video call, đảm bảo đủ tiêu chuẩn bảo mật. Với những trường hợp ngân hàng sử dụng tài liệu công khai cũng sẽ được mở bằng eKYC.

Khi ngân hàng đã gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản để điều tra và xác nhận thì có thể tiến hành mở tài khoản bằng eKYC. Cùng với đó, việc chuyển khoản trong cùng một ngân hàng hay thanh toán khoản vay cho ngân hàng đang mở tài khoản, eKYC cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về KYC Và EKYC

KYC Có Bắt Buộc Theo Quy Định Của Pháp Luật Không?

KYC tuân thủ luật pháp yêu cầu đối với các ngân hàng, người cho vay, nhà cung cấp bảo hiểm và các tổ chức tài chính và tiền tệ khác thuộc mọi quy mô. Các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nằm trong vùng xám khi nói đến việc tuân thủ KYC. Như đã thấy trong phần trên, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử không yêu cầu bất kỳ KYC nào.

Ngoại trừ các sàn giao dịch tiền điện tử, luôn yêu cầu khách hàng phải trải qua quy trình KYC ngay khi họ muốn mua hoặc bán. Tại thời điểm hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất được pháp luật yêu cầu để thực thi KYC là những người xử lý đấu thầu hợp pháp, dưới hình thức trao đổi hoặc theo cách khác.

Điều này là do các sàn giao dịch tiền điện tử phải giao dịch với các tổ chức thực hiện xác minh KYC trên chính nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử.

KYC Có An Toàn Không?

KYC được biết là một quy trình an toàn, giả sử công ty bạn đang giao dịch có các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật để bảo vệ thông tin của bạn. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng sử dụng xác minh KYC như một chiêu bài để đánh cắp thông tin của bạn.

Do đó, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp thông tin trực tiếp cho công ty mà bạn đang cố gắng xác minh. Điều quan trọng cần nhớ là KYC yêu cầu tài liệu hiển thị và không thể hoàn thành qua điện thoại. Bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến KYC đều là lừa đảo.

Trong Thị Trường Tiền Điện Tử Thì KYC Có Quan Trọng Không?

Không, KYC không hoàn toàn dành cho tiền điện tử. Mặc dù nó đã được áp dụng cho một số sàn giao dịch tiền điện tử, KYC bắt đầu vào năm 1989 như một nỗ lực ngăn chặn gian lận, trốn thuế, tài trợ khủng bố, rửa tiền và các tội phạm tài chính khác trong các cơ sở hạ tầng tài chính và phi tài chính truyền thống. KYC vẫn được yêu cầu bởi các cơ sở hạ tầng đó.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ KYC là gì? Tầm quan trọng cũng cách xác minh KYC.

Tuy nhiên, trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ KYC đang dần được chuyển đổi sang eKYC. Điều này giúp các ngân hàng, công ty tài chính có thể tự động hóa quá trình điền thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Xem thêm:

Tài khoản thu phí thường niên là gì?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Có nên sử dụng dịch vụ bảo lãnh bên ngoài?

Mẫu giấy uỷ quyền nhận tiền là gì? Cập nhật mẫu mới nhất hiện nay

Bank teller là gì? Công việc cụ thể ra sao?

Banker là gì? Lương thưởng bao nhiêu?

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

F88 là gì, cầm những gì, có nhận cầm sổ đỏ, có uy tín không?

Khi tìm hiểu về dịch vụ cầm đồ tại Việt Nam trên các

Oncredit hỗ trợ khoản vay 18 triệu lãi suất ưu đãi chỉ cần CMND

Có rất nhiều khách hàng đã lựa chọn Oncredit để xoay sở tiền

10+ Vay tiền bằng CMND và bằng lái xe (GPLX) giải ngân nhanh

Với xã hội hiện đại như ngày nay, để có được một khoản

Doctor Đồng – Vay 10 Triệu Trong Ngày Chỉ Cần CMND lãi suất 0%

Doctor Dong (hay còn gọi là Doctor Đồng, Doctordong, DrDong) là 1 thương

Cách tra cứu khoản vay Mcredit xem trả góp còn bao nhiêu tháng

Khi sử dụng dịch vụ cho vay của Mcredit, việc tra cứu thông

Hướng dẫn vay tín chấp BIDV, cập nhật điều kiện và thủ tục vay

Với ưu điểm nổi trội là không cần tài sản bảo đảm, số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *