Banker là gì, có những chức vụ nào, lộ trình thăng tiến ra sao?

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “banker là gì?” thì bạn đã đến đúng nơi. Trong lĩnh vực tài chính, banker là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người làm việc trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, vai trò của banker trong ngành này rất đa dạng và phức tạp.

Trong bài viết này, VayOnlineNhanh sẽ giúp bạn hiểu rõ về banker, bao gồm vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cần thiết để trở thành một banker thành công. Hãy cùng khám phá nhé!

Banker Là Gì?

Trong tiếng Anh thì ngân hàng được dịch ra là “Bank”, vậy thì Banker có thể hiểu một cách đơn giản là những người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng bao gồm cả những người làm việc tại ngân hàng tư nhân hay ngân hàng nhà nước.

Banker là chỉ những người làm trong ngân hàng có thể ở nhiều vị trí khác nhau như tín dụng, giao dịch viên, thanh toán quốc tế, dịch vụ ngân hàng…

Những người làm trong môi trường ngân hàng bắt buộc phải đáp ứng được về mặt trình độ chuyên môn cũng như sự nhạy bén. Đặc biệt là chịu được áp lực công việc tốt để thực hiện công việc cẩn thận, chạy doanh số.

banker la gi
Banker là gì?

Các Vị Trí Và Chức Vụ Của 1 Nhân Viên Ngân Hàng (Banker)

Khi làm việc trong ngân hàng, bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí khác nhau, cũng như đảm nhận công việc và chuyên môn khác nhau. Cụ thể như:

Giao Dịch Viên Ngân Hàng (Bank Teller)

Bank Teller chính là cách viết tiếng Anh của Giao dịch viên Ngân hàng. Đây là một trong những vị trí quan trọng và được xem là bộ mặt của các ngân hàng.

Bank Teller chính là người thực hiện nhiệm vụ giao dịch, đón tiếp khách hàng. Đương nhiên, để được ứng tuyển vào vị trí này, bạn cũng cần phải trải qua nhiều cuộc sát hạch về kiến thức, kinh nghiệm,…

Khi làm việc tại môi trường ngân hàng, bạn chắc chắn sẽ tuân theo nhiều quy định nghiêm ngặt về tác phong, cách ứng xử với khách hàng.

Công việc đơn cử trong một giao dịch viên ngân hàng nhà nước bao gồm có :

 • Giao dịch viên ngân hàng nhà nước chính là người sẽ thao tác trực tiếp tại nhiều quầy thanh toán giao dịch và trao đổi cũng như là cung ứng những nhu yếu của người mua. banker
 • Luôn cần phải khám phá và chớp lấy tốt nhu yếu về người mua, từ đó tư vấn nhiều mẫu sản phẩm và dịch vụ trong ngân hàng nhà nước cho họ.
 • Thực hiện việc làm kế toán thanh toán để giao dịch và kho quỹ. banker là gì
 • Đây là bộ phận việc mở và để quản trị những khoản tiền người mua để gửi vào thẻ hay gửi tới thông tin tài khoản khá.
 • Thực hiện việc làm hạch toán trong nhiều loại chứng từ và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tổng thể trong việc thanh toán giao dịch thực thi. banker là gì
 • Làm những việc làm tương quan tới giao dịch thanh toán tiền trong nước để giao dịch thanh toán tín dụng thanh toán để thu đổi ngoại tệ.

Nhân Viên Kinh Doanh Ngân Hàng (Banker Staff)

Nhân viên kinh doanh ngân hàng hay còn được gọi đó là “banker staff” – là những người được đánh giá để có vai trò rất quan trọng trong hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, đây cũng là vị trí cần phải chịu khá nhiều áp lực bởi vì khối lượng cũng như tính chất công việc.

 • Nhân viên kinh doanh thương mại chính là những người phải trực tiếp để tìm kiếm nguồn người mua mới cũng như là duy trì những đối tượng người sử dụng người mua cũ của ngân hàng nhà nước.
 • Đây là bộ phận phải thực thi về việc làm tiếp thị, tiếp thị cho ngân hàng nhà nước để giải đáp, tư vấn cho người mua về dịch vụ trong ngân hàng nhà nước qua nhiều kênh bán hàng khác nhau.
 • Là người phát hiện ra nhiều yếu tố và ngăn ngừa, xử lý các hành vi gian lận từ những hồ sơ về tín dụng thanh toán của người mua tại ngân hàng nhà nước. banker
 • Huy động nguồn vốn ( như là vốn chủ sở hữu, vốn vay…) và cho khách hàng đang có nhu cầu vay.

Kế Toán Ngân Hàng (Bank Accountant)

“Bank accountant” là thuật ngữ chỉ dành cho nhân viên kế toán ngân hàng – là những người thu thập, ghi chép cũng như phân tích xử lý những vấn đề liên quan tới tài chính ngân hàng, cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết về công tác quản lý tiền tệ tại các ngân hàng.

Nhân viên kế toán ngân hàng sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Thu thập, ghi chép đơn cử và các chi tiết cụ thể những báo cáo giải trình về tình hình kinh tế và tài chính của ngân hàng nhà nước theo lao lý.
 • Thực hiện kiểm tra, giám sát ngặt nghèo nhiều khoản thu, chi của ngân hàng nhà nước.
 • Là người nghiên cứu và phân tích, tổng hợp các thông tin, số liệu kế toán và tham mưu cũng như là đề xuất kiến nghị những giải pháp, giải pháp để có thể ggiao hàng cho những nhu yếu của cấp trên.
 • Kế toán là người nắm rõ và cung cấp nhiều thông tin chính xác nhất cho ngân hàng và những cơ quan quản lý của nhà nước để có thể phục vụ cho sự chỉ đạo và thi hành đúng về chính sách và luật tài chính ngân hàng của nhà nước.

Nhân Viên Quản Lý Rủi Ro Ngân Hàng (Risk Management Officer)

Nhân viên ngân hàng làm việc ở vị trí này còn được gọi là “Risk management officer” đây là vị trí rất quan trọng trong việc xác định nhiều rủi ro và lên kế hoạch về các phương án giải quyết, giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng. Nhiệm vụ của nhân viên quản lý rủi ro sẽ bao gồm:

 • Trực tiếp tham gia vào việc làm nghiên cứu và phân tích và thiết kế xây dựng nhiều chủ trương, những pháp luật cũng như là tiêu chuẩn về giám sát và quản trị những rủi ro đáng tiếc cũng hoàn toàn có thể xảy ra.
 • Luôn bảo vệ được việc các chủ trương rủi ro đáng tiếc, cần phải được thực thi đúng và hiệu suất cao nhất ở trong ngân hàng nhà nước.
 • Kết hợp với nhiều bộ phận khác nhau để có thể tương hỗ việc lên nhiều kế hoạch tư vấn để có thể giảm thiểu về rủi ro đáng tiếc.

Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế (International Payment)

Chuyên viên thanh toán quốc tế trong tiếng Anh còn gọi là “International Payment”, là người chịu trách nhiệm về việc thực hiện những giao dịch thanh toán quốc tế. Đây là vị trí công việc đang được săn đón khá nhiều hiện nay cùng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Công việc cụ thể của chuyên viên thanh toán quốc tế sẽ bao gồm:

 • Thực hiện kiểm tra hàng loạt các chứng từ để ship hàng cho việc thanh toán giao dịch hoặc thanh toán giao dịch quốc tế và những thanh toán giao dịch khác nhau có tương quan đến yếu tố trong khi thanh toán giao dịch quốc tế.
 • Kiểm tra tính pháp lý của hàng loạt nhiều sách vở và hồ sơ của người mua theo pháp luật trong nhà nước và đơn vị chức năng.
 • Là người lưu giữ những sổ sách, giấy tờ, những tài liệu, hồ sơ của ngân hàng theo đúng quy định.
 • Trực tiếp hướng dẫn người mua triển khai để thanh toán giao dịch và hoàn thành xong các hồ sơ thiết yếu trong quá trình thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước.

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng (Bank Credit Staff)

Một vị trí cũng có vai trò quan trọng và khá “hot” hiện nay chính là nhân viên tín dụng ngân hàng hay còn gọi tiếng Anh là “bank credit staff”.

Đây là vị trí chủ yếu đem lại nhiều nguồn doanh thu, lợi nhuận cho ngân hàng. Nhân viên tín dụng ngân hàng được xem đó là cầu nối quan trọng giữa ngân hàng với nhiều đối tượng khách hàng vay vốn.

Nhiệm vụ chính của họ đó là:

Đảm nhiệm việc làm tiếp thị để tìm kiếm nguồn người mua tiềm năng có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng nhà nước.

 • Tư vấn và giải đáp cho người mua về các thủ tục vay vốn thiết yếu.
 • Trực tiếp đánh giá và thẩm định nhiều người mua có nhu yếu vay vốn về sự uy tín cũng như là năng lượng kinh doanh thương mại và tình hình kinh tế tài chính trong ngân hàng nhà nước.
 • Lập những hợp đồng trong tín dụng thanh toán, thế chấp ngân hàng và những loại sách vở tương quan tới việc vay vốn tại ngân hàng nhà nước.
 • Thực hiện kiểm tra những nguồn vốn vay theo đúng pháp luật của ngân hàng nhà nước.
 • Làm việc làm chuyển nhượng ủy quyền các nhóm nợ cũng như là tịch thu những nợ xấu.
 • Nhân viên tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước cần phải triển khai việc tất toán cấc hợp đồng và xử lý gia tài thế chấp ngân hàng dành cho người mua theo lao lý của đơn vị chức năng.

1 Số Kỹ Năng Cần Thiết Của 1 Banker

Trở thành Banker là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ bởi môi trường làm việc ở ngân hàng được đánh giá rất cao cả về lương bổng lẫn sự chuyên nghiệp.

Nếu muốn gia nhập và là một banker chuyên nghiệp bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu của nhân viên ngân hàng với những tố chất sau:

ky nang can thiet cua banker
1 số kỹ năng cần thiết của 1 Banker

Kỹ Năng Giao Tiếp

Yếu tố quan trọng đầu tiên giúp cho bạn trở thành một Banker đó là khả năng giao tiếp và thuyết phục tốt. Đặc thù công việc của ngành ngân hàng chính là tiếp xúc khách hàng mỗi ngày.

Một Banker sẽ luôn cần phải tư vấn hay trao đổi, giao dịch đối với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng. Bạn cần phải xử lý linh hoạt và khéo léo trong việc sử dụng từ ngữ mỗi khi thuyết phục khách hàng.

Với thời đại cạnh tranh hiện nay, các bạn sẽ vô cùng bất lợi nếu như thiếu kỹ năng này. Do đó các Banker luôn cần phải trau dồi về kỹ năng giao tiếp trước đám đông, ân cần và nhẹ nhàng để có thể thuyết phục và làm việc cùng khách hàng.

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Và Giải Quyết Vấn Đề

Khi bạn đã làm trong ngân hàng thì việc bị khiếu nại đến khách hàng hay gặp sự cố để phát sinh là chuyện không tránh khỏi. Do đó bản thân chính là nhân viên ngân hàng bạn cần có sự bình tĩnh, tinh thần tốt để có thể xác định nguyên nhân vấn đề. Từ đó mới đưa ra nhiều phương án giải quyết hợp lý và nhanh chóng.

Trường hợp khách khó tính hay không kiềm chế được cảm xúc thì nhân viên ngân hàng sẽ càng phải cố bình tĩnh và làm chủ bản thân tốt để không có mâu thuẫn. Đồng thời sẽ tránh tuyệt đối các hành động làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của ngân hàng.

Thành Thạo Tin Học Văn Phòng

Dù là nhân viên nào bạn cũng cần có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản. Với một nhân viên ngân hàng, kỹ năng tin học văn phòng là một công cụ thiết yếu.

Các nghiệp vụ của nhân viên ngân hàng yêu cầu nhân viên sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm áp dụng trong công việc. Ví dụ như các ứng dụng liên quan đến tính toán, kế toán, quản lý dữ liệu và thông tin.

Để trở thành một nhân viên ngân hàng ưu tú, bạn cần thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và các phần mềm có sự liên quan trực tiếp đến công việc của mình.

Có Khả Năng Tính Toán, Tư Duy Logic Tốt

Làm việc trong ngành ngân hàng đồng nghĩa bạn sẽ phải tiếp xúc liên tục với những báo cáo giải trình, tài liệu, số lượng tương quan đến tiền tệ và những phép tính phức tạp, nhất là so với kế toán ngân hàng nhà nước.

Do đó, bạn cần phải có năng lực đo lường và thống kê giỏi, có tu duy logic và trí nhớ tốt để bảo vệ độ đúng chuẩn cho những thanh toán giao dịch, kết toán, báo cáo giải trình kinh tế tài chính, tránh để xảy ra những nhầm lẫn tác động ảnh hưởng đến người mua cũng như hoạt động giải trí của ngân hàng nhà nước.

Có Tính Cẩn Thận Chu Đáo Và Tỉ Mỉ

Một nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước yên cầu bạn phải luôn trung thực, cẩn trọng và tỉ mỉ trong quy trình thao tác. Vấn đề tương quan đến kinh tế tài chính, tiền tệ là luôn phải đúng mực đến từng cụ thể. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng tác động lớn đến hiệu quả thanh toán giao dịch hay hàng loạt báo cáo giải trình của ngân hàng nhà nước.

Hơn nữa, phẩm chất đạo đức là yếu tố luôn được tôn vinh để bảo vệ cho một ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể hoạt động giải trí và duy trì tăng trưởng. Do đó, bạn cũng cần rất là quan tâm đến yếu tố này nếu muốn theo đuổi ngành ngân hàng nhà nước.

Chịu Được Áp Lực Công Việc Cao

Khả năng chịu được áp lực công việc rất quan trọng. Bởi bạn không thể tránh khỏi những áp lực đè nén lớn về yếu tố tiền tệ, những thanh toán giao dịch, số lượng, tài liệu, báo cáo giải trình, …

Bên cạnh đó còn những áp lực đè nén từ người mua, cấp trên, đồng nghiệp cũng là điều khá khó khăn vất vả nếu bạn không hề chịu được những điều đó.

Chính do đó, để hoàn toàn có thể thao tác được trong ngành ngân hàng nhà nước, bạn hãy bảo vệ mình đủ bản lĩnh để chịu đựng và vượt qua được những áp lực đè nén đó.

Việc hoàn toàn có thể quản trị quỹ thời hạn, sắp xếp việc làm thật tốt chính là một giải pháp để bạn giảm được những stress đó và hoàn thành xong việc làm một cách tốt hơn. Tuyển nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước

Có Tính Chủ Động Và Khả Năng Làm Việc Độc Lập

Sự độc lập, tự chủ cao là hết sức quan trọng với 1 nhân viên ngân hàng. Bởi là nhân sự tín dụng, công việc của bạn không chỉ ở văn phòng mà thường xuyên phải ra ngoài tìm kiếm người có khả năng mua hàng, hỗ trợ khách hàng trong lúc vay vốn, xây dựng và thiết lập mối quan hệ với họ,…

Thế nên, phải có khả năng sắp xếp thời gian, chủ động về trong công việc thì mới hoàn thành tốt được vai trò của mình. Chưa nói đến thi thoảng, nhân viên tín dụng cũng phải đi công tác xa, nếu như không biết cách chủ động hoạt động của mình thì rất khó để vượt qua sức ép và đạt cho được thành công với nghề.

Có Thể Làm Việc Theo Nhóm

Làm việc nhóm, tinh thần đồng đội chính là nhân tố đặc biệt đem đến sự thành công của các ngân hàng đầu tư. Các nhân viên cùng đoàn kết thực hiện công việc nhằm mang lại cho người sử dụng những dịch vụ tốt đẹp nhất.

Cơ Hội Và Thách Thức Khi Làm 1 Banker

Cơ Hội

Cơ hội khi làm 1 Banker có thể kể đến như sau:

 • Được làm việc trong môi trường hiện đại và năng động: Khi làm việc trong môi trường ngân hàng bạn sẽ được tiếp xúc với những vấn đề sôi động nhất của kênh tài chính như thị trường tài chính và tiền tệ, tỷ suất, tỷ giá bên cạnh đó các ngân hàng đều trang bị những tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại nên sẽ tạo cho bạn được cảm giác thoải mái và tự tin hơn trong công việc.
 • Cơ hội phát triển óc suy đoán và nhạy bén: Ngành ngân hàng bạn phải tiếp xúc với nhiều con số chính vì vậy có khả năng phát triển được óc suy đoàn và tạo cho mình một độ nhạy bén tốt có thể hoàn thiện các kỹ năng để tránh bị lạc hậu trong thời buổi phát triển ngày nay.
 • Mức thu nhập cao: Làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ sở hữu được mức thu nhập đáng mơ ước những cũng phải chịu rất nhiều áp lực đấy nhé.
co hoi thach thuc cua banker
Cơ hội và thách thức khi làm 1 Banker

Thách Thức

Bên cạnh những cơ hội trên thì nghề Banker cũng có 1 số thách thức như:

 • Phải đối diện với rất nhiều khó khăn, rủi rõ và khắc nghiệp. Bạn sẽ phải thường xuyên đi sớm về muộn, áp lực với những chỉ tiêu, doanh số… khiến bạn dễ thiếu kiên nhẫn và bỏ cuộc.
 • Nguồn nhân lực ngành tài chính ngân hàng luôn dư thừa nhưng về chất lượng thì chưa được đảm bảo. Vì vậy các ứng viên khó vượt qua các vòng phỏng vấn để trở thành nhân viên ngân hàng.

Mức Lương Trung Bình Của 1 Banker Là Bao Nhiêu?

Trước đây, nhân viên ngân hàng là một công việc rất khó để vào và lương rất cao, đây là một trong những ngành cực kì hot. Tuy nhiên trong những năm gần đây sự hấp dẫn của ngành ngân hàng có phần giảm sút bởi rất nhiều nguyên nhân đó là áp lực công việc cùng với sự cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng và ngày càng có nhiều rủi ro khiến nhiều người e dè khi làm việc trong môi trường ngân hàng.

Mức lương của nhân viên ngân hàng còn tùy thuộc vào vị trí làm việc và có hoàn thành chỉ tiêu đưa ra hay không. Nếu tháng đó bạn hoàn thành tốt hết các chỉ tiêu thì mức lương của nhân viên ngân hàng có thể lên đến 20 triệu đồng, con số này đã bao gồm mức lương cơ bản, huy động vốn và chỉ tiêu hàng tháng đưa ra, số lương càng cao thì đòi hỏi chỉ tiêu đưa ra bạn phải thực hiện được và thậm chí phải vượt chỉ tiêu.

Theo khảo sát mức lương nhân viên ngân hàng thì trung bình mỗi nhân viên sẽ có mức lương từ 10 đến 30 triệu đồng/ tháng, so với những ngành nghề khác thì mức lương này cao hơn rất nhiều. Đồng thời ngành ngân hàng cũng có những chế độ đãi ngộ rất tốt đó là sẽ có tiền thưởng trong các ngày lễ và tết trung bình thưởng từ 1 đến 3 tháng lương. Đây là mức thưởng mà không phải ngành nghề nào cũng có được.

Mức lương cao nhất có lẽ sẽ thuộc về hội đồng quản trị và ban điều hành, đây là những người sở hữu mức lương trên 100 triệu/ tháng, tiếp theo là đến giám đốc ngân hàng có mức lương trên 40 triệu/ tháng bao gồm những khoản phụ thu và trợ cấp khác.

Tổng Kết

Hiện nay, Banker đứng trong top những nghề được nhiều người quan tâm. Hiểu rõ Banker là gì? Cũng như những thông tin xoay quanh nghề này sẽ giúp bạn khuynh hướng nghề nghiệp đúng đắn hơn. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ có ích cho những ai mong ước tìm hiểu và khám phá và trở thành một Banker thực sự.

Xem thêm

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Công việc như thế nào?

Ngân hàng thông báo là gì? Quy tắc chọn ngân hàng thông báo

Ngân hàng phát hành là gì? Đặc điểm vai trò chức năng?

Ngân hàng trung gian là gì? Phương thức hoạt động như thế nào?

Thư tín dụng là gì? Điều kiện và thủ tục mở thư tín dụng L/C

Bài viết được biên tập bởi: VayOnlineNhanh.Vn

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Kinh nghiệm vay tiền mặt Home Credit tỷ lệ đậu hồ sơ cao

Ngoái những sản phẩm vay mua hàng trả góp đã quá quen thuộc,

Danh sách các công ty tài chính ở Việt Nam được cấp phép

Việt Nam có một hệ thống quản lý và giám sát chặt chẽ

10+ app vay tiền online duyệt nhanh, uy tín nhất hiện nay

Trong thời đại số hóa và công nghệ phát triển, việc vay tiền

H5 Ví Liên Hoa hỗ trợ khoản vay 10 triệu chỉ cần CMND

Với những ưu điểm nổi bật giúp người vay xoay sở tiền bạc

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND online chỉ mất 5 phút

Để đăng ký vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s an toàn uy tín nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s đang trở thành một hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *